Nơi thắp lửa dân ca xứ Nghệ

(Baonghean.vn) Nhằm khôi phục, giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống của Dân ca xứ Nghệ, thời gian qua huyện Anh Sơn đã thành lập CLB đàn hát dân ca tại xã Hoa Sơn, đây là CLB đàn hát dân ca đầu tiên của huyện Anh Sơn.

CLB đàn, hát dân ca của xã Hoa Sơn chủ yếu tập hợp các thành viên đến từ đội văn nghệ của các thôn. Tham gia CLB có hơn 20 hội viên là những người say mê, yêu thích, có năng khiếu về hát dân ca, thường xuyên mang tiếng hát, tiếng đàn làm phong phú đời sống tinh thần cho người dân thôn quê. Với 100% là "nghệ sỹ làng", các thành viên của CLB đều gắn bó với đồng ruộng, nên trừ những ngày mùa màng bận rộn, còn lại cứ vào buổi tối, không quản ngại khó khăn, họ lại cùng nhau luyện tập, sáng tác thêm những điệu hát mới để có điều kiện giao lưu, học hỏi lẫn nhau.Một tiết mục biểu diễn của CLB dân ca xã Hoa Sơn tại Lễ đón nhận huân chương.                                                                 Ảnh: Quang Dũng

Ở CLB đàn hát dân ca xã Hoa Sơn, người cao tuổi nhất là cụ Lê Văn Hiếu năm nay đã 84 tuổi và nhỏ tuổi nhất là em Nguyễn Thị Quỳnh 8 tuổi. Hầu hết những người tham gia CLB đều tự nguyện, nhiệt tình và có trách nhiệm. Để CLB hoạt động ngày một hiệu quả, hàng tháng CLB đều tổ chức sinh hoạt như một đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp, các thành viên đều được phân công nhiệm vụ cụ thể. Nhờ cách bố trí, sắp xếp thời gian hoạt động hợp lý, nên mặc dù các thành viên đều bận công việc của mình nhưng vẫn sinh hoạt rất đều đặn, duy trì mỗi tuần từ 2 - 3 lần.

Vừa qua, CLB đàn hát dân ca xã Hoa Sơn được Trung tâm Văn hoá Thể thao tỉnh công nhận đã đạt tiêu chuẩn xây dựng mô hình văn hoá và được tặng một bộ nhạc cụ dân tộc gồm: nhị, sáo, nguyệt, trống, đàn bầu, ghita... Trong tháng 9 vừa qua, tại Liên hoan Câu lạc bộ đàn hát Dân ca xứ Nghệ lần thứ nhất năm 2011, CLB đàn hát dân ca xã Hoa Sơn đã dành được một giải A với làn điệu hát Dân ca Nghệ An " Theo lời Người làm đẹp đất Hồng Lam", một giải B với bản hoà tấu nhạc cụ dân tộc bài "Trông cây nhớ Người" và giành giải khuyến khích toàn đoàn.


Để có được thành quả đó, bên cạnh sự nỗ lực, cố gắng của ban chủ nhiệm CLB và các hội viên, còn có sự quan tâm, động viên của cấp uỷ, chính quyền địa phương không chỉ về vật chất mà cả về tinh thần.


 
CLB hát dân ca xã Hoa Sơn đã trở thành một sân chơi bổ ích, lành mạnh, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động văn nghệ quần chúng ở cơ sở. Qua đó, giữ gìn, phát huy vốn văn hoá dân gian đậm đà bản sắc dân tộc, khơi dậy phong trào truyền thống hát dân ca trong mọi tầng lớp nhân dân đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hoá trong thời kỳ mới, thực hiện mục tiêu trả dân ca về với người dân.


Thái Hiền