Nội các mới của Malaysia bao gồm 30 bộ trưởng

Ngày 15/5, tại thủ đô hành chính Putrajaya, Thủ tướng Malaysia Najib Tun Razakđã công bố danh sách nội các mới của nước này.

Ông Najib là Thủ tướng Malaysia nhiệm kỳ thứ hai và ông Muhyiddin Yassin vẫn giữchức vụ Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giáo dục thứ nhất.

Ngoài ra, Thủ tướng Najib còn kiêm nhiệm Bộ trưởng Tài chính thứ nhất trong khi ông Ahmad Husni là Bộ trưởng Tài chính thứ hai. Ông Hishammuddin Husseinđược giao trọng trách Bộ trưởng Quốc phòng kiêm quyền Bộ trưởng Giao thông.Thủ tướng Malaysia Najib Tun Razak. (Nguồn: AFP)

Các bộ trưởng khác bao gồm Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Jamil Khir Baharom và Wahid Omar; Bộ trưởng Nội vụ Zahid Hamidi, Bộ trưởng Thương mại quốc tế và Công nghiệp Mustapa Mohamed, Bộ trưởng Năng lượng, Công nghệ xanh và Nguồn nước Maximus o­ngkili...

Nội các mới của Malaysia gồm 30 bộ trưởng phụ trách 24 bộ. Đáng chú ý, nội các mới lần này giảm đáng kể số Bộ trưởng và Thứ trưởng đến từ cộng đồng người Hoa, vốn chiếm 25% dân số Malaysia, sau khi Hiệp hội người Hoa tại Malaysia (MCA) dù đóng vai trò quan trọng trong liên minh cầm quyền song đã từchối chấp nhận các vị trí trong nội các mới do kết quả không ấn tượng tại cuộc bầu cử vừa qua.

Trong cuộc tổng tuyển cử đầu tháng này, Liên minh Mặt trận dân tộc (BN)đã giành thắng lợi với 133 trên 222 ghế quốc hội nhưng không giành lại được vị thế́ đa số, đã bị mất trong cuộc bầu cử năm 2008.

Liên minh Nhân dân (PR) đối lập của thủ lĩnh Anwar Ibrahim không đồng tình với kết quả bầu cử và đã phát động nhiều cuộc biểu tình rầm rộ.

Trong khi đó, theo số liệu được công bố cùng ngày, kinh tế Malaysia được đánh giá là phát triển bền vững song chậm hơn so với mức kỳ vọng 4,1% trong quý 1 năm nay do ngành sản xuất yếu kém và khai mỏ gặp nhiều trở ngại.

Trước đó, số liệu của ngân hàng trung ương cho thấy trong quý 4 năm ngoái, nền kinh tế lớn thứ baĐông Nam Á này đã đặt mức tăng trưởng kinh ngạc với 6,4%, tốt nhất trong vòng 2 năm qua./.

Theo (TTXVN) - ĐT