Nỗi lo hậu World Cup

(Baonghean) - Trận thua ngày 9/7 của đội tuyển Brazil là giọt nước tràn ly, làm bùng nổ tâm trạng bức xúc của số đông người dân xứ sở samba, bởi với họ: World Cup chỉ là trò chơi phù phiếm đối với cảnh đời tối tăm của số đông người nghèo nước này. 

Trước khi World Cup 2014 diễn ra, người dân Brazil đã tỏ ra bất mãn với chính phủ vì nền kinh tế tăng trưởng chậm, người nghèo còn chiếm số đông ở đất nước có điệu samba quyến rũ. Vì thế, các quan chức Brazil hy vọng World Cup là dịp để kích thích sự tăng trưởng của nền kinh tế và cũng là dịp những tín đồ môn túc cầu mải mê “ăn bóng đá, ngủ bóng đá” mà quên đi những bức xúc thường nhật. Thế nhưng, tất cả những dự định đó đã bị phá sản ngay sau trận bán kết “thảm họa” ngày 9/7/2014, khi các Selecao bị cỗ xe tăng Đức nghiền nát với tỷ số 1-7! Thất bại cay đắng của trận bóng này đã đẩy Brazil vào cảnh hỗn loạn, chìm đắm trong những cuộc bạo động. Khiến cho kỳ World Cup 2014 đang trở thành thảm kịch quốc gia của Brazil, không chỉ ở khía cạnh thể thao, mà ở cả góc độ xã hội, và có thể là cả chuyện chính trường, khi mà cuộc bầu cử Tổng thống Brazil sẽ diễn ra vào tháng 10 sắp tới.
Bạo động diễn ra trên đất nước Brazil sau những ánh hào quang của kỳ World Cup 2014
 
Người dân Brazil cho rằng chính phủ nước này nên sử dụng 11 tỷ đô la chi cho World Cup vào việc cải thiện đời sống của người dân nghèo hơn là mua vui cho những quan chức FIFA và những người giàu có. Do đó, trong khi World Cup diễn ra, nhiều thành phố ở Brazil vẫn diễn ra các cuộc biểu tình với các khẩu hiệu: "Chúng tôi không cần World Cup", "FIFA hãy về nhà” hay "Sẽ không có World Cup nào cả, hãy để dành tiền xây bệnh viện"... Và giờ đây, sau “thảm kịch ngày 9/7”, làn sóng biểu tình này đã biến thành những cuộc bạo loạn, đốt phá khắp nơi, khi trái bóng Brazuca đang lăn về đích trận chung kết giữa Đức và Argentina.
 
Nhiều người ước rằng, giá như thầy trò HLV Scolari không gây nên thảm họa ngày 9/7, mà các Selecao bước vào trận chung kết, thì giờ đây, người dân đất nước Brazil- nơi “bóng đá có một vai trò quan trọng trong việc xây dựng bản sắc dân tộc” sẽ say sưa, cuồng nhiệt trong các vũ điệu samba, quên đi những cực nhọc của đời thường, chính phủ Brazil cũng đạt được mục đích đề ra trước kỳ World Cup 2014 chứ không phải đau đầu lo giải quyết chuyện “hậu World Cup 2014” như bây giờ.
 
World Cup 2014 đã kết nối các quốc gia trên hành tinh xích lại gần nhau hơn, tạo thành ngày hội chung cho hàng tỷ người hâm mộ bóng đá trên thế giới, nhưng World Cup 2014 cũng lấy đi cả những niềm vui nhỏ nhoi của người dân nghèo Brazil, và hậu World Cup 2014 đang là một bài toán khó giải cho chính phủ Brazil!
 
Đức Dũng