Nồng ấm tình quê giữa Thủ đô

(Baonghean) - Ai đó nói rằng, tháng Chạp là tháng của đoàn tụ gia đình, người thân, của hạnh ngộ bạn bè. Và một ngày trung tuần tháng Chạp này, giữa tiết trời se lạnh Thủ đô, những thành viên Hội đồng hương Nghệ An ở Hà Nội và lãnh đạo tỉnh nhà đã có một cuộc gặp mặt thật nồng ấm, xúc động tình quê hương.

Luôn dõi theo quê nhà

Hàng chục năm qua, Hội đồng hương ở Hà Nội là mái nhà chung ấm áp của cộng đồng người Nghệ An - một cộng đồng được đánh giá đông đảo thành viên và tổ chức được nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa.

Hoạt động của hội ngày càng hiệu quả hơn trong việc gắn kết cộng đồng, lan tỏa những giá trị của  quê hương xứ Nghệ. Mỗi thành viên trong hội, dẫu còn bao lo toan, bộn bề cuộc sống, song tấm lòng luôn trăn trở hướng về và thiết thực hành động giúp đỡ, đồng hành với quê hương trên nhiều phương diện. Những chương trình tôn vinh, quảng bá dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh, đến những ủng hộ vật chất chia sẻ khó khăn với đồng bào lũ lụt trong năm qua… đã nói lên tất cả tấm lòng của những người con xa quê.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh trò chuyện với nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Mạnh Cầm. Ảnh: Đức Anh

Tấm lòng sắt son với quê nhà ấy một lần nữa được đồng chí Nguyễn Mạnh Cầm - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội khẳng định và nhấn mạnh: Giúp đỡ quê hương đã trở thành trách nhiệm, thành sự thôi thúc trong tâm trí mỗi người con xa quê.

Trên tinh thần đó, nguyên Phó Thủ tướng đề nghị hội viên nghiên cứu để đóng góp cho tỉnh phát triển nhanh hơn nữa và ngược lại, hội cũng mong muốn nhận được những ý kiến “đặt hàng” từ lãnh đạo tỉnh trong quá trình xây dựng và phát triển tỉnh nhà. “Có những vấn đề gì thấy rằng đồng hương có thể đóng góp được, đề nghị lãnh đạo tỉnh nêu ra để hội đồng hương nghiên cứu, đóng góp ý kiến cho tỉnh” - đồng chí Nguyễn Mạnh Cầm chia sẻ.

Trân quý những tấm lòng của đồng bào Nghệ An ở Thủ đô với tỉnh nhà, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh khẳng định, trong những năm qua, Đảng bộ, nhân dân tỉnh nhà rất vui mừng, phấn khởi khi nhiều bà con Nghệ An đang sinh sống, công tác trong nước, nhất là tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và ở các nước đã về đầu tư ở tỉnh và rất tích cực trong việc ủng hộ các chương trình từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, xây dựng trường học, xây nhà cho người nghèo, người có công… “Lãnh đạo tỉnh nhà chân thành ghi nhận những tình cảm cao quý của bà con. Trong thời gian tới, rất mong muốn những người con xa quê tại Hà Nội tiếp tục hướng về quê hương; có nhiều sinh viên học giỏi, các nhà khoa học, trí thức trong bà con chúng ta sẽ trở về quê nhà công tác, đầu tư để làm ăn lâu dài... góp phần xây dựng quê hương Nghệ An ngày càng phát triển và giàu mạnh” - Bí thư Tỉnh ủy xúc động bày tỏ.

Chung tay xây dựng Nghệ An phát triển

Vui mừng trước những kết quả toàn diện mà quê hương đạt được trong năm 2017, PGS. TS Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng tự nhận mình là “người rất ít khen”, song ông không giấu được niềm vui trước những kết quả của tỉnh trong năm qua. Tuy vậy, ông vẫn nêu băn khoăn khi tiềm năng tỉnh lớn, nhưng thu nhập của người dân còn thấp so với mức thu nhập bình quân của cả nước.

