Nông dân Diễn Châu xuống đồng sản xuất vụ lạc đông sớm

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu đảm bảo 1.560 tấn lạc giống cho vụ Xuân năm 2019, hiện nay, nông dân Diễn Châu đang tích cực sản xuất lạc vụ đông sớm nhằm bù lại vụ hè thu mất mát.

Diễn Hùng là địa phương trồng lạc đông sớm nhất huyện. Sau khi thu hoạch vừng hè thu, tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà con đã xuống đồng gieo trồng lạc. Theo bà Cao Thị Loan - một hộ trồng lạc ở xã Diễn Hùng, trồng lạc đông sớm sẽ đảm bảo năng suất hơn, tránh được rét hại cuối vụ. Để tránh ngập úng và xói mòn khi mưa to, bà con lên luống cao và phủ ni lon 100% diện tích.   

Nông dân xã Diễn Hùng (Diễn Châu) đã cơ bản hoàn thành gieo trồng lạc vụ đông. Ảnh: Giang Mai
Diễn Thịnh là địa phương có diện tích lạc đông nhiều nhất huyện, với hơn 200 ha. Nếu như những địa phương khác, bà con chủ yếu trồng ngô đông thì bà con ở đây chuyên canh lạc.
Bà Hoàng Thị Yến ở xóm 20, xã Diễn Thịnh cho biết, gia đình bà trồng 3 sào lạc đông, thu hoạch được gần 3 tạ lạc khô, để lại khoảng 3 yến để làm giống vụ Xuân tới đây, còn lại bán lạc giống với giá 4 triệu đồng/tạ đã thu được hơn 10 triệu, trong khi trồng ngô thì may lắm cũng chỉ được 3 - 4 triệu đồng.
Nông dân xã Diễn Thịnh phủ nilon cho cây lạc. Ảnh: Mai Giang
Tranh thủ thời tiết thuận lợi, độ ẩm cao trong đất, hiện nay nông dân các xã có truyền thống trồng lạc đông như Diễn Hùng, Diễn Hoàng, Diễn Thành, Diễn Thịnh… đang bước vào gieo trồng lạc đông với các giống L14, L20 và sen Nghệ An. Gieo đến đâu bà con phủ nilon đến đó để tránh rét cho lạc, đồng thời lên luống cao để chống ngập úng.

Theo kế hoạch, diện tích lạc vụ đông toàn huyện đạt khoảng 650ha, sẽ được khép kín trong tháng 8, phấn đấu thu hoạch vào tháng 11 với sản lượng 1.560 tấn; đảm bảo nguồn lạc giống chất lượng cho vụ Xuân 2019.