Nỗi đau người phụ nữ bị lừa bán làm vợ xứ người

(Baonghean) - Bị lừa bán qua Trung Quốc làm vợ từ lúc còn chưa tròn 14 tuổi, sống trong tủi nhục suốt nhiều năm trời nhưng khi được giải cứu trở về quê nhà, Ngân Thị P. vẫn không trình báo vụ việc mà âm thầm chịu đựng.

Con gái bị lừa bán, bố còn... cò kè mặc cả!
Trung tuần tháng 8, chỉ sau một trận mưa nhỏ, con đường dẫn từ trung tâm xã Nga My tới bản Na Ngân nhanh chóng trở nên lầy lội. Na Ngân là một trong những bản xa xôi, hẻo lánh nhất của huyện Tương Dương. Vào mùa mưa lũ, bản này gần như bị cô lập hoàn toàn. Quãng đường từ trụ sở xã vào bản dài hơn 40 km, băng qua hơn 50 con suối, chúng tôi phải mất hơn 3 giờ chạy xe máy mới có thể tới được bản. Con đường độc đạo này chỉ vừa 1 xe máy đi qua, một bên là vách núi, một bên là vực thẳm, chỉ cần một chút sơ suất sẽ khó giữ được tính mạng. 
Bản Na Ngân nghèo. Cũng chỉ vì sống ở nơi thâm sơn cùng cốc, đi lại khó khăn mà con em ở bản trước đây chẳng mấy được học hành “đến nơi đến chốn”. Ngân Thị P. là một trong số đó. Cũng như nhiều đứa trẻ người dân tộc Thái khác ở đây, P. lớn lên tự nhiên như cây pơ mu trong rừng. Vừa chập chững bước đi, em đã phải theo bố mẹ băng rừng lên rẫy. P. không được đến trường, dù chỉ là một ngày. 

Ước mơ thoát nghèo luôn rạo rực trong suy nghĩ của sơn nữ. P. muốn đào thoát khỏi cuộc sống luẩn quẩn trong đói nghèo ở nơi thâm sơn cùng cốc này. Cô cho rằng, chỉ có đi Trung Quốc mới giúp cô “đổi đời”. 

Ngân Thị P. (ngồi), nói chuyện với điều tra viên. Ảnh: Tiến Hùng

Chính vì thế, khi còn chưa tròn 14 tuổi, Ngân Thị P. cùng Lương Thị Ng. (15 tuổi, cùng bản Na Ngân), đến tìm gặp Lô Thị Thanh (cùng xã Nga My) để nhờ đưa qua Trung Quốc làm việc. Gặp 2 bé gái, Thanh lập tức nghĩ đến việc lừa bán. Thanh sau đó cùng bàn bạc với Lương Thị Khấy (xã Yên Hòa), để đưa 2 bé gái sang Trung Quốc bán cho một người phụ nữ cùng quê Tương Dương đang sinh sống ở đó.

Qua Trung Quốc, 2 bé gái được những kẻ buôn người mang ra đấu giá. Ngân Thị P. sau đó được bán làm vợ một thanh niên 20 tuổi với giá 6 vạn tệ. Cũng như nhiều phụ nữ bị lừa bán lấy chồng Trung Quốc khác, những ngày ở đây đối với P. là cả một bi kịch. Suốt ngày bị đánh đập, sống cuộc sống như  nô lệ. P. nhiều lần cố đào thoát, nhưng không có tiền, cũng chẳng biết tiếng. Mãi tới năm 2017, sau 5 năm “sống trong địa ngục”, P. được giải cứu khi Công an Trung Quốc tổ chức truy quét những người cư trú bất hợp pháp. Nhưng khi được đưa về quê, P. lại âm thầm chấp nhận mà không dám đứng ra tố cáo những kẻ đã lừa mình.

“Em này nói rằng, do không biết chữ nên không thể viết đơn để tố cáo”, 

Trung tá Vi Văn Thương - Phòng Cảnh sát hình sự, PC02, Công an Nghệ An

Trong khi đó, không được may mắn như P., bé gái đi cùng Lương Thị Ng. phải chịu đựng những trận đòn roi từ nhà chồng suốt 7 năm. Điều đáng nói, bố Ng. sau khi biết con gái bị lừa bán qua Trung Quốc làm vợ người ta nhưng lại không đứng ra tố cáo với cơ quan chức năng, mà chỉ “mặc cả” với những kẻ buôn người để kiếm chút tiền. Sau 2 lần nhận gần 30 triệu đồng của những kẻ này với đề nghị “không được tố cáo”, người đàn ông này đã chấp nhận “mất luôn đứa con gái”.

