Nóng: Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Mỹ tiến hành các thí nghiệm đối với người ở Gruzia!

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Bộ quốc phòng Nga chiều 4/10, Mỹ đã từng thử nghiệm một loại chế phẩm được sản xuất từ cơ sở của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld làm chết hàng chục người dân Gruzia.
Vị trí giữa Nga, Gruzia với Abkhazia và Nam Ossetia. Đồ họa: Wikipedia.
Cụ thể cơ quan này cho biết vào tháng 12/2015 đã chết 24 người, sau đó chết thêm 49 người nữa. Trước đó cựu Bộ trưởng Bộ an ninh Gruzia Igor Giorgadze trong một cuộc họp báo ở Maxcova cũng cho biết ông đang yêu cầu Tổng thống Mỹ Donald Trump mở một cuộc điều tra của Trung tâm thí nghiệm có tên Richard Lugar ở Tbilixi. Theo ông tại đây người ta đã tiến hành những thí nghiệm trên cơ thể người và gây tử vong. Ông cho biết thêm, vào tháng 12/2015 có khoảng 30 người điều trị bệnh viêm gan C đã bị chết, sau đó vào tháng 4, rồi tháng 8 năm 2016 tiếp tục có hàng chục người nữa bị tử vong, tổng cộng là 73 người.

Hồ sơ các bệnh nhân bị tử vong này đều ghi là “chưa rõ nguyên nhân”, tuy nhiên đã không hề có một cuộc điều tra nào được tiến hành. Điều đặc biệt là trong hồ sơ bệnh nhân không ghi tên cụ thể mà chỉ được đánh số và chỉ có các thông tin như năm sinh, giới tính. Bệnh án ghi là các bệnh nhân được điều trị bởi chế phẩm có tên sovaldi được sản xuất từ cơ sở thuộc quyền sở hữu của Bộ trưởng quốc phòng Mỹ thời đó là D. Rumsfeld. Trong thời gian này ở Nga chế phẩm sovaldi vẫn được sử dụng với tư cách là thuốc chữa bệnh và không hề dẫn đến trường hợp tử vong nào cho người bệnh.

Điều này chứng tỏ rằng hàng chục người Gruzia được điều trị không phải bởi sovaldi mà là một chế phẩm gì đó khác hẳn và là độc tố.

Người đứng đầu Lực lượng chống vũ khí sinh hóa Bộ QP Nga Igor Kirylov cho biết “với tình trạng chết người hàng loạt như thế buộc chúng ta phải nghi ngờ rằng, Trung tâm Lugar không phải là một cơ sở chữa bệnh mà là một nơi thử nghiệm vũ khí sinh hóa hoặc một loại chất có độc tố cao”.

Vậy mà Mỹ là nước luôn lớn tiếng về việc cấm nghiên cứu, sử dụng vũ khí hóa học, sinh học và cũng chính Mỹ đã không dưới một lần thanh minh rằng ở Trung tâm Lugar không hề có hoạt động nghiên cứu vũ khí sinh học.

Cần nhớ rằng, đã từ lâu Mỹ luôn từ chối các cuộc thanh tra quốc tế về việc nghiên cứu, phát triển các loại vũ khí này đối với mình. Một cuộc điều tra kỹ lưỡng, thấu đáo tại Trung tâm Lugar chắc chắn sẽ làm cho họ lo sợ bởi điều đó có thể dẫn tới kết luận rằng Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng Công ước quốc tế về việc cấm vũ khí sinh hóa. “ Nga kêu gọi Tổ chức quốc tế cấm vũ khí hóa học buộc Mỹ phải công khai những thông tin liên quan đến hoạt động nghiên cứu vũ khí sinh hóa và việc thử nghiệm đối với con người của mình”.


Theo Ria Novosti