Nối gót Mỹ, Brazil ra lệnh chuyển đại sứ quán đến Jerusalem

Tổng thống Brazil thể hiện sự ủng hộ chính sách của Mỹ về thủ đô của Israel chỉ 1 ngày sau khi nhậm chức.
Tổng thống Brazil Bolsanaro, trái, và Thủ tướng Israel. Ảnh: AFP.

"Quyết định đã được đưa ra, vấn đề chỉ là thời điểm thực hiện", AFP dẫn lời Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro nói ngày 3/1, xác nhận ông sẽ chuyển đại sứ quán của nước này ở Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem.

Tuyên bố này của Bolsonaro xác nhận thông tin do Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đưa ra trước đó. Netanyahu tuần trước tới Brazil để dự lễ nhậm chức của Bolsonaro hôm 1/1.

Bolsonaro, chính trị gia cánh hữu có quan điểm xích lại gần Mỹ và Israel, từng tuyên bố sau khi đắc cử rằng ông sẽ theo chân Tổng thống Mỹ Donald Trump chuyển đại sứ quán tới Jerusalem. Đây là quyết định gây tranh cãi, bởi Israel coi toàn bộ Jerusalem là thủ đô của mình, trong khi người Palestine coi Đông Jerusalem là thủ đô nhà nước tương lai của họ.

Phần lớn các nước trên thế giới hiện vẫn đặt đại sứ quán ở Tel Aviv và nhất trí rằng địa vị của Jerusalem chỉ có thể được xác định thông qua tiến trình đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine.

Tuy nhiên, Bolsonaro lại cho rằng các nước Arab đều ủng hộ lập trường của Mỹ đối với vấn đề thủ đô của Israel, trở ngại duy nhất chỉ đến từ Iran. Ông cho rằng các nước Arab sẽ không có hành động trả đũa Brazil sau quyết định này và hy vọng một số nước chỉ áp dụng các lệnh trừng phạt kinh tế.

Brazil sẽ là quốc gia lớn thứ hai về diện tích sau Mỹ di dời đại sứ quán tới Jerusalem. Hai quốc gia Mỹ Latin khác là Guatemala và Paraguay cũng từng tuyên bố chuyển đại sứ quán tới Jerusalem nhưng sau đó rút lại dự định này.

Israel chiếm đóng Đông Jerusalem trong cuộc chiến tranh 6 ngày năm 1967 và sau đó sáp nhập vùng đất này vào lãnh thổ của mình dù không được cộng đồng quốc tế công nhận.

vnexpress.net