Nơi nào sẽ phát sinh xung đột vũ trang mới vào năm 2017?

Tổng thống Mỹ vừa đắc cử Donald Trump nhậm chức trong bối cảnh đối ngoại hoàn toàn không giản đơn và ông ta sẽ phải huy động mọi nỗ lực để loại bỏ mối đe dọa leo thang đối đầu giữa các cường quốc thế giới.

Xung đột vũ trang. Ảnh: AFP
Xung đột vũ trang. Ảnh: AFP

Có hàng loạt những "điểm nóng" nguy hiểm sẽ dẫn đến xung đột vũ trang mới, - như The National Interest liệt kê.

Trước hết, theo tác giả, vẫn hiện hữu nguy cơ cao của cuộc đụng độ trên bán đảo Triều Tiên. Điều đó không chỉ do Bắc Triều Tiên tiếp tục củng cố khả năng hạt nhân và tên lửa của mình mà còn gắn với cuộc khủng hoảng chính trị ở Hàn Quốc. Một "điểm nóng" nữa là nội chiến bao trùm Syria, nơi mà theo NI, không loại trừ khả năng đụng độ giữa các lực lượng vũ trang Nga và Mỹ, bùng nổ do sai sót trong những đòn không kích.

Ngoài Syria, còn thêm một "ổ mầm bệnh xung đột" tại khu vực này là biên giới Pakistan-Ấn Độ. Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Pakistan, Trump đề xuất nhận vai trò trung gian hòa giải tháo gỡ tranh chấp Kashmir, nhưng lại có thể chỉ làm tình hình trầm trọng thêm, - tác giả NI cảnh báo.  

Tình hình ở các nước vùng Baltic, theo quan điểm của tác giả bài báo, cũng bộc lộ sự nguy hiểm leo thang đối đầu giữa Matxcơva và Washington. Từ thực tế Donald Trump đặt câu hỏi về sự cần thiết bảo vệ những thành viên châu Âu của NATO không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với tổ chức này, có thể là nguyên cớ đe dọa đẩy tăng xung đột giữa Mỹ và Nga.

Và cuối cùng, theo NI, "cuộc chiến" quy mô giữa các cường quốc thế giới có thể bùng lên trong không gian mạng. Vụ xì-căng-đan gắn với "sự can thiệp của Nga" trong cuộc bầu cử Tổng thống ở Mỹ cho thấy rằng đà leo thang căng thẳng giữa hai nước là hoàn toàn hiện thực.
 

Theo Sputnik

tin mới

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

(Baonghean.vn)- Tổng thống Joe Biden ngày 1/10 tuyên bố Mỹ sẽ không bỏ rơi Ukraine, bất chấp việc viện trợ bị cắt khỏi dự luật chi tiêu nhằm tránh việc chính phủ đóng cửa, đồng thời kêu gọi đảng Cộng hòa "dừng trò chơi" về tài trợ.

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.