“Tất cả chúng ta cùng chung ước nguyện làm sao để Nghệ An phát triển” - ông nói và đưa ra những khuyến nghị sâu sắc để xây dựng TP. Vinh trở thành trung tâm Bắc Trung bộ theo tinh thần Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị; đồng thời xây dựng Nghệ An, nhất là Nam Đàn - quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh trở thành “tọa độ” để thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Chia sẻ một số điều với thành viên hội, PGS. TS Trần Đình Thiên đề nghị, Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội với thế mạnh, thực lực của mình phải “xắn tay” đóng góp nhiều hơn nữa để xây dựng quê hương.

Các đại biểu trao đổi tại cuộc gặp mặt. Ảnh: Đức Anh
Còn PGS. TS, Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học, Bộ Công an chia sẻ rằng, cuộc gặp thường niên hàng năm của lãnh đạo tỉnh với Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội là truyền thống tốt đẹp, được giữ mạch nguồn liên tục. 18 năm sống ở Nghệ An, 58 năm gắn bó với Hà Nội, nhưng trong câu chuyện thân tình của vị Thiếu tướng ấy vẫn luôn chở nặng những niềm vui, ưu tư và cả trăn trở với quê hương.
Giọng ông chùng xuống khi nhắc đến những thiệt hai do thiên tai gây ra với nhân dân tỉnh nhà trong năm qua. Dõi theo từng bước đi của quê hương, ông cho rằng, tỉnh đã vượt qua nhiều khó khăn để có những kết quả nổi bật, đó là điều rất đáng mừng, song để Nghệ An phát triển tiến vượt hơn nữa, trong năm 2018, sau khi đánh giá 5 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị, tỉnh hãy “bấm sâu” vào các giải pháp để thu hút nhiều hơn các dự án đầu tư nước ngoài.
“Một trong những vấn đề tôi mong muốn là tập trung tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư nước ngoài vào đầu tư” - Thiếu tướng Lê Văn Cương chia sẻ và bày tỏ: “Tin tưởng rằng, Nghệ An sẽ có sức bật mới trong năm Mậu Tuất. Chúc tỉnh nhà năm 2018 thành công, tạo dấu ấn mới trên bản đồ của Việt Nam”.

Hướng về chung tay xây dựng quê hương cũng là mong muốn của nhiều doanh nhân Nghệ An xa quê. Doanh nhân Nguyễn Cảnh Hồng - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Trung tâm Thương mại Vinh (Vicentra), Tổng Giám đốc Eurowindow, một trong những người tiên phong đầu tư về quê hương chia sẻ: Nghệ An là tỉnh có rất nhiều tiềm năng, bên cạnh việc đầu tư ở nước ngoài và nhiều tỉnh, thành trong nước thì đầu tư về quê hương luôn mang lại những giá trị đặc biệt.

Trao đổi với chúng tôi, vị doanh nhân này cho biết, lãnh đạo tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư vào Nghệ An, song để tăng tính hấp dẫn cho môi trường đầu tư, tỉnh cần đẩy nhanh thời gian giải quyết các thủ tục doanh nghiệp; đồng thời, công khai quy hoạch rõ ràng để doanh nghiệp nghiên cứu, triển khai các dự án đầu tư.

Trọn vẹn 3 tiếng đồng hồ đầy cảm xúc, cuộc gặp gỡ lắng tình quê hương của lãnh đạo tỉnh với những người con Nghệ An đang sinh sống, học tập, làm việc tại Thủ đô năm nay đã khép lại. Song, từ cuộc gặp ấy, đã góp phần vun đắp, cố kết tình cảm đồng hương; đồng thời mở ra thêm nhiều hiểu biết, cơ hội phối hợp, đầu tư và thu hút đầu tư trên chính mảnh đất “chôn rau cắt rốn”.