Nỗi đau âm ỉ giữa lòng London

(Baonghean.vn) - Đã 6 tháng trôi qua kể từ sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng đêm 13 sáng 14/6 tại thủ đô London, Anh. Cuộc sống dần trở lại bình thường ở khu phố đông dân cư Noth Kensington nhưng vẫn có đó nỗi đau, sự tức giận của người dân khi nhắc lại vụ hỏa hoạn khiến 71 người thiệt mạng.

» 600 tòa nhà ở Anh có lớp sơn phủ dễ bắt lửa tương tự như chung cư Grenfell

 » Con số thương vong tiếp tục tăng trong vụ cháy chung cư tại Anh

 » Vụ cháy chung cư lộ hố sâu giàu - nghèo trong lòng London
 

Tòa nhà Grenfell sau vụ cháy đêm 13 sáng 14/6. Ảnh: Internet

Bi kịch ở Noth Kensington 

Vào đêm 13 sáng 14/6, một đám cháy đã xảy tại tòa nhà Grenfell, London cướp đi sinh mạng của ít nhất 71 người. Ngọn lửa lan rộng nhanh chóng vì lớp phủ cách điện dễ cháy.

Phần lớn người dân sinh sống trong tòa nhà 24 tầng bị mắc kẹt trong đám cháy. Vụ tai nạn đã thổi bùng lên làn sóng giận dữ và cả đoàn kết trong khu phố đông dân cư ngay tại thủ đô nước Anh.

6 tháng trôi qua, hôm nay, mùa đông đang về, trên những con phố ở Noth Kensington bắt đầu được trang trí cây thông Noel - dấu hiệu chứng tỏ cuộc sống dần trở lại bình thường.

Xe buýt lưu thông, tàu điện ngầm đã mở cửa trở lại, những tờ thông báo tìm người thân mất tích trong vụ hỏa hoạn được rút bớt đi.

Dưới con phố Westway, nơi nhìn về phía tòa nhà từng bị lửa thiêu rụi, nhiều người dân London đã đến đặt hoa, tranh tưởng niệm các nạn nhân.

Các giá nến vẫn được gắn tại đó. Trong đêm tối của tháng 12, 2 người đàn ông vẫn cặm cụi viết biểu ngữ “Ngày mai sẽ tươi sáng hơn” và người ta vẫn trông thấy dòng chữ “Love For Grenfell” trên mặt tiền một quán rượu đã đóng cửa.

Thế nhưng, vết sẹo vẫn còn đó. Bất cứ ai cũng có thể nhìn thấy tòa nhà Grenfell từ cửa sổ của các nhà thờ trong vùng hay từ lối ra của trạm metro Latimer Road. Buổi tối, trên màn hình tivi, những hình ảnh về tòa nhà vẫn được phát trên kênh Sky News.

Mike Long, mục sư của nhà thờ Methodist Notting Hill cho biết: “Tòa nhà là nguồn gốc của sự khổ đau trong cộng đồng. Hiện tại, sự giận dữ đã lắng xuống, các con phố cũng trở nên yên tĩnh, lạnh lẽo, tối tăm hơn và ở đó nhiều người vẫn chìm trong đau khổ, rắc rối”.

6 tháng qua đối với người dân Noth Kensington có thể xem là quãng thời gian dài đằng đẵng, mệt mỏi. Bởi họ mất rất nhiều thời gian để tìm thấy thi thể của người thân cũng như để tổ chức tang lễ. Gần đây, các nhà chức trách vừa mới hoàn thành xong công việc khai quật từng phòng của tòa nhà.

Quá trình di dời cho những gia đình bị ảnh hưởng bởi đám cháy cũng bị kéo dài bất chấp lời hứa hẹn của chính phủ từng đưa ra cách đây 6 tháng. Đến đầu tháng 12, chính quyền địa phương cho biết, mới chỉ có 42 hộ đã chuyển đi hoàn toàn và 209 hộ gia đình khác vẫn đang phải chờ đợi.

Trong ngày 14/12, cảnh sát London đã thông báo về việc huy động 200 cảnh sát để điều tra về vụ việc cũng như xác định có thể cuộc điều tra sẽ kéo dài trong nhiều năm.

