Nồng ấm Tết Bunpimay của du học sinh Lào trên đất Nghệ An

(Baonghean.vn) - Không thể về quê đón Tết Bunpimay (Tết cổ truyền của nước CHND Lào), nhưng hàng trăm sinh viên Lào vẫn được đón Tết đầm ấm ở Nghệ An với trọn vẹn các nghi lễ truyền thống như: lễ cầu may, té nước, buộc chỉ cổ tay, múa lăm-vông…

Trong những ngày diễn ra Tết Bunpimay, không khí tại Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh chộn rộn lạ thường. Khu nhà ở dành cho các sinh viên Lào ngân vang tiếng đàn ghi ta, tiếng hát, tiếng chúc mừng rộn rã. Hòa trong tiếng nhạc, các bạn nữ sinh viên Lào trong trang phục truyền thống đã kết những vòng hoa tươi xinh, chuẩn bị những chén nước thơm, tươi cười choàng hoa vào cổ khách, rưới nước thơm và chúc phúc cho những người đến dự.

Các bạn nữ sinh viên Lào với trang phục truyền thống trong ngày Tết Bunpimay. Ảnh: Thanh Quỳnh

Vì công việc học tập và ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều lưu học sinh Lào đã không thể về quê nhà ăn Tết cổ truyền Bunpimay. Vậy nhưng, họ vẫn được các thầy cô, bè bạn và các ban, ngành, đoàn thể ở Nghệ An tổ chức cho các bạn một cái Tết trọn vẹn nghĩa tình.

Trong đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội LHTN tỉnh Nghệ An, Ban Thư ký Hội Sinh viên cùng Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh phối hợp tổ chức Chương trình “Giao lưu hữu nghị sinh viên, thanh niên Việt - Lào tại Nghệ An”. Chương trình thu hút hàng trăm sinh viên đang học tập tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh cùng tham dự.

Các lưu học sinh Lào biểu diễn điệu múa truyền thống trong ngày lễ Bunpimay được tổ chức tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh. Ảnh: Thanh Quỳnh

Tết Lào (Bunpimay) diễn ra từ 14 đến 16/4 hằng năm. Vào ngày Tết, người dân té nước để cầu may mắn, bình yên cho cả năm. Tết Bunpimay mang ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, ấm no hạnh phúc thanh khiết hóa cuộc sống của con người. 

Phoneghong - lưu học sinh người Lào hiện đang học tập tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh chia sẻ: Tết Bunpimay là ngày lễ quan trọng đối với nhân dân các bộ tộc Lào. Những ngày này, người dân Lào được nghỉ, không làm việc và cũng không có các hoạt động buôn bán. Vào 14/4 (như ngày mùng  Một Tết  Nguyên đán của Việt Nam), buổi sáng, các gia đình thường đi chùa để thắp hương cầu nguyện, buổi chiều thường mời nhà sư về để chúc tốt đẹp, buộc chỉ cổ tay và sau đó té nước cho mọi người để gặp nhiều may mắn.

Tiến hành lễ Buộc chỉ cổ tay tại chương trình “Giao lưu hữu nghị sinh viên, thanh niên Việt - Lào tại Nghệ An" do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An, Ban Thư ký Hội LHTN tỉnh, Ban Thư ký Hội Sinh viên cùng Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh phối hợp tổ chức. Ảnh: Thanh Quỳnh

Có hơn 400 lưu học sinh Lào đã từng theo học tại trường từ năm 2014 đến nay, các thầy cô trong Hội đồng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh đã  phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh phối hợp tổ chức cho các em đón Tết tại trường. Dù không được về nhà, nhưng các em sinh viên đã được tham gia các hoạt động gặp gỡ, giao lưu chúc Tết để một cái Tết xa nhà đối với lưu học sinh Lào trên đất Nghệ thêm phần ấm cúng...

Nghệ An hiện có hơn 750 sinh viên Lào đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn. Ảnh: Thanh Quỳnh

Trường Đại học Vinh cũng là đơn vị đào tạo hàng nghìn lưu học sinh Lào trong thời gian qua. Theo chia sẻ của ThS. Nguyễn Thái Dũng - Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Vinh, du học sinh của trường luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ trong học tập và cuộc sống sinh hoạt.

Đều đặn 5 năm qua, vào ngày Tết Bunpimay nhà trường luôn phối hợp với một số tổ chức, đoàn thể trên địa bàn tỉnh để đem đến một cái tết ý nghĩa cho sinh viên Lào. Vào dịp Tết Bunpimay, Ban Thường vụ Đoàn trường và đại diện các Câu lạc bộ, Đội, Nhóm đã đến thăm và chúc Tết các bạn du học sinh Lào đang học tập và sinh hoạt tại ký túc xá của nhà trường.

5 năm qua, vào ngày Tết Bunpimay nhà trường luôn phối hợp với một số tổ chức, đoàn thể trên địa bàn tỉnh để đem đến một cái Tết ý nghĩa cho sinh viên Lào. Ảnh: Thanh Quỳnh

Tết Bunpimay năm nay, toàn Trường Đại học Vinh cũng tổ chức chương trình đón Tết cùng 370 sinh viên Lào đang theo học tại đây. Ngoài giao lưu văn hóa, các sinh viên Lào có thành tích vượt khó học tập cũng được nhà trường động viên, khen thưởng, góp phần để các em hòa nhập tốt với môi trường học tập, sinh sống  ở Việt Nam.

Nhiều sinh viên Lào có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên học tập và có nhiều hoạt động vì cộng đồng đã được các nhà trường cùng các tổ chức đoàn thể tại Nghệ An động viên, tuyên dương, khen thưởng. Ảnh: Thanh Quỳnh
Tỉnh Nghệ An là một trong những địa phương có số lượng du học sinh Lào lớn nhất nước. Theo chia sẻ của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Nghệ An Chu Đức Thái, vào  dịp Tết cổ truyền Bunpimay của nhân dân các bộ tộc Lào hàng năm, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đều phối hợp Đoàn các trường đại học, cao đẳng trên tổ chức các hoạt động giao lưu, trao đổi với học sinh, sinh viên Lào đang học tập, công tác tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh.