Nỗi lo đầu vụ sản xuất muối

(Baonghean) - Từ đầu tháng 3 đến nay, trên những cánh đồng muối ở các xã vùng ven biển của huyện Quỳnh Lưu, diêm dân tất bật sửa sang lại ruộng muối để bước vào vụ sản xuất mới.  Tuy nhiên, nếu như vào thời điểm này năm trước, giá muối đạt 1.600 đồng/kg, thì năm nay, giá muối chỉ còn 1.000 đồng/kg, khiến bà con diêm dân băn khoăn, lo lắng, dù vụ muối mới chỉ bắt đầu.
 
Diêm dân xã An Hòa (Quỳnh Lưu) thu hoạch muối.
 
Cũng như các năm, thời điểm tháng 2 âm lịch, bà con diêm dân xã An Hòa khẩn trương xuống đồng để tu sửa, cải tạo ô nề và chuẩn bị cho vụ sản xuất muối. Đang hì hục cạo những mẻ muối trắng sau khoảng 6 tiếng đồng hồ phơi nắng, anh Mai Văn Danh ở thôn Nam Tiến ướt đẫm mồ hôi, anh cho biết: “Mới đầu vụ muối mà bà con ở đây đều thấy lo lắng, muối làm ra thì bán với giá thấp hơn rất nhiều so với năm ngoái. Người dân chỉ biết cầm cự để bám nghề và mong giá muối sẽ cao hơn”. Vụ muối năm nay, gia đình anh Danh có 500m2 diện tích ô nại sản xuất. Thế nhưng, muối đầu vụ giá quá thấp.
 
Theo anh Danh, giá muối đầu vụ năm ngoái là 1.600 đến 1.700 đồng/kg, còn giá muối hiện tại đang bán cho các thương lái là 1.000 đến 1.100 đồng/kg. Với 500m2 ô nại, gia đình anh Danh sẽ sản xuất được khoảng 3 tạ muối/ngày, còn thời tiết nắng nhẹ thì khoảng 2 tạ/ngày, với giá bán như hiện nay thì một ngày thu nhập được trên 200 nghìn đồng chia cho 3 nhân công tham gia lao động. Như vậy, mỗi người chỉ được khoảng 60 -70 nghìn đồng/ngày. “Với giá muối như hiện nay thì nông dân không hề có lãi, bao nhiêu công sức, nhân lực dồn vào để mong có thu nhập nhưng muối đầu vụ lại đang rớt giá. Bây giờ biết làm răng đây?!” - Anh Danh chia sẻ.
 
Cùng chung nỗi lo, chị Nguyễn Thị Minh, thôn Hồng Phong cho biết: “Đầu vụ, muối sản xuất ra chưa nhiều, nên giá cả thường rất cao, rồi sau đó mới giảm dần khi vào giữa vụ. Như năm ngoái, giá muối đầu vụ đạt mức 1.600 đồng/kg. Còn năm nay, mới đầu vụ mà giá muối chỉ vào khoảng 1.000 đồng/kg. Giá quá thấp, thương lái cũng không mặn mà mua khiến bà con diêm dân lo âu cho cả mùa muối…”. Không chỉ diêm dân, một số thương lái thu mua muối cũng băn khoăn không kém. Toàn xã An Hòa có khoảng 14 hộ thu mua muối. Tuy mới chỉ bắt đầu vào vụ nhưng các chủ thu mua không mấy mặn mà vì lượng muối trong kho vẫn đang tồn đọng. Theo ước tính, hiện có khoảng 60 - 70% lượng muối đang nằm trong kho của các hộ thu mua, chưa thể bán đi các nơi khác.
 
Anh Hồ Vĩnh Hùng, người dân thu mua muối cho biết: Hiện giờ trong kho của gia đình anh vẫn đang còn khoảng gần 200 tấn muối của năm ngoái mà đến nay chưa thể bán được. Nguyên nhân là do muối ở các tỉnh phía Nam vận chuyển ra các tỉnh miền Trung và miền Bắc rất nhiều và bán với giá rẻ hơn. Do đó, lượng muối thu mua được hiện tại đang tồn đọng lại rất nhiều và chỉ chờ khi tìm được đầu ra với giá cao hơn mới bán. “Giá muối đầu vụ sụt thế này thì gây bất lợi cho chúng tôi, nếu bán cho các nhà máy sản xuất với giá cao hơn thì may chăng huề vốn, lỗ công. Nếu không thể tìm được đầu ra để tiêu thụ lượng muối đang tồn đọng thì muối để lâu sẽ tan hết, cầm chắc thua lỗ. Vì thế, chúng tôi cũng chưa thu mua thêm muối của bà con, tránh trình trạng ứ đọng” - Anh Hùng cho biết.
 
Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Xuân Quyết, Phó Chủ tịch UBND xã An Hòa cho biết: “Toàn xã An Hòa có 145 ha sản xuất muối, tập trung ở các thôn Hồng Phong, Tân An, Nam Tiến, Tân Thịnh… Bình quân sản lượng muối hằng năm đạt 19.000 đến 20.000 tấn/năm. Tuy nhiên, hiện nay giá muối đầu vụ đang rất thấp, không đảm bảo được giá cả và đời sống của nhân dân. Chính quyền đang động viên diêm dân bám nắng sản xuất và đang tìm các phương án để phối hợp với các doanh nghiệp vào tiêu thụ sản phẩm cho bà con. Diêm dân cũng mong muốn giá muối nâng lên, giúp bà con ổn định cuộc sống”.
 
Còn tại xã Quỳnh Thọ (Quỳnh Lưu), hơn 450 hộ diêm dân cũng đang lo lắng vì muối đầu vụ đang bán với giá thấp, ảnh hưởng đến kinh tế của bà con. Toàn xã có 55 ha sản xuất muối, sản lượng muối mỗi năm của xã đạt từ 5.000 đến 6.000 tấn với giá trị gần 9 tỷ đồng. Ông Nguyễn Văn Nho, chủ nhiệm HTX dịch vụ diêm nghiệp Lưu Quang, xã Quỳnh Thọ cho biết: Vào thời điểm này, như các năm trước, người dân sản xuất muối đến đâu thì có thương lái đến thu mua tận nơi, và mua với giá cao. Trừ chi phí, bình quân một hộ gia đình thu nhập từ 150 - 200.000 đồng/ngày. Thế nhưng, vào đầu vụ sản xuất muối năm nay, không khí sản xuất muối của bà con có phần chững lại. Nguyên nhân cũng vì giá muối quá thấp, người dân không có lãi, trong khi để làm ra hạt muối trắng thì phải bỏ ra rất nhiều công sức lao động. 
 
Theo tìm hiểu từ phía cơ sở thu mua, từ đầu tháng 2 âm lịch đến nay, muối ở các tỉnh miền Nam đang xâm nhập ra thị trường tỉnh Nghệ An, trong đó có huyện Quỳnh Lưu. Giá muối bán cho các cơ sở thu mua rẻ hơn so với giá muối của bà con. Được biết, muối ở Miền Nam chuyển ra bán cho các cơ sở với giá 800 đồng/kg, trong khi giá muối của bà con bán cho các hộ thu mua là 1.000 đồng đến 1.200 đồng/kg. Muối đã rớt giá, cộng với đầu ra không ổn định nên hiện giờ bà con diêm dân huyện Quỳnh Lưu đang gặp khó khăn rất lớn, trong khi đây mới bắt đầu vào vụ muối. 
 
Việt Hùng
Đài Quỳnh Lưu