Nội dung bộ 600 câu hỏi thi lái xe áp dụng từ ngày 1/6 có gì mới?

Theo Trần Duy (Báo giao thông)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa hướng dẫn các sở GTVT sử dụng bộ 600 câu hỏi dùng để thi GPLX chính thức được áp dụng từ ngày 1/6 tới đây.
Bộ câu hỏi thi GPLX mới sẽ chính thức được áp dụng trên toàn quốc từ 1/6 tới đây - Ảnh minh họa
Bộ câu hỏi thi GPLX mới sẽ chính thức được áp dụng trên toàn quốc từ ngày 1/6 tới đây. Ảnh minh họa

Sai 1 câu bị trượt ngay

Ông Lương Duyên Thống - Vụ trưởng Vụ phương tiện và người lái (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho biết, nội dung của bộ câu hỏi lý thuyết thi GPLX mới tăng lên 600 câu trên cơ sở bộ 450 câu hỏi hiện nay. Bộ câu hỏi này được nghiên cứu từ nhiều nước phát triển, đã loại bỏ một số câu hỏi dễ học vẹt, học tủ, một số câu hỏi không liên quan trực tiếp đến người học lái xe.

Bộ câu hỏi mới bao gồm 8 chương. Điểm mới của bộ câu hỏi thi GPLX lần này là bổ sung thêm một chương riêng. Đây là những câu hỏi điểm liệt. Những câu hỏi này sẽ thể hiện ở chương 8 bao gồm 60 câu về tình huống mất ATGT nghiêm trọng. Nếu đề thi có 30 câu, học viên làm đúng 29 câu, nhưng sai 1 câu thuộc các câu điểm liệt sẽ bị trượt phần thi lý thuyết.

"Những câu hỏi rất cơ bản liên quan đến những hành vi bị nghiêm cấm trong Luật Giao thông đường bộ 2008 như: xử lý tình huống giao nhau đồng mức giữa đường bộ và đường sắt, lái xe khi tầm nhìn bị hạn chế, kỹ thuật lái xe khi xuống dốc dài, cao. Nếu người lái xe không thuộc, xử lý sai trên đường sẽ dẫn đến tai nạn rất nghiêm trọng”, ông Thống nói.

Bộ câu hỏi dùng cho sát hạch lái xe mới được Tổng cục Đường bộ Việt Nam điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung, biên soạn phù hợp Luật Giao thông đường bộ năm 2008 và Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia (QCVN 41:2019) về báo hiệu đường bộ. Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã xây dựng, sửa đổi phần mềm sát hạch lý thuyết trên máy vi tính đối với sát hạch lái xe ô tô và mô tô các hạng và có kế hoạch tập huấn, chuyển giao cho các Sở GTVT, các cơ sở đào tạo lái xe và các trung tâm sát hạch lái xe sử dụng thống nhất trên phạm vi cả nước. 

Đề thi cấp GPLX có gì mới?

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết các bộ đề thi tới đây có nhiều điểm mới. Cụ thể như sau:

Bộ đề sát hạch cấp GPLX ô tô hạng B1 số tự động và hạng B1 gồm 30 câu trong đó: Có 1 câu về khái niệm; 1 câu hỏi về tình huống mất ATGT nghiêm trọng; 6 câu về quy tắc giao thông; 1 câu về tốc độ, khoảng cách; 1 câu về văn hóa giao thông và đạo đức người lái xe; 1 câu về kỹ thuật lái xe; 1 câu về cấu tạo sửa chữa; 10 câu về hệ thống biển báo đường bộ; 9 câu về giải các thế sa hình và kỹ năng xử lý tình huống giao thông.

Bộ đề sát hạch cấp GPLX ô tô hạng B2 gồm 35 câu trong đó: Có 1 câu về khái niệm; 1 câu hỏi về tình huống mất ATGT nghiêm trọng; 7 câu về quy tắc giao thông; 1 câu về nghiệp vụ vận tải; 1 câu về tốc độ, khoảng cách; 1 câu về văn hóa giao thông và đạo đức người lái xe; 2 câu về kỹ thuật lái xe; 1 câu về cấu tạo sửa chữa; 10 câu về hệ thống biển báo đường bộ; 10 câu về giải các thế sa hình và kỹ năng xử lý tình huống giao thông.

Bộ đề sát hạch cấp GPLX ô tô hạng C gồm 40 câu trong đó: Có 1 câu về khái niệm; 1 câu hỏi về tình huống mất ATGT nghiêm trọng; 7 câu về quy tắc giao thông; 1 câu về nghiệp vụ vận tải; 1 câu về tốc độ; khoảng cách; 1 câu về văn hóa giao thông và đạo đức người lái xe; 2 câu về kỹ thuật lái xe; 1 câu về cấu tạo sửa chữa; 14 câu về hệ thống biển báo đường bộ; 11 câu về giải các thế sa hình và kỹ năng xử lý tình huống giao thông.

Bộ đề sát hạch cấp GPLX ô tô hạng D, E và các hạng F gồm 45 câu trong đó: Có 1 câu về khái niệm; 1 câu hỏi về tình huống mất AGTT nghiêm trọng; 7 câu về quy tắc giao thông; 1 câu về nghiệp vụ vận tải; 1 câu về tốc độ, khoảng cách; 1 câu về văn hóa giao thông và đạo đức người lái xe; 2 câu về kỹ thuật lái xe; 1 câu về cấu tạo sửa chữa; 16 câu về hệ thống biển báo đường bộ; 14 câu về giải các thế sa hình và kỹ năng xử lý tình huống giao thông.

Bộ đề sát hạch cấp GPLX hạng A1, A2, A3, A4 gồm 25 câu trong đó: Có 1 câu về khái niệm; 1 câu hỏi về tình huống mất ATGT nghiêm trọng; 6 câu về quy tắc giao thông; 1 câu về tốc độ, khoảng cách; 1 câu về văn hóa giao thông và đạo đức người lái xe; 1 câu về kỹ thuật lái xe hoặc cấu tạo sửa chữa; 7 câu về hệ thống biển báo đường bộ; 7 câu về giải các thế sa hình và kỹ năng xử lý tình huống giao thông.

Cũng theo ông Lương Duyên Thống, so với đề sát hạch trước đây, đề sát hạch tới đây sẽ có nhiều điểm mới. Ngoài hạng B1 vẫn giữ nguyên số lượng câu hỏi, số lượng câu hỏi sát hạch hạng B2 tăng từ 30 câu lên 36 câu. Số lượng câu hỏi sát hạch hạng C tăng từ 30 lên 40 câu. Số lượng câu hỏi sát hạch hạng D, E, F tăng từ 30 lên 45 câu. 

Tin mới

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.