Nỗi khổ người vợ có chồng là con nghiện hơn chục năm

(Baonghean.vn) - 11 năm chồng dính vào ma túy là khoảng thời gian chị T sống trong buồn rầu, không ít lần rơi nước mắt. Người vợ ấy từng hy vọng chồng mình sẽ cai nghiện vì con, cháu. Thế nhưng, điều chị nhận lại là bản án 20 năm tù của chồng khi đã ở vào tuổi xế chiều.

Đi rừng “nhặt” được bọc ma túy

50 tuổi, con cháu đề huề khi đã lên chức ông nhưng Trần Đình Luyến (SN 1970), trú xã Lĩnh Sơn, huyện Anh Sơn tiếp tục bị TAND tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Đáng nói, đây không phải là lần đầu tiên Luyến đứng trước bục khai báo.

Vào năm 2008, Trần Đình Luyến bị Tòa án huyện Anh Sơn xử phạt 6 tháng tù cho hưởng án treo về tội Đánh bạc. Không những mê đỏ đen, Luyến còn nghiện ma túy nên đến năm 2012 tiếp tục bị xử phạt 36 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

2 lần dính vào lao lý nhưng Luyến vẫn chưa đoạn tuyệt được với nàng tiên nâu. Việc Luyến tái nghiện ma túy là nguyên cớ đẩy người đàn ông này vào con đường tù tội.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra cũng như lời khai của bị cáo tại phiên tòa, ngày 6/6/2020, Luyến mượn xe máy của con dâu đi từ nhà lên đường biên giới Việt Nam - Lào thuộc xã Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương để tìm mật ong rừng đem về bán.

Bị cáo Trần Đình Luyến. Ảnh: Trần Vũ

Khi dừng lại nghỉ trưa, Luyến thấy cạnh gốc cây có một túi ni lông nên mở ra kiểm tra. Vì từng sử dụng ma túy nên Luyến biết đó là “hàng trắng”. Trần Đình Luyến không lấy luôn mà nhìn ngó xung quanh, khi không thấy ai thì bí mật cất giấu, đợi thời cơ lấy về. Sau khi đánh dấu vị trí cất giấu bọc ma túy, Luyến tiếp tục công việc lấy mật ong rừng. Những ngày sau đó, người đàn ông này không ngừng nghĩ đến số ma túy lớn mà mình đang cất giấu trong rừng.

Do đó, sáng 18/6, Luyến quyết định đi xe máy đến gốc cây, nơi trước đó cất giấu ma túy để lấy bỏ vào cốp xe máy. Khi Luyến đang di chuyển về nhà thì bị Công an huyện Thanh Chương ra tín hiệu dừng lại kiểm tra, phát hiện nhiều gói ma túy trong cốp xe với khối lượng 762,88 gam. Trước những chứng cứ không thể chối cãi, đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội. Trần Đình Luyến bị truy tố về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy và bị tòa đưa ra xét xử.

Tại phiên tòa, bị cáo một mực khẳng định không biết đến nguồn gốc số ma túy trên. Bị cáo khai vì nghiện ma túy nên khi phát hiện ra khối lượng lớn như vậy liền có ý định đem về nhà để sử dụng dần. “Mục đích của bị cáo lấy về là để sử dụng chứ không bán”, bị cáo Luyến trình bày trước tòa. Riêng về chiếc xe máy mà bị cáo dùng để thực hiện hành vi phạm tội, Luyến trình bày là của vợ chồng con dâu. Do khi mượn bị cáo không nói rõ về mục đích nên vợ chồng con trai không hề biết việc bị cáo buôn ma túy. Bị cáo mong cơ quan chức năng trả lại chiếc xe để vợ chồng con dâu có phương tiện làm ăn.

Nỗi khổ chồng nghiện

Nếu như với Trần Đình Luyến đây là lần thứ 3 hầu tòa thì đối với chị Nguyễn Thị T. (vợ  Luyến) cũng là lần thứ 3 chị theo chồng đến tòa. Vừa nhìn thấy chồng tại phòng xử án, người phụ nữ 49 tuổi đã chực rơi nước mắt. Có đôi khi chị cúi mặt xuống cố né tránh ánh mắt của người từng nhiều năm đầu gối tay ấp. Dường như chị vẫn chưa nguôi cơn giận đối với chồng. Chị nghẹn ngào chia sẻ: “Nói thật, hôm nay tôi không muốn đến tòa vì còn giận chồng lắm. Nhưng nghĩ đến tình nghĩa vợ chồng nên rồi khăn gói đến để động viên. Nếu anh ấy mà nghe lời vợ con, cai nghiện để làm ăn chân chính thì hôm nay chúng tôi đã không phải gặp nhau trong tình cảnh éo le thế này”.

