Nơi đảng viên đi trước

(Baonghean) - Người dân xóm 14, xã Nghi Liên (TP.Vinh) đóng góp gần 1,5 tỷ đồng làm đường, riêng gia đình Bí thư Chi bộ Nguyễn Huy Lan đóng góp gần 190 triệu đồng. Đây là đơn vị được Thành ủy Vinh suy tôn là đơn vị điển hình trong việc học tập và làm theo Bác giai đoạn 2016 - 2018.

Phát huy vai trò đảng viên

Dẫn chúng tôi đi trên những tuyến đường bê tông, hai bên là các loài hoa khoe sắc trong nắng, Bí thư Chi bộ xóm 14, Nguyễn Huy Lan cho biết: Xóm có 130 hộ, tuyến đường nội xóm dài 2.200m.

Từ những năm 2004 - 2005 đường nội xóm đã được bê tông và nhựa hóa, mặt đường hẹp, chỉ rộng 2m, sau nhiều năm không được tu tạo nên bị xuống cấp, có đoạn đường trở thành mương thoát nước... Làm sao để nâng cấp, mở rộng đường giao thông là trăn trở của cấp ủy, ban cán sự xóm, bởi trong điều kiện người dân còn nhiều khó khăn, kinh phí lại lớn?

Vì vậy, khi triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Chi bộ xóm 14 đăng ký việc làm theo Bác là lãnh đạo quần chúng nhân dân đóng góp kinh phí nâng cấp giao thông, tham gia các phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Nhà văn hóa xóm 14, xã Nghi Liên (TP. Vinh). Ảnh: Thanh Lê

Chủ trương trên được ban hành Nghị quyết của chi bộ và “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Ban cán sự xóm, ban công tác mặt trận, các chi đoàn, chi hội xây dựng kế hoạch triển khai vận động. Quá trình triển khai vận động, xóm gặp không ít khó khăn, nhất là huy động nguồn lực tài chính, tâm lý của một số hộ không muốn đóng góp.

Trước thực tế đó, chi bộ tổ chức cho 38 cán bộ, đảng viên đi tham quan học tập mô hình xây dựng nông thôn mới ở Hà Tĩnh, toàn bộ chi phí của chuyến đi do cá nhân Bí thư Chi bộ Nguyễn Huy Lan đài thọ.

Sau chuyến tham quan, Chi bộ tổ chức hội nghị mở rộng mời các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy xã Nghi Liên, các đảng viên trong chi bộ, đảng viên sinh hoạt nơi cư trú trong xóm, cùng các ban công tác mặt trận, ban cán sự xóm dự họp. Nội dung sinh hoạt tập trung vào chuyên đề “Cán bộ, đảng viên xóm 14 nói gì với cơ sở hạ tầng, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu”.

Cán bộ Đảng ủy xã Nghi Liên trao đổi với Chi bộ xóm 14. Ảnh: Thanh Lê

Hội nghị đã thảo luận sôi nổi và ra nghị quyết chuyên đề phát huy nội lực, vận động nhân dân xây dựng cơ sở hạ tầng. Tại hội nghị, chi bộ thống nhất mỗi hộ đóng góp 11,5 triệu đồng, giao cho tổ tự quản, tự tổ chức huy động và tự làm đường của mình. 

Với phương châm đảng viên đi trước, chi bộ lựa chọn tổ dân cư có đồng chí Bí thư chi bộ là tổ viên để làm trước, tiếp đến tổ thứ 2 là tổ của đồng chí Phó Bí thư chi bộ xóm.

Chủ trương được Ban cán sự xóm triển khai tới bà con nhân dân. Cách làm của xóm không thực hiện đóng góp theo hình thức cào bằng, trong đó các hộ nghèo, hộ gia đình già cả, neo đơn không phải đóng góp.

Thay vào đó, vận động những hộ có điều kiện kinh tế đóng góp thêm. Sau khi tính toán, cân đối còn thiếu 60 triệu đồng, gia đình đồng chí Bí thư Chi bộ Nguyễn Huy Lan ủng hộ thêm cho xóm. Theo cách làm đó, triển khai tổ thứ hai có gia đình đồng chí Phó Bí thư chi bộ tích cực hỗ trợ ngoài khoản đóng góp như các gia đình khác.

Các khoản đóng góp của người dân được công khai tại nhà văn hóa xóm. Ảnh: Thanh Lê

Với cách làm bài bản, sáng tạo, dân chủ, các hộ dân hiểu được lợi ích của việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Kết quả trong 3 năm từ 2016 - 2018, chi bộ xóm 14 đã lãnh đạo, vận động nhân dân đóng góp với số tiền gần 1,5 tỷ đồng, riêng gia đình đồng chí Bí thư Chi bộ Nguyễn Huy Lan đóng góp gần 190 triệu đồng.

“Khi chi bộ đề ra chủ trương, cách làm hợp lòng dân,bí thư chi bộ và các đảng viên gương mẫu thực hiện, bà con chúng tôi đồng tình hưởng ứng đóng góp tiền của và ngày công, riêng gia đình tôi hỗ trợ 20 triệu đồng”.

