Nông dân điêu đứng vì giá gừng giảm mạnh

Từ đầu vụ đến nay, mỗi kg gừng tươi tại Lạng Sơn chỉ bán được 4.000 - 4.500 đồng, trong khi hồi đầu năm giá có lúc lên tới 23.000 đồng.

Anh Nông Văn Hùng (xã Vân Thủy, Chi Lăng, Lạng Sơn) năm nay trồng 5 sào gừng nhưng không được giá và bị sâu bệnh nên thua lỗ. Anh than phiền: “Tôi đầu tư vào đó hết 6 tạ giống, tiền phân bón chăm sóc nhưng bán ra chỉ được 4.000 đồng một kg từ đầu vụ nên không có lãi, thương lái thu mua họ còn chọn loại nào củ to đẹp mới lấy, sang năm tôi không dám trồng nữa”.

Theo anh Hùng, năm ngoái giá gừng già lúc cao nhất là 23.000 đồng một kg, gừng non khoảng 10.000 đồng. Trước đó, năm 2014, khi giá gừng lên đỉnh điểm hơn 30.000 đồng một kg, nhiều người dân đã đổ xô trồng.

nong-dan-dieu-dung-vi-gia-gung-giam-manh

Nông dân than phiền năm nay giá gừng xuống quá thấp không đủ tiền giống và phân bón chăm sóc. Ảnh: Hồng Vân

Anh Hoàng Văn Tươi (xã Vân Thủy, huyện Chi Lăng) tính toán, gia đình anh trồng hơn một sào gừng, ước thu được khoảng 300kg. Với giá bán 4.000 đồng một kg thì cả vụ này chỉ thu được gần 1,5 triệu đồng, coi như lấy công làm lãi.

Không riêng người dân ở huyện Chi Lăng, một số địa phương khác ở Lạng Sơn cũng lâm vào tỉnh cảnh khó khăn khi giá gừng giảm mạnh. Trước đây, nhiều người dân thoát nghèo nhờ gừng thì nay đành ngậm ngùi trước giá cả. “Có lúc giá chỉ được 3.000 đồng một kg, tôi mới thu được một ít bán, còn lại cứ để gừng già luôn trên ruộng”, anh Lộc Văn Lợi (xã Xuân Long, huyện Cao Lộc) ngao ngán.

Theo một chủ đại lý thu mua gừng, nguyên nhân khiến giá nông sản này xuống thấp là do năm nay gừng không xuất khẩu được nên chỉ chờ vào các công ty miền xuôi thu mua để ép lấy tinh dầu.

“Mỗi ngày công ty đặt tôi 2 tấn nhưng đã mấy hôm rồi họ đầy hàng chưa nhận thêm. Gừng đã mua của bà con nếu không bán sớm sẽ hao cân, thối nên tôi phải tìm thêm mối khác dưới xuôi mà giá cũng không nhỉnh lên là bao”, chủ đại lý thu mua gừng cho hay.

Theo VNE

Tin mới

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.
Nghệ An: Chung tay phối hợp, tham gia tích cực thực hiện Đề án 06 phục vụ chuyển đổi số

Nghệ An: Chung tay phối hợp, tham gia tích cực thực hiện Đề án 06 phục vụ chuyển đổi số

(Baonghean.vn)-  Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (gọi tắt là Đề án 06) có ý nghĩa rất quan trọng phục vụ phát triển kinh tế – xã hội và chuyển đổi số quốc gia.