Mãi đến trung tuần tháng 6/2019, sau 7 năm làm vợ nơi xứ người, Lương Thị Ng. mới được Công an Nghệ An phối hợp với Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh giải cứu. Về đến bản Na Ngân, với sự uất ức của nhiều năm nén lại, Ng. vượt lên nỗi sợ hãi để tố cáo những kẻ buôn người. Chưa đầy 1 tháng sau, Lương Thị Khấy và Lô Thị Thanh lần lượt bị bắt. Hiện cả 2 đã bị khởi tố về tội "Mua bán trẻ em", chờ ngày đền tội đã gây ra từ 7 năm trước.
Thủ đoạn tinh vi

Theo Phòng cảnh sát hình sự, trên địa bàn Nghệ An hàng năm xảy ra 12 đến 16 vụ mua bán người bị phát hiện. Nạn nhân chủ yếu là phụ nữ, trẻ em có độ tuổi từ 14 đến 30. Đa số nạn nhân là người dân tộc thiểu số ở các huyện Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong... Nhu cầu đời sống vật chất đã đưa đẩy họ đến chỗ bị rủ rê, lừa phỉnh đem bán. Hầu hết số người bị bán đều bị ép hoạt động mại dâm, hoặc làm vợ đàn ông Trung Quốc. Trong khi đó, phần lớn nạn nhân trốn về hoặc được giải cứu đều trở về trong tình trạng bất ổn tâm lý. 

Lô Thị T. bị bắt sau 7 năm lừa bán 2 bé gái tường trình sự việc. Ảnh: Tiến Hùng

Ngoài số nạn nhân đã xác định, tại các bản làng miền núi, hàng năm có nhiều phụ nữ, trẻ em bỏ nhà đi khỏi địa phương cũng nghi bị bán.

Cũng theo các trinh sát hình sự, trước đây tội phạm mua bán người ở Nghệ An hầu hết đều do số đối tượng ở các tỉnh sát biên giới hoặc số làm ăn ở Trung Quốc về móc nối với những kẻ ở địa phương với chiêu bài tuyển công nhân vào làm công ty thù lao cao để lừa phỉnh đem bán. Thậm chí có đối tượng còn giả vờ tán tỉnh, yêu để rủ đi du lịch, sau khi thỏa mãn dục vọng đã đem bán để lấy tiền tiêu xài. Đặc biệt, có đối tượng còn đưa cả người thân trong gia đình đem bán. 
Thời gian gần đây, các đối tượng thường nhắm vào phụ nữ, trẻ em siêng ăn lười làm, ham chơi, đua đòi... ở cùng địa bàn với mình rồi lân la làm quen qua mạng. Khi nói chuyện, chúng thường giới thiệu cuộc sống giàu có, sung túc ở xứ người. Khi nạn nhân đang bối rối chưa quyết định thì chúng hứa sẽ cho tiền trước và lo chi phí toàn bộ để qua Trung Quốc. 

Sau 7 năm chịu đựng ở Trung Quốc, Lương Thị Ng. vượt qua sợ hãi để viết đơn tố cáo những kẻ buôn người. Ảnh: Tiến Hùng

Đặc biệt, trong nhiều vụ án mới đây, đối tượng mua bán người lại chính là những nạn nhân trước đây. Khi sống ở Trung Quốc, biết được nhu cầu lấy phụ nữ Việt Nam làm vợ nên chúng móc nối với các đối tượng người Trung Quốc hình thành nên các đường dây mua bán người rồi trở về quê tìm “hàng”. 

Trong khi đó, theo điều tra của lực lượng biên phòng, khi đưa các nạn nhân đi, những kẻ buôn người không cho họ mang theo tiền, tài sản có giá trị để nhằm hạn chế điều kiện nạn nhân bỏ trốn. Những kẻ này cũng dùng nhiều tên tuổi khác nhau để che đậy nhân thân.

Gần đây, các đối tượng thường đánh vào tâm lý ham tiền, đưa trước cho gia đình một khoản gọi là “ứng trước tiền lương” để tạo tin tưởng. Về âm mưu, ý đồ của các đối tượng không chỉ dừng lại ở việc bán nạn nhân để bóc lột sức lao động, làm gái bán dâm hay làm vợ đàn ông Trung Quốc, mà có khi chúng còn đưa đi nước thứ 3, mua bán để lấy bộ phận trên cơ thể...

Tin liên quan

Những người phụ nữ tự 'bán' mình cho bọn buôn người

Những người phụ nữ tự 'bán' mình cho bọn buôn người

(Baonghean.vn) - Họ có thể là người vợ bị chồng bạo hành, cũng có thể từng là cán bộ hội phụ nữ. Họ lý giải việc đồng ý đi lấy chồng Trung Quốc là vì nghèo khó, thiếu hiểu biết pháp luật. Song, có hoàn toàn như vậy?

Các tin khác