Nội các Tây Ban Nha họp khẩn, thông qua dự luật kế vị

Ngày 3/6, Nội các Tây Ban Nha họp khẩn cấp để thông qua Dự luật về việc Vua Juan Carlos thoái vị và nhường ngôi cho Thái tử Felipe de Borbon.

Thủ tục này được tiến hành theo Điều 57 trong Hiến pháp Tây Ban Nha và dự luật cần có sự phê chuẩn của cả hai viện trong Quốc hội mới có hiệu lực.

Vua Juan Carlos (phải) và Thái tử Felipe de Borbon. (Nguồn: EPA) Vua Juan Carlos (phải) và Thái tử Felipe de Borbon. (Nguồn: EPA)


Chủ tịch Quốc hội Tây Ban Nha Jesus Posada cho biết các bước đi pháp lý cần thiết có thể được hoàn tất vào ngày 18/6 tới để Hoàng gia quyết định ngày Thái tử Felipe đăng quang sau khi tham vấn Chính phủ.

Theo các nhà quan sát, dự luật có thể được cả 2 viện thông qua sớm do các đảng ủng hộ Hoàng gia chiếm đa số trong Quốc hội.

Trong thông cáo bất ngờ ngày 2/6, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cho biết Vua Juan Carlos của nước này đã tuyên bố thoái vị sau gần 40 năm trị vì và Thái tử Felipe sẽ là người nối ngôi cha. Việc Nhà vua thoái vị là động thái chưa từng có trong lịch sử Tây Ban Nha.

Vị vua tương lai Felipe sẽ phải đối mặt với một số thách thức lớn, không chỉ vụ bê bối tham nhũng liên quan đến chị gái mình mà cả việc xứ Catalonia ở miền Đông-Bắc có kế hoạch tổ chức trưng cầu ý dân đòi độc lập vào tháng 11 tới.

Ngay sau khi Vua Juan Carlos tuyên bố thoái vị, hàng nghìn người chống Hoàng gia đã xuống đường biểu tình kêu gọi tiến hành trưng cầu ý dân về sự tồn tại của chế độ quân chủ tại nước này./.

Theo TTXVN