Nội chiến VPF và Ban Trọng tài: Khi “mạt cưa” không ưa “mướp đắng”

(Baonghean.vn) - Cuộc khẩu chiến giữa bầu Đức và bầu Tú vừa kết thúc thì VPF lại “tuyên chiến” với Ban trọng tài. Khi nội tình được phơi bày, người hâm mộ ngày càng chán nản với cách làm và nhân cách các sếp của tổ chức này.

Đèn cù

Cuộc đấu khẩu của bầu Hùng và sếp trọng tài Hiền khiến dư luận càng ngán ngẩm VFF, VPF. Ảnh: Internet
Từ lâu, báo chí và mạng xã hội là một kênh được các sếp bóng đá VFF dùng để “đánh nhau”, thông tin vẫn được rỉ ra theo kiểu “trong nhà chưa tỏ, ngoài ngỏ đã tường”. 
Lần này, sự việc đang trở nên gay cấn với khoảng 5 phút ghi âm được tung lên mạng xã hội.

Nguyên do là có 2 - 3 tờ báo dẫn lời Phó Ban trọng tài Dương Văn Hiền tố cáo Phó Chủ tịch Công ty VPF Trần Mạnh Hùng áp đặt việc phân công trọng tài ở hai trận đấu có CLB Hải Phòng do ông Hùng làm chủ tịch và sau đó có tin nhắn đe dọa ông Hiền.

Vụ việc được VFF giao cho Ban Kiểm tra xác minh và giải quyết. Thế nhưng với những con người “ăn bóng đá, ngủ bóng đá” như hiện nay, việc cũ chưa xong, đã phát sinh việc mới.

Tối 18/5, trên mạng xã hội lan truyền đoạn băng ghi âm thời lượng khoảng 5 phút, ghi lại một phần của cuộc họp giữa đại diện Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Công ty VPF và Ban Trọng tài cách đó 3 ngày.

Clip cãi vã trong cuộc họp nội bộ của VFF được tung lên mạng xã hội. Nguồn: Dantri

Thực ra, đó là một cuộc cãi vã sặc "mùi xã hội" hơn là một cuộc họp nội bộ của VFF. Tài khoản đưa băng ghi âm lên mạng xã hội là một cổ động viên phía Nam khá nổi tiếng của bóng đá Việt Nam và quen biết khá nhiều quan chức VFF. Từ lâu, ông cũng khá chán nản cung cách làm việc của quan chức bóng đá Việt.

Mày phải biết tao là ai?

Nếu không có chú thích, chắc không ai biết đó là cuộn băng ghi lại cuộc họp nội bộ của các quan chức VPF, VFF dưới sự chủ trì của Trưởng Ban Kiểm tra VFF Nguyễn Nam Hùng.

Thứ nhất là nó có đủ những ngôn từ đường phố, chửi thô tục, dọa đánh của một người được cho là ông Trần Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch VPF. Thứ nữa là nó cho thấy sự điều hành yếu ớt của người chủ trì, gần như bất lực khi ông Hùng và ông Hiền đấu khẩu!

Trước hết cũng cảm thông với việc bầu Hùng “oan gia ngõ hẹp” khi bị dí vào việc can thiệp phân công trọng tài trận đấu của Hải Phòng, nơi ông đang làm chủ tịch CLB. Nói về lý, VPF có quyền đề xuất đến việc phân công trọng tài, thêm vào nữa, người ký văn bản đó lại là chủ tịch VPF chứ không phải ông Hùng.

VPF không chấp nhận Phó ban Hiền làm giám sát trọng tài khiến sếp này mất đi thu nhập 5 triệu đồng/trận. Ảnh: Internet
Người ta cố tình lái dư luận vào ông và trông chờ vào màn “bốc đầu hỏa” của người được cho là “ăn to, nói lớn” đất Cảng này. Ông Hiền úp mở việc sẽ đăng đàn kể tội VPF can thiệp vào công việc Ban Trọng tài, khiến cho “cuộc chiến” giữa VPF và tổ chức này thêm nóng lên và mọi việc phơi bày ra công luận.

Dù bào chữa thế nào thì việc ông Trần Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch VPF ném “rau, củ, quả” vào Phó Ban trọng tài Dương Văn Hiền và cuộc họp là điều cần phê phán. Câu hỏi: “Mày phải biết tao là ai?” không thể giải quyết được những lùng bùng của thượng tầng bóng đá Việt Nam bởi không thể đem lối hành xử chợ búa áp dụng vào đây.

Là “bên bị hại” nhưng uy tín của ông Hiền không vì vậy mà được nâng lên, bởi người hâm mộ cũng hiểu nguồn cơn của vấn đề. “Đòn bẩn” của ông Hiền khiến nhiều người nhớ lại VFF trong giai đoạn hỗn loạn, tệ hại với những đòn triệt hạ nhau ngày xưa.

Sự điều hành “yếu ớt” của Trưởng ban Kiểm tra VFF Nguyễn Nam Hùng  cho thấy chỉ đạo của Chủ tịch VFF “nhắc nhở các bên có liên quan và đề nghị Ban Kiểm tra khẩn trương thực hiện các công việc tiếp theo để xử lý vụ việc theo đúng quy định” khó có thể giải quyết được tận gốc.

Có lẽ, người hâm mộ phải chờ sau Đại hội VIII của VFF mới biết “ai là ai?” và mới có những quyết sách, nhân sự cụ thể chèo lái bóng đá Việt. Khi “mạt cưa” không ưa “mướp đắng”, đành vậy thôi!