Các nhà chức trách hiện vẫn đang cố gắng xem liệu sự cẩu thả trong việc cải tạo tòa nhà, quy trình làm việc không đúng hay các vật liệu được lắp trên mặt tiền có liên quan như thế nào đến việc ngọn lửa lan nhanh.

Cộng đồng chung tay, lên tiếng đòi công khai điều tra

Hoa, nến đặt tưởng niệm các nạn nhân thiệt mang trong vụ cháy ở tòa nhà Grenfell. Ảnh: AFP

Trước những khó khăn này, thay vì ngồi chờ chính quyền, người dân trong khu phố Noth Kensington đã tự hành động. Abdul, một cư dân sống ở đây tự hào tuyên bố “chính quyền không làm gì trong khi cộng đồng đã đứng ra bảo vệ người dân”.

Tại Noth Kensington, cộng đồng dân cư đã tạo thành một “hàng rào ảo” để bảo vệ những người còn sống sót và những gia đình có người mất tích khỏi cánh nhà báo.

Nhiều khu vực công cộng đã được người dân tự bỏ tiền cải tạo lại thành trung tâm cộng đồng như trường trung học cũ ở phố Westway, Nhà thờ Notting Hill, Nhà thờ Latymer, cộng đồng Hồi giáo…

Đối với Piers Thompson, người sống trong một ngôi nhà ở Whithstable, gần tòa nhà Grenfell đang nỗ lực bảo vệ sự đa dạng xã hội trong khu phố cho biết, đoàn kết luôn là giá trị sáng lập. “Những người nghèo phát triển các mạng lưới tự giúp đỡ bởi đó là tất cả những gì họ có khi họ không có nhiều tiền”, Piers kể.

Trong khi đó, cuộc điều tra được chính phủ hứa hẹn sau khi vụ hỏa hoạn xảy ra, mới chính thức bắt đầu được công bố trước công chúng vào hôm đầu tuần với 2 ngày điều trần chuẩn bị. Tuy nhiên, nhiều thành viên của cộng đồng bày tỏ sự ngờ vực về tiến độ của cuộc điều tra và đưa ra các điều kiện để cuộc điều tra minh bạch, đáng tin nhất có thể.

Một bản kiến nghị với chữ ký của hàng nghìn người đã được đệ trình lên chính phủ. Gia đình các nạn nhân đặc biệt muốn kêu gọi việc điều tra được thực hiện không chỉ với một thẩm phán đơn thuần mà cần có một nhóm chuyên gia cùng các bên liên quan.

Shahin Sadafi, người đứng đầu hiệp hội Grenfell United tuyên bố: “Sau tất cả những gì họ trải qua, gia đình nạn nhân và những người sống sót của tòa nhà Grenfell xứng đáng được nghe trong suốt cuộc điều tra này”.

Trong quá trình điều tra, người ta nhanh chóng phát hiện nhiều sai sót trong việc xây dựng, cải tạo tòa nhà về việc chống hỏa hoạn. Ngay sau đó, một cuộc kiểm tra đã diễn ra tại nhiều tòa nhà khác trên khắp nước Anh.

Theo một cuộc khảo sát của hãng BBC, ít nhất 52 tòa nhà ở London được lót bằng chất liệu cách điện dễ cháy. 4 toàn nhà ở Camden, phía Bắc London có lớp lót ngoài dễ cháy như ở tòa nhà Grenffel đã được tháo ra.

Nhà thầu thi công cho biết: “Hiện tại an toàn đã được đảm bảo” đồng thời than thở “đây là một sai lầm tốn kém”. Theo các công nhân đang làm việc, phải chờ đến sang năm sau, họ mới hoàn thành việc lắp lớp phủ mới.

Quay lại với vụ Grenfell, Ủy viên hội đồng đại phương Elizabeth Campbell cho biết, 28 triệu bảng Anh đã được chính phủ giải ngân còn 10 triệu bảng sẽ được dành cho “các dịch vụ hỗ trợ tâm lý bổ sung” cho các nạn nhân và cộng đồng.

Tuy nhiên, Andrea Newton, một người dân sống gần tòa nhà Grenfell cho rằng: “Một tuần sau khi vụ hỏa hoạn xảy ra, sự hỗ trợ duy nhất mà chúng tôi nhận được là từ cộng đồng” và yêu cầu các nhà chức trách phải học cách đối xử bình đẳng với mọi người.

Chu Thanh

(Theo Le Monde)