Nỗi lòng người cha ngậm ngùi tiễn con vào tù

(Baonghean.vn) - “Tưởng cho hắn xuống thành phố ăn học thành người, ai ngờ thằng Xềnh lại dính vào ma túy. Hắn phá hỏng cả cuộc đời, làm bố mẹ khốn khổ, không dám ngẩng mặt với ai nữa”, người cha đau đớn nói.
Người đàn ông ngồi dự khán không biết đang nghĩ gì, bỗng giật mình khi nghe vị chủ tọa hỏi đến mình. Ông lật đật đứng lên, cho biết sau thời gian xét xử sơ thẩm, ông đã tìm được một số giấy tờ được xem là tình tiết giảm nhẹ để mong “gỡ” bớt tội cho con trai.
Con trai ông - Mùa Bá Xềnh (SN 1998, trú xã Na Ngoi, Kỳ Sơn, Nghệ An), bị Viện KSND cấp cao kháng nghị theo hướng tăng nặng hình phạt với bản án 20 năm tù mà cấp sơ thẩm đã tuyên. 

“Buồn lắm”, người cha bắt đầu câu chuyện về người con trai của mình. Ông là cán bộ ngành Y tế, cũng giữ chức Phó trưởng Trạm y tế tại một xã biên giới. Ông bảo mình được ăn học tử tế, lại là đảng viên, phải gương mẫu trong mọi chuyện. Người đàn ông này bàn với vợ chỉ sinh hai đứa con thôi, để còn nuôi dạy cho tốt.

Bố mẹ Xềnh tìm được một số giấy tờ được xem là tình tiết giảm nhẹ để mong “gỡ” bớt tội cho con trai. Ảnh: Như Bình

Công cuộc nuôi dạy con đúng như kịch bản mà ông vạch ra. Hai đứa con lần lượt vào đại học. Mùa Bá Xềnh theo đuổi ngành chăn nuôi thú y tại một trường đại học trong tỉnh, người em nối nghiệp bố, học ở Thái Bình. Vợ làm rẫy, tiếng Kinh nói chưa sõi, khoản tiền lương của ông chia đôi nuôi 2 đứa con, dư 1 ít đủ để hai vợ chồng sống tằn tiện. Ông động viên các con, động viên vợ chịu khó, chịu khổ, mai mốt con cái thành danh, lúc đó cuộc sống sẽ dễ thở hơn.

“Thằng Xềnh học ở TP Vinh, lúc nào có công việc thì tôi mới xuống thăm, kiểm tra con ăn ở, học hành như thế nào. Không xuống được thì gọi điện nhắc nhở động viên con tiết kiệm chi tiêu, tập trung vào học hành, đừng theo đòi bạn bè xấu rủ rê. Hắn đánh bóng chuyền giỏi lắm, vị trí đánh chắn đấy”, ông không giấu nổi niềm tự hào về người con trai cả mà bản thân đã gửi gắm bao kỳ vọng.

Nhưng dường như không yên tâm, lo sợ ở xa bố mẹ, nơi thành phố Xềnh không chống đỡ nổi cạm bẫy, khi con học xong năm thứ nhất, ông đã tính cho con hướng khác. “Tôi dự tính cho con nghỉ học, đi lính để rèn luyện. Hồ sơ xong xuôi được 1 tuần, chỉ đợi đến ngày nhập ngũ thì thằng Xềnh bị bắt. Công an thông báo hắn bị bắt vì ma túy, nghe tin mà tôi sốc quá, đứng không vững nữa. Lúc đó nó mới vào học năm thứ 2 chưa được bao lâu”, người cha kể.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, ngày 16/12/2019, Mùa Bá Xềnh quen một người đàn ông tên Lỳ (không rõ lai lịch địa chỉ cụ thể) tại buổi liên hoan tết ở TP.Vinh. Xềnh đồng ý đi giao ma túy và cầm tiền về cho Lỳ để lấy 50 triệu. Đêm 21/12/2019, Mùa Bá Xềnh cầm 50 gói ma túy (hơn 1kg) đi giao cho khách thì bị công an bắt quả tang.

