Nông dân hối hả thu hoạch lúa, ngô 'chạy' bão

(Baonghean.vn) - Để tránh những thiệt hại do mưa bão gây ra, thời điểm này, bà con nông dân nhiều địa phương đang khẩn trương ra đồng thu hoạch lúa, rau màu các loại. 

* Tại Anh Sơn, có mặt tại vùng bãi xã Hội Sơn, mặc dù đã gần 12 giờ trưa 14/9 nhưng bà con nông dân vẫn đang hối hả tập trung thu hoạch ngô hè thu.

Ông Trương Công Phúc ở thôn 3 xã Hội Sơn không khỏi lo lắng: Vụ hè thu năm nay gia đình gieo trỉa 5 sào ngô ở vùng bãi Mạ sông Lam, mặc dù phải 1 tuần nữa mới đến lịch thu hoạch đại trà, nhưng gia đình vẫn phải cấp tập thuê thêm người thu hoạch giúp để tránh bão lụt.

thu hoạch ngô hè thu. Ảnh: Thái Hiền
Người dân xã Hội Sơn hối hả thu hoạch ngô hè thu. Ảnh: Thái Hiền

Gia đình anh Phan Văn Bảy thôn 8 xã Hội Sơn cho biết: Thời tiết trong những ngày tới sẽ mưa liên tục do ảnh hưởng của cơn bão số 10, sáng nay gia đình đã tập trung nhân lực thu hoạch xong diện tích ngô. Mặc dù thu hoạch hơi sớm nhưng được cái yên tâm không phải lo lắng khi mưa bão đến.

thu hoạch ngô hè thu. Ảnh: Thái Hiền
Việc đóng gói, vận chuyển được bà con thực hiện gấp rút. Ảnh: Thái Hiền

Theo ông Nguyễn Đình Đăng - Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Anh Sơn: Vụ hè thu 2017 toàn huyện gieo trỉa trên 1.800 ha ngô, chủ yếu các giống ngô có thời gian sinh trưởng ngắn và trung bình, chịu hạn như: DK6919, CP 333, B.06, B.265, CP501, năng suất ước đạt 2,5 tạ/sào.

Hiện nay, huyện đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương đốc thúc người dân tiến hành thu hoạch ngô trên các vùng đất bãi để tránh thiệt hại do mưa lụt xảy ra, theo đó cử cán bộ bám sát cơ sở, trực tiếp tham gia thu hoạch cùng người dân, với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”.

                                 Thái Hiền

* Trước thời điểm bão về, huyện Nghĩa Đàn đã chỉ đạo, các xã, thị trấn khẩn trương thu hoạch lúa mùa 2017.

Xã Nghĩa Yên có 200 ha đất nông nghiệp, trong đó có hơn 50 ha gieo trồng tại các khe suối có nguy cơ ngập lụt. Trong 2 ngày 13, 14 xã đã tập trung tuyên truyền, thông báo trên loa truyền thanh để bà con tập trung huy động mọi lực lượng thu hoạch sớm.

Không chỉ các diện tích lúa ở khe suối, vào thời điểm này, trên tất cả các cánh đồng, nhà nhà, người người đang tập trung gặt lúa với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”.

Chị Lê Thị Hiếu ở xóm Dừa, xã Nghĩa Yên cho biết: “Gia đình tôi có 4 sào lúa, mặc dù lúa chưa chín hẳn nhưng trước diễn biến của cơn bão số 10 sắp đổ bộ vào, được hội viên phụ nữ thu hoạch lúa giúp một phần, nên diện tích lúa của gia đình tôi được chạy bão kịp thời”.

Bà con xã Nghĩa Yên (Nghĩa Đàn) khẩn trương thu hoạch lúa mùa. Ảnh: Minh Thái
Bà con xã Nghĩa Yên (Nghĩa Đàn) khẩn trương thu hoạch lúa mùa. Ảnh: Minh Thái

Minh Thái

Tin mới

Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn), nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ quét lịch sử vào ngày 2/10 vừa qua, những hộ dân vừa bị mất nhà, mất tài sản tiếp tục trải qua một đêm thấp thỏm lo âu…
Nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động

Nghệ An: Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân

(Baonghean.vn) - Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, ngay sau khi Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 và Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 3/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả. 
Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam đã có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời...
Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.