Nòng cốt thể thao phong trào ở Đô Lương

(Baonghean) - Trọn tuổi thanh xuân cống hiến cho những dặm trường chinh kháng chiến của dân tộc, trở về địa phương, các cựu chiến binh huyện Đô Lương vẫn miệt mài đóng góp, trở thành hạt nhân tích cực trong các phong trào thể dục, thể thao...

Giang Sơn Đông là xã miền núi, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn. Thế nhưng, về phong trào thể dục - thể thao, thì ông Trần Doãn Nho, Chủ tịch Hội CCB xã khẳng định chắc nịch rằng “không thua kém nhiều so với các địa bàn khác trong toàn huyện”. Ông Trần Doãn Nho dáng người chắc đậm, vẻ rắn rỏi, kiên nghị lẫn sự xốc vác, nhiệt tình lộ rõ “chất lính” dẫn tôi đến sân vận động của xã. “Cữ chiều, bà con xong việc ruộng đồng, mùa vụ, trẻ con đi học, thanh niên đi làm về đều tập trung ở đây cả. Nào là đánh bóng chuyền, chơi bóng đá, cờ tướng... rộn ràng, vui vẻ lắm!” - ông Trần Doãn Nho cho biết.
 
Thế nhưng, hoạt động thể dục - thể thao sôi động ấy mới thực sự nổi lên vài năm nay, còn thời gian trước đó, vì bận rộn mưu sinh, vì chưa có “tác nhân” khuấy động phong trào, người dân Giang Sơn Đông cũng chưa mấy mặn mà đến việc sinh hoạt thể thao, rèn luyện sức khỏe. Trăn trở trước thực trạng phong trào xã nhà thiếu và yếu, Hội CCB xã đã bàn bạc, xác định lực lượng hội viên CCB phải gương mẫu đi đầu, từ đó, tạo sức lan tỏa đến mọi tầng lớp nhân dân. “Hội CCB xã Giang Sơn Đông có 584 hội viên, trong đó, ngoài 9 hội viên CCB thời kỳ chống Pháp nay tuổi đã cao thì số hội viên còn lại đều là những hạt nhân tích cực trong phong trào thể dục - thể thao tại địa phương” - Ông Trần Doãn Nho chia sẻ. Các hội viên CCB đa phần ở độ tuổi từ 50 - 70 tuổi, tùy thuộc vào tuổi tác, sức khỏe, các hội viên lựa chọn cho mình bộ môn thể thao phù hợp. Người đánh bóng chuyền, người chơi cờ tướng, cờ thẻ... Phong trào thể thao trên tinh thần vui - khỏe - có ích nhanh chóng tạo ra niềm vui và nếp quen mỗi ngày. “Không chỉ rèn luyện sức khỏe cho bản thân, các hội viên CCB còn động viên, khuyến khích người thân, con, cháu trong gia đình tập luyện. Đồng thời, trong các cuộc họp đoàn thể, họp xóm, chúng tôi lồng ghép vấn đề này để tuyên truyền. Nhờ vậy, sức lan tỏa của phong trào ngày càng được nhân rộng. Mấy năm gần đây, các giải đấu thể thao vào dịp đầu xuân, năm mới, các ngày lễ, tết, kỷ niệm... thu hút nhiều người tham dự hơn hẳn. Lực lượng vận động viên bóng chuyền, kỳ thủ cờ tướng... tiêu biểu đi thi đấu tại các giải cấp huyện cũng chất lượng hơn, có nhiều thành tích hơn” - người CCB nhiệt huyết với phong trào đoàn thể cho hay.
 
