Nông dân Anh Sơn trồng dưa chuột vụ đông sớm thu lãi cao

(Baonghean.vn) - Trước tình trạng nhiều loại nông sản rớt giá do nông dân trồng ồ ạt, thời gian gần đây, bà con huyện Anh Sơn đã vận dụng quy luật cung - cầu của thị trường, trồng dưa chuột vụ đông sớm cho thu hoạch cao.
Thời điểm này, bà con nông dân Anh Sơn đang vào vụ thu hoạch dưa chuột vụ đông sớm với niềm vui được mùa, được giá. Ảnh: Thái Hiền
Những ngày này, gia đình anh Vương Đình Trình ở thôn Hội Lâm, xã Cẩm Sơn (Anh Sơn) đang thu hoạch dưa chuột vụ đông sớm. Anh cho biết, những năm trước, khi sản xuất dưa chuột vụ đông đều xuống giống bắt đầu từ tháng 11, vào vụ thu hoạch đồng loạt nên gặp khó khăn trong việc tiêu thụ.
Năm nay nhà anh gieo sớm nên bán được giá cao hơn. Hiện tại, với hơn 2 sào dưa chuột, mỗi ngày anh hái được 7  - 8 yến, có ngày được 1,2 tạ dưa. Phấn khởi hơn, do thời điểm này dưa có ít nên được giá, dễ tiêu thụ. Với giá 10.000 - 12.000 đồng/kg, tính đến hết vụ  sau khi trừ chi phí anh Trình thu lãi khoảng 8 triệu đồng/sào.
Anh Vương Đình Trình ở thôn Hội Lâm, xã Cẩm Sơn (Anh Sơn) thu hoạch dưa chuột vụ đông sớm trên đất vệ. Ảnh: Thái Hiền
Ruộng dưa kế bên nhà anh Trình của chị Nguyễn Thị Vân cũng đang vào vụ thu hoạch. Theo chị Vân, nhà chị có 1,5 sào đất vệ trồng dưa chuột. Vụ dưa sớm này chị xuống giống từ tháng 8, thu hoạch từ tháng cuối tháng 9 đến hết tháng 10. Còn dưa chính vụ được gieo trỉa từ tháng 11 và ra năm thu hoạch. Vụ dưa sớm ước tính mỗi sào cho năng suất từ 1- 1,5 tấn,  trừ chi phí thu lãi từ 7 - 10 triệu đồng/sào.

Ông Nguyễn Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Sơn cho biết: mỗi vụ xã quy hoạch gần 50 ha đất bãi, đất vệ, màu đồng để trồng rau màu các loại; diện tích tập trung chủ yếu ở các thôn Hội Lâm, Cẩm Thắng, Hạ Du…Năm nay một số bà con trồng mướp và dưa chuột trái vụ, thu hoạch sớm nên giá thu mua cao hơn mọi năm.

Hiện nay, dưa chuột trái vụ được bà con trồng nhiều ở xã Cẩm Sơn, Tường Sơn, Hoa Sơn với diện tích hơn 10 ha. Theo tính toán của người dân, dưa chuột là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, vốn chi phí đầu tư thấp, chỉ với bộ giàn nứa cho dưa leo, nếu bảo quản tốt có thể dùng cho 3 đến 4 vụ sản xuất; vào vụ có thể thu hoạch 2 ngày 1 lần trong vòng 1 tháng; năng suất bình quân đạt 1,5 tấn/sào, trừ chi phí tính ra mỗi ha thu nhập từ 100 - 150 triệu đồng.

Đặc biệt, giống dưa chuột ở đây là giống địa phương, người dân tự để giống, quả không to như giống cao sản nhưng giòn và thơm nên được thương lái ưa chuộng.