Nơi "tọa độ nóng" Xốp Mạt

(Baonghean.vn)- Bản Xốp Mạt (xã Lượng Minh) có thể xem là một trong những điểm nắng nóng nhất cả nước, bởi không chỉ nằm trong “Chảo lửa Tương Dương” mà có thêm những nguyên nhân khác.
 
Vào thời điểm mùa hè, huyện Tương Dương được mệnh danh là “Chảo lửa Đông Dương”, vì ở đây nhiệt độ luôn thường cao nhất cả nước, ban ngày thường ở mức trên 40 độ C. Những ngày này, nhắc đến Tương Dương, mọi người thường nghĩ ngay đến sự nóng bức, nghĩ đến sự khắc nghiệt của thời tiết.
 
Nằm trong vùng “tọa độ nóng”, mới tái định cư ở nơi có độ cao lớn, cây cối chưa có, nguồn nước sạch sinh hoạt thiếu trầm trọng nên hơn 30 hộ dân bản Xốp Mạt đang vất vả chống chọi với cái nắng nóng như thiêu, như đốt. Cuộc sống sinh hoạt và sản xuất của bà con nơi đây đang bị đảo lộn vì nắng nóng.
 
Vừa chuyển đến khu định cư mới ở độ cao lớn, bản làng trơ trọi, không có bóng cây nên Xốp Mạt được xem là nơi nóng nhất huyện Tương Dương
Do ở trên cao, hệ thống đường ống và bể chứa nước sinh hoạt không đảm bảo khiến người dân Xốp Mạt càng vất vả vì thiếu nước trong những ngày nắng nóng.
Hầu hết các gia đình đều dùng can, xô, chậu và cả xoong nồi để tích trữ nước sạch cho nhu cầu hàng ngày.
Những em nhỏ cũng mệt lả vì nóng bức.
Trong nhà quá nóng bức, người mẹ này phải bế con nhỏ ra phía sau nhà cho đỡ nóng.
Người đàn ông này bế con ra vườn hái rau, nhưng các loại rau đã bị nắng nóng làm khô héo.

 Công Kiên - Hồ Phương