Các CCB xã Lưu Sơn (Đô Lương) chơi cờ tướng.
Đặc biệt, Giang Sơn Đông là địa bàn miền núi, nên theo quy định, các quân nhân sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự và có nguyện vọng vào Hội CCB đều đủ điều kiện gia nhập hội. Có thêm lực lượng trẻ, độ tuổi 25, 27 tuổi thực sự tạo nên làn gió mới cho hoạt động hội, xông xáo trong mọi phong trào. Chúng tôi gặp gỡ cựu quân nhân Nguyễn Văn Nga ở Chi hội CCB xóm Tây Xuân. Năm nay 27 tuổi, Nguyễn Văn Nga được nhiều người tấm tắc ngợi khen bởi là “cây” chuyền hai xuất sắc trong đội tuyển bóng chuyền xã nhà, đồng thời là kỳ thủ cao mưu trên bàn cờ tướng, sở hữu nhiều thành tích nhất, nhì trong các giải đấu thể thao cấp xã, huyện. Vừa là hội viên CCB, vừa trong độ tuổi sinh hoạt Đoàn, nên những cựu quân nhân như Nguyễn Văn Nga đã phát huy tinh thần xung kích, gương mẫu, thành hạt nhân “thắp lửa” cho nhiều phong trào ở địa phương. “Lớp thanh, thiếu niên ở địa bàn xã có xu hướng nghiêng về các trò giải trí, công nghệ, xa rời hoạt động đoàn thể, cộng đồng, ít chăm lo thể dục- thể thao. Các đoàn thể, cấp hội thường xuyên khích lệ, động viên, đổi mới phương thức tổ chức hoạt động để khơi dậy sự hào hứng tham gia của các em” cựu quân nhân Nguyễn Văn Nga cho biết.
 
Giờ đây, sức sống của phong trào thể thao xã nhà đã thể hiện rõ nét trong từng chuyển biến nhận thức, hành động của bà con nhân dân. “Trong các giải thi đấu đầu xuân, bà con còn tự nguyện đóng góp công sức và vật chất, xã hội hóa nguồn quỹ tập luyện, thi đấu cho các vận động viên”. - ông Trần Doãn Nho, Chủ tịch Hội CCB xã Giang Sơn Đông vui mừng chia sẻ.
 
Còn với Hội CCB xã Lưu Sơn, các hội viên vừa trực tiếp tham gia, vừa đóng vai trò tổ chức các hoạt động. Ông Lê Xuân Âu, Chủ tịch Hội CCB xã Lưu Sơn cho biết, điểm mạnh trong thể thao xã nhà là môn cờ tướng, cờ thẻ. “Ở Lưu Sơn, hầu như gia đình nào cũng có bàn cờ tướng. Hàng năm, các xóm đều tự tổ chức thi đấu cờ tướng hoặc cờ thẻ, sau đó chọn người xuất sắc lên thi đấu giải cấp xã, huyện. Các giải đấu cấp xóm đa phần đều do các chi hội CCB đứng ra tập hợp, tổ chức, ban hành điều lệ. “Phần thưởng nhất, nhì là 50.000, 40.000 đồng, hoặc gói trà, gói kẹo... nhưng niềm vui thì kéo dài, rôm rả mãi. Một cuộc thi cờ thẻ được tổ chức ở sân đình, hoặc nhà văn hóa xóm có thể bắt đầu từ sáng sớm đến tối khuya, thắp đèn lên chơi tiếp. Chơi và thi đấu hoàn toàn trong sáng, mang lại niềm phấn khởi, động viên tinh thần cho đông đảo nhân dân”, ông Lê Xuân Âu cho biết. 
 
Nói về vai trò của những người cựu chiến binh trong phong trào thể dục - thể thao, ông Thái Doãn Thu, Phó Chủ tịch Hội CCB huyện Đô Lương khẳng định: “Phát huy phẩm chất người lính, người đảng viên “đứng mũi, chịu sào”, đông đảo hội viên CCB trở thành hạt nhân tiêu biểu, có sức lan tỏa mạnh mẽ tại địa phương. Năm 2014, Hội CCB huyện đứng ra phát động, tổ chức giải đấu thể thao rất sôi động, hiệu quả, dưới hình thức thi đấu theo 4 cụm trên toàn huyện. Thời gian tới, định hướng của hội là tiếp tục phát huy, khẳng định vai trò của CCB trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội”.
 
Phương Chi