Nội các mới của Nga: 10 Phó Thủ tướng và 22 Bộ trưởng mới

(Baonghean.vn) - Tổng thống Nga Putin ngày 18/5 đã chính thức phê chuẩn danh sách nhân sự, cơ cấu bộ máy Chính phủ nhiệm kỳ mới theo đề xuất của Thủ tướng Dmitry Medvedev. Theo đó, Nội các mới bao gồm 10 Phó Thủ tướng và 22 Bộ trưởng.
Tổng thống Nga Putin đánh giá cao bộ máy nhân sự nhiệm kỳ mới. Ảnh: TASS
Có 4/10 Phó Thủ tướng giữ nguyên chức vụ của mình. Trong số đó, Bộ trưởng Bộ Tài Chính Anton Siluanov trở thành Phó Thủ tướng Thứ nhất.
Danh sách các Phó Thủ tướng của Nga còn có ông Anton Siluanov, 55 tuổi, Phó Thủ tướng Thứ nhất kiêm Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga; Yuri Borisov, 61 tuổi phụ trách Khối công nghiệp quốc phòng; Maxim Akimov, 48 tuổi phụ trách Giao thông và Thông tin liên lạc; Oleg Trutnev, 62 tuổi phụ trách phát triển vùng Viễn Đông của Nga....
Có 13/22 vị trí Bộ trưởng trong Nội các mới vẫn được giữ nguyên từ chính phủ cũ gồm Bộ trưởng Bộ Kinh tế Maxim Oreshkin, 35 tuổi; Bộ trưởng Bộ Năng lượng Alexander Novak, 46 tuổi; Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Denis Manturov, 49 tuổi; Bộ trưởng Bộ Thể thao Pavel Kolobkov, 48 tuổi; Bộ trưởng Bộ Giao thông Yevgeny Ditrikh, 45 tuổi; Bộ trưởng Bộ Giáo dục Olga Vasilieva, 58 tuổi; Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vladimir Kolokoltsev, 57 tuổi...
Đặc biệt, cựu Bộ trưởng Bộ Thể thao Nga Vitaly Mutko, 59 tuổi, - người là tâm điểm chỉ trích trong các cáo buộc sử dụng chất cấm đối với các vận động viên Nga, được bổ nhiệm vào vị trí Phó Thủ tướng phụ trách xây dựng và phát triển khu vực.
Trong nhiệm kỳ mới này, các ông Sergei Lavrov và Sergei Shoigu tiếp tục được tín nhiệm, lần lượt giữ chức Ngoại trưởng và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga. Giữ chức Bộ trưởng hơn 20 năm, ông Sergei Shogu, 62 tuổi, vẫn được đánh giá là người cống hiến nhiều ý tưởng cho công cuộc hiện đại hóa quân sự Nga. Trước khi giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng kể từ năm 2012, trong giai đoạn năm 1994 - 2012, ông Shoigu giữ chúc Bộ trưởng Liên bang Nga về Quốc phòng, Cấp cứu và Xóa bỏ hậu quả thiên tai.
Ông Sergei Lavrov, 68 tuổi, được bổ nhiệm Ngoại trưởng Nga từ năm 2004, là một nhà ngoại giao tài ba của nước Nga, luôn thể hiện lập trường cứng rắn, bảo vệ vị thế của Nga trên trường quốc tế, và được quốc tế tôn trọng.
Có thể thấy, hầu hết các vị trí chủ chốt trong Chính phủ cũ vẫn tiếp tục tại nhiệm, đồng hành cùng Tổng thống Putin trong nhiệm kỳ mới này. Bày tỏ sự tin tưởng vào bộ máy Chính phủ, Tổng thống Putin nhấn mạnh: “Họ đều là những người nổi tiếng giàu kinh nghiệm và đảm nhận tốt trọng trách công tác được giao phó. Điều này được chứng minh qua hiệu quả điều hành các lĩnh vực, giúp đất nước vượt qua nhiều thử thách”.
Cuộc gặp đầu tiên với các Bộ trưởng chính thức sẽ diễn ra tại thành phố Saint Peterburg vào ngày 25-26/5 tới. 

Theo TASS