Anh Nguyễn Văn Hùng - xóm 14, xã Nghi Liên

Có được thành công đó, theo Bí thư Chi bộ xóm 14 Nguyễn Huy Lan, trong quá trình thực hiện, Chi ủy và Ban cán sự xóm luôn chủ động, sáng tạo, tìm tòi cách làm đạt hiệu quả nhất.

Đặc biệt các đảng viên đề cao tinh thần trách nhiệm trước tập thể, biết phát huy năng lực của từng cá nhân trong đội ngũ cán bộ xóm; tạo nên sức mạnh tổng hợp của tập thể.

Ban cán sự xóm còn chọn cách làm hợp lòng dân là giao cho tổ tự quản, tự huy động vốn, tự tổ chức làm đường, trồng hoa, quản lý, vệ sinh môi trường đoạn do tổ mình đầu tư đảm bảo khách quan, minh bạch về tài chính.

Chi bộ xóm 14 thường xuyên trao đổi với ban công tác mặt trận xã để thực hiện tốt các phong trào của địa phương. Ảnh: Thanh Lê

Sức lan tỏa

Cùng với đầu tư xây dựng hạ tầng, Chi bộ xóm 14 tập trung lãnh đạo về phát triển kinh tế. Bà con nhân dân đã tích cực tăng gia, sản xuất, đổi mới cây trồng vật nuôi, phát huy thêm các ngành nghề dịch vụ cơ khí, điện nước, xây dựng, dịch vụ cho thuê cốt pha, chế biến thực phẩm, tạo việc làm đem lại nguồn thu nhập đáng kể. 15 gia đình trong xóm có con em đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc, Nhật Bản, hàng năm gửi tiền về gia đình xây dựng nhà mới khang trang. 

Đời sống được nâng cao, bà con nhân dân trong xóm đã tích cực tham gia đóng góp xây dựng nhà văn hóa, tham gia ngày công, đóng góp kinh phí san ủi đất đá, phát quang cây cối ở 2 bên lề đường, nạo vét kênh mương thoát nước, đầu tư mới hệ thống loa phát thanh, điện chiếu sáng trên các trục đường nội xóm, 100% hộ gia đình tham gia cuộc vận động về văn hóa treo cờ Tổ quốc...

Các tuyến đường xóm 14, xã Nghi Liên được đầy tư xây dựng mới khang trang. Ảnh: Thanh Lê

Bí thư Đảng ủy xã Nghi Liên (TP.Vinh) Võ Đình Hoàng đánh giá: “Chi bộ 14 luôn khẳng định được vai trò lãnh đạo của cấp ủy cơ sở, sự năng nổ của ban cán sự xóm, sự vào cuộc của các thành viên Ban công tác mặt trận, tạo được niềm tin trong bà con nhân dân. Đặc biệt, đồng chí Bí thư Chi bộ xóm Nguyễn Huy Lan luôn nêu cao vai trò gương mẫu, tiên phong trong mọi hoạt động, phát huy vai trò đảng viên, khơi dậy sức dân, đóng góp vào công cuộc xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu của địa phương”.

3 năm liên tục (2016 - 2018) Chi bộ xóm 14 xã Nghi Liên (TP. Vinh) đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh. Bí thư Chi bộ Nguyễn Huy Lan được Thành ủy Vinh suy tôn là điển hình thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2018.

Tin liên quan

Đảng viên đi đầu xây dựng mô hình thoát nghèo

Đảng viên đi đầu xây dựng mô hình thoát nghèo

(Baonghean) - Nhận thức được vai trò của các cấp ủy đảng trong phát triển kinh tế, nhiều năm qua TX. Thái Hòa luôn chú trọng phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong việc xây dựng các mô hình thoát nghèo bền vững. Từ thành công của các mô hình đã tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân.
Tăng trách nhiệm bí thư cấp ủy qua tiếp dân định kỳ

Tăng trách nhiệm bí thư cấp ủy qua tiếp dân định kỳ

(Baonghean) - Theo Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An, bí thư cấp ủy Đảng từ tỉnh đến cơ sở sẽ tiếp dân định kỳ hàng tháng. Như vậy, cùng quy định Chủ tịch UBND các cấp tiếp dân định kỳ, quy định mới này sẽ tiếp tục phát huy quyền làm chủ của nhân dân, góp phần xây dựng Đảng và nâng hiệu quả hoạt động quản lý hành chính Nhà nước...
Bí thư chi bộ làm theo “cái hay” trên báo

Bí thư chi bộ làm theo “cái hay” trên báo

(Baonghean.vn) - Là cán bộ hưu trí, tuổi đã khá cao nhưng ông Đặng Xuân Nam vẫn tích cực tham gia hoạt động xã hội, được đánh giá là một Bí thư chi bộ tâm huyết, luôn quan tâm lợi ích của nhân dân. Đặc biệt, ông thường xuyên đọc báo Đảng để học hỏi kinh nghiệm, phục vụ công việc hàng ngày.

Các tin khác