Chồng mê đỏ đen lại từng ngồi tù nên trong thời gian chồng đi trả án, chị T. ở nhà quán xuyến mọi công việc, từ đồng ruộng cho đến gia đình. Đó là chưa kể việc chăm sóc, dạy dỗ 3 đứa con. Thế nhưng, việc người chồng sau khi ra tù vẫn không tu chí làm ăn khiến chị buồn phiền. Chị kể, 11 năm chồng nghiện ma túy là chừng ấy thời gian chị khóc thầm. Đã không ít lần chị động viên chồng cai nghiện, chí thú làm ăn, cũng là làm gương cho con cháu nhưng rồi mọi chuyện đâu lại hoàn đó.

Việc chồng nghiện lâu năm rồi phạm tội vì ma túy khiến chị T. buồn rầu. Ảnh: Trần Vũ

Quá trình ngồi tham dự tòa, đã không ít lần khóe mắt chị T. đỏ hoe. Chị kể, nhiều năm qua bản thân chạy chợ để lo cho chồng con nhưng việc chồng nghiện, lại mê đỏ đen nên hiện gia đình vẫn thuộc diện hộ cận nghèo. “Anh ấy nghiện ma túy từ năm 2009, nên kiếm được đồng nào thì phục vụ nhu cầu cá nhân chứ vợ con hầu như không nhờ được gì. Anh cũng có thời gian vào miền Nam làm thuê nhưng khi về cũng không thấy đưa cho vợ con khoản nào”, chị thở dài và cho biết thêm, đã có thời điểm chồng chị vào trung tâm cai nghiện bắt buộc, nhưng chỉ được thời gian là lại tái nghiện. “Trước khi bị bắt lần này, anh ấy mới đi làm thuê ở miền Nam về. Cứ tưởng anh biết đi làm kiếm tiền rồi thì sẽ biết trân quý những đồng tiền mình làm ra, không nghiện nữa, nào ngờ….”, chị T. bỏ dở câu nói ấy.

Cũng theo chia sẻ của người phụ nữ này, cũng vì việc chồng dính vào ma túy khiến tình cảm vợ chồng ít nhiều bị rạn nứt. Dù giận chồng nhưng vì con cháu, chị cố nhẫn nhịn. Đến khi hai vợ chồng đã lên chức ông bà, chị cũng từng động viên chồng cai nghiện để làm gương tốt cho con cháu. Nhưng đáp lại sự mong mỏi của người vợ thì người chồng lại ngựa quen đường cũ.

Trước tòa, bị cáo Luyến thừa nhận do nghiện ma túy nhiều năm nên bao nhiêu tiền bạc kiếm được đều nướng vào thứ chất ấy. “Mỗi ngày bị cáo dùng từ 100 đến 200 nghìn đồng mua ma túy. Bị cáo biết nghiện ma túy là không tốt, bị cáo cũng cai nghiện rồi nhưng không thành”, bị cáo Luyến trình bày. Một vị hội thẩm khuyên bị cáo nên dừng lại để hoàn lương, trở thành người tốt, nhất là khi bị cáo đã lên chức ông nội, ông ngoại. “Việc bị cáo được xem xét giảm án hay không tùy thuộc tất cả vào bị cáo. Bị cáo nên nghĩ đến vợ con, các cháu để làm lại cuộc đời”, vị thẩm này khuyên bảo. Nghe vậy, bị cáo tỏ ra hối hận, hứa thay đổi để làm lại cuộc đời.

Với tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Đình Luyến 20 năm tù. Thấy chồng được dẫn đi, người vợ đứng dậy gạt nước mắt ra về. Nhìn bóng chị lầm lũi rời khỏi sân tòa, nhiều người đến dự khán không khỏi xót xa.

Tin liên quan

Tử hình kẻ buôn hơn 6 kg ma túy

Tử hình kẻ buôn hơn 6 kg ma túy

(Baonghean.vn) - Khi Nguyễn Việt Hùng vừa nhận thùng chứa hơn 6 kg ma túy từ xe buýt thì công an ập đến bắt giữ. Với khối lượng ma túy đặc biệt lớn, Hùng bị tòa tuyên mức án cao nhất của pháp luật.

Các tin khác