Bị cáo Mùa Bá Xềnh. Ảnh: Như Bình

Với tội danh “Mua bán trái phép chất ma túy”, Mùa Bá Xềnh bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt 20 năm tù trong phiên xử vào ngày 6/5/2020. Cho rằng bản án mà cấp sơ thẩm tuyên là quá nhẹ, Viện KSND cấp cao tại Hà Nội đã kháng nghị bản án theo hướng tăng nặng hình phạt đối với Mùa Bá Xềnh. Đại diện Viện KSND cấp cao đưa ra các lập luận và đề nghị tăng hình phạt lên chung thân đối với bị cáo Mùa để tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo.

Nghe mức án mà đại diện Viện KSND cấp cao đề nghị cho con trai, người cha thở dài. “Chung thân thì đời hắn còn gì nữa. Hôm trước tôi vào thăm, hắn khóc. Hắn bảo đời con coi như hết rồi bố ơi. Thương con nhưng cũng giận lắm. Hắn phá hỏng cả cuộc đời mình, khiến bố mẹ không dám ngẩng đầu lên nữa.

Ngày trước, tôi cũng được xem là người có uy tín, được tin tưởng, tôn trọng, nay có dám đi đâu nữa, mình có con đi tù, lại đi tù về ma túy, nói ai người ta nghe. Tôi làm thầy thuốc chữa bệnh cứu người, con buôn ma túy, cái thứ chất độc giết chết bao nhiêu người, phá hoại bao nhiêu gia đình, đau lắm...”, ông nói mà như khóc.

Người cha dừng lại như nén sự xúc động xuống. Giọng ông trở nên nhỏ hơn, như thể đang nói với chính mình. “Đau lắm, giận lắm nhưng có nỡ lòng nào mà nặng lời với con đâu. Nhiều lúc nghĩ chảy cả nước mắt đấy. Sai thì cũng đã sai rồi, không làm khác được, chỉ sợ con buông xuôi. Mỗi lần vào thăm phải nén giận trong lòng mà động viên con cố gắng cải tạo tốt còn mong đường về. Nó mới hơn 20 tuổi, nếu pháp luật khoan hồng, thì 40 tuổi vẫn còn cơ hội làm lại cuộc đời”, người cha tâm sự.

HĐXX TAND cấp cao nhận định bị cáo là người dân tộc thiểu số, sinh sống ở vùng cao, phạm tội khi đang là sinh viên; do bạn bè lôi kéo rủ rê phạm tội nên xách thuê ma túy để có tiền tiêu. Hành vi của bị cáo là giúp sức cho người khác phạm tội, chưa kịp giao ma túy thì bị bắt, hậu quả phạm tội chưa xảy ra. Trong quá trình điều tra và xét xử, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Tại phiên phúc thẩm gia đình bị cáo xuất trình được thêm tình tiết giảm nhẹ mới là ông nội có công với cách mạng, bố đẻ bị cáo có thành tích trong quá trình công tác được địa phương ghi nhận.

Bản án mà cấp sơ thẩm đã tuyên là có phần nhẹ, tuy nhiên HĐXX xét thấy, xét về nhân thân, vai trò của bị cáo, hoàn cảnh gia đình cũng như tình tiết giảm nhẹ mới, thấy rằng mức án 20 năm tù là phù hợp, đảm bảo tính giáo dục cải tạo, tạo điều kiện cho bị cáo cải tạo sớm ra tù. Xem xét toàn diện, khách quan vụ án, HĐXX TAND cấp cao quyết định không chấp nhận kháng nghị, giữ nguyên bản án sơ thẩm 20 năm tù đối với Mùa Bá Xềnh.

Mùa Bá Xềnh được giữ nguyên bản án, khuôn mặt người cha giãn ra. Khe cửa hẹp để trở về đã hé ra, giờ ông chỉ mong con có đủ quyết tâm để cải tạo tốt, chờ cơ hội làm lại cuộc đời.