Nông dân huyện miền núi được hỗ trợ trên 3 tỷ đồng để thay giống lúa sạch bệnh

(Baonghean.vn) - Năm ngoái, nông dân huyện Quế Phong mất mùa nặng do lúa nhiễm bệnh lùn sọc đen, nên vụ Xuân này, huyện Quế Phong có chính sách hỗ trợ người dân mua các giống lúa mới vào gieo cấy.
Gia đình bà Vi Thị Hường, bản Chổi, xã Châu Kim có hơn 3 sào sản xuất lúa. Bà Hường cho hay: Vụ mùa năm trước, gia đình chỉ thu được gần 3 tạ lúa, vì toàn bộ diện tích lúa của gia đình bị nhiễm bệnh lùn sọc đen, năng suất giảm.
Chi cục Trồng trọt - BVTV kiểm tra tình hình sâu bệnh hại lúa trên địa bàn huyện Quế Phong cho thấy đến thời điểm này lúa Xuân của địa phương không xuất hiện sâu bệnh hại đáng kể, chỉ có một số diện tích xuất hiện rầy nâu mật độ thấp. Ảnh: Xuân Hoàng
Được huyện hỗ trợ giá giống lúa, vụ xuân này gia đình bà gieo cấy 2 sào giống lúa Nhị ưu 986, 1 sào NA2 và một ít lúa nếp. Trong quá trình cây lúa phát triển cho thấy rất ít sâu bệnh hại. Dự tính, vụ Xuân này, gia đình bà thu về 1 tấn lúa, sẽ đảm bảo lương thực cho cả gia đình.   
Theo số liệu của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Quế Phong, vụ mùa năm 2017, có tới 1.400 ha/tổng số gần 2.000 ha lúa của huyện Quế Phong bị nhiễm bệnh lùn sọc đen, gây thiệt hại từ 30 - 70% năng suất lúa, khiến hàng nghìn gia đình thiếu gạo ăn.
Một trong những nguyên nhân khiến lúa của Quế Phong bị nhiễm bệnh lùn sọc đen là do nhiều hộ dân tự để giống lúa qua nhiều năm, nên không đảm bảo chất lượng, đặc biệt là gây mầm mống bệnh cho cây lúa. 
Do vậy, đầu vụ Xuân vừa qua, UBND huyện Quế Phong đã có chính sách hỗ trợ người dân mua giống lúa mới để thay thế hoàn toàn giống lúa cũ để hạn chế sâu bệnh hại lúa. Theo đó, huyện hỗ trợ 100% giá giống cho hộ nghèo, 70% giá giống cho hộ cận nghèo, 50% giá giống cho những hộ còn lại. 
Nhiều diện tích lúa Xuân trên địa bàn xã Châu Kim (Quế Phong) được bà con cấy theo hàng đôi để áp dụng bón phân dúi. Ảnh: Xuân Hoàng
Vụ Xuân này UBND huyện Quế Phong gieo cấy 2.214 ha, tổng số tiền hỗ trợ mua giống lúa cho bà con trên 3 tỷ đồng. Nguồn ngân sách hỗ trợ được sử dụng từ Chương trình 30a (2,5 tỷ đồng), số còn lại được trích từ ngân sách huyện.
Các giống lúa mới vừa được thay thế để gieo cấy trên địa bàn huyện Quế Phong gồm: Nhị ưu 986, NA2, Zaponika...
Hiện nay, lúa Xuân của huyện Quế Phong đang trong giai đoạn trổ bông. Theo đánh giá của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, toàn bộ diện tích lúa của địa phương phát triển ổn định, không xuất hiện sâu bệnh đáng lo ngại, đến thời điểm này chỉ có khoảng 300 ha lúa có rầy nâu, nhưng mật độ thấp, bà con chưa phải phun thuốc./.