Nông dân 'khóc ròng' vì dưa lê mất mùa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, người dân Diễn Châu đang bước vào vụ thu hoạch dưa lê vụ xuân, tuy nhiên, năng suất và chất lượng dưa năm nay giảm mạnh khiến nhiều hộ dân thất thu.

Đây là năm thứ 3 chị Đậu Thị Đông ở xóm 2, xã Diễn Kỷ trồng dưa lê vụ xuân. Nhìn những cây dưa bị héo khô, quả nhỏ trong thời điểm thu hoạch, chị thở dài: "Chưa năm nào dưa lê mất mùa như năm nay. Như năm ngoái, 3 sào dưa của tôi cho năng suất 1 tấn/sào, với giá 10.000 đồng/kg bán tại ruộng đã thu lãi trên 20 triệu đồng, năm nay năng suất chỉ đạt 3 tạ/sào, tính ra không bõ công chăm bón mấy tháng trời".

Dưa lê Diễn Châu. Ảnh: Quang An
Quả bị mềm thối, lá khô quắt là tình trạng chung của dưa lê vụ xuân năm nay; sau hơn 2 tháng trồng, trừ chi phí người dân Diễn Châu không có lãi. Ảnh: Quang An

Đó cũng là tình cảnh chung của hàng chục hộ trồng dưa trên địa bàn xã Diễn Kỷ. Theo quan sát, dưa lê năm nay quả nhỏ, một số quả còn bị sâu ăn, lá cây khô quắt lại. Có những hộ dân chẳng muốn thu hoạch, nhiều hộ dân thu hoạch cũng chỉ  phục vụ chăn nuôi vì không bán được.

Theo chị Yến, một hộ dân trồng dưa thì trung bình mỗi sào đầu tư khoảng 3 - 4 triệu tiền giống, phân bón, điện bơm nước tưới, chưa tính công chăm sóc hơn 2 tháng. Mặc dù giá bán vẫn cao, nhưng dưa năm nay năng suất đạt thấp, quả nhỏ, xấu nên thương lái rất kén hàng.

Dưa lê Diễn Châu. Ảnh: Quang An
Những quả dưa to đẹp được chọn lựa để nhập cho thương lái. Ảnh: Quang An

"Đối với những quả to đẹp, chúng tôi đóng vào thùng xốp để thương lái đến thu mua. Tuy giá bán cao hơn năm trước (15.000 đồng/kg) nhưng mỗi sào thu hoạch không đáng kể, tính ra sản xuất trong gần 3 tháng là hòa vốn. Nguyên dân dẫn tới mất mùa dưa là do sâu bệnh phá hoại, chủ yếu là bệnh nấm phấn trắng. Bên cạnh đó, thời tiết năm nay diễn biến thất thường khiến cây ra quả ít, quả không đạt chất lượng" - chị Yến chia sẻ.

Dưa lê Diễn Châu. Ảnh: Quang An
Hiện tại dưa lê có giá bán lẻ 25.000 - 30.000 đồng/kg. Ảnh: Quang An

Ông Ngô Văn Tý - Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Kỷ cho biết: Hàng năm dưa lê cho năng suất 1 tấn/sào, là cây trồng có giá trị kinh tế cao nhất, năm nay năng suất trung bình đã giảm hơn nửa. 5ha dưa lê của xã chỉ đạt hơn 40 tấn. Sau vụ xuân này, bà con tiếp tục trồng thêm một vụ nữa với hy vọng vớt vát sau một mùa thất thu.

Do cánh đồng dưa nằm ngay cạnh Quốc lộ 1A, nhiều hộ dân đã mang dưa lên vệ đường bán cho khách. Cách làm này phụ thuộc vào sự may mắn, bán cho khách đi đường có thể giá cao gấp đôi so với nhập cho thương lái tại ruộng (25.000 - 30.000 đồng/kg) nhưng đầu ra không ổn định, có ngày đông khách, ngày ế ẩm chẳng bán được. Cũng vì lý do đó mà đa phần người dân đều chọn nhập cho thương lái, dù giá thành thấp hơn.

Dưa lê Diễn Châu. Ảnh: Quang An
Vụ xuân năm nay dưa lê năng suất chỉ đạt1 tấn/sào, giảm 2 tấn/sào so với năm 2016 Ảnh: Quang An

Năm nay huyện Diễn Châu trồng gần 10ha dưa lê vụ xuân, tập trung ở các xã Diễn Kỷ, Diễn Hồng… Dưa lê vụ xuân thường được trồng từ tháng 1, sau gần 3 tháng có thể thu hoạch. Do diện tích ít hơn nhiều lần so với dưa vụ hè (50ha) nên hàng năm, dưa vụ xuân thường được giá, nhiều hộ có thể thu về hàng chục triệu đồng, tuy nhiên, năm nay người dân thất thu vì dưa mất mùa./.

Quang An

Tin mới

Ronaldo chốt bến đỗ mới, lương kỷ lục; Ngọc Đức, Hoàng Thịnh viết tâm thư chia tay TP Hồ Chí Minh

Ronaldo chốt bến đỗ mới, lương kỷ lục; Ngọc Đức, Hoàng Thịnh viết tâm thư chia tay TP Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Ronaldo chốt bến đỗ mới, hưởng lương cao nhất mọi thời đại; FIFA công bố nữ trọng tài chính đầu tiên trong lịch sử World Cup; Sầm Ngọc Đức và Ngô Hoàng Thịnh viết tâm thư chia tay Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến một số báo cáo quan trọng; Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão; Ứng phó trước dự báo mưa lũ, rét đậm, rét hại… là những thông tin nổi bật trong ngày 30/11.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, phát triển đô thị là một động lực phát triển, góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả. Thủ tướng nhấn mạnh quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị.
5 năm tù cho kẻ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

5 năm tù cho kẻ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

(Baonghean.vn) - Do hám lợi và muốn có tiền tiêu xài nên Liêm đã mua tài khoản Facebook mang tên “Anh Pham” để đăng tải bài viết quảng cáo dịch vụ đổi ngoại tệ, sau đó nhắn tin với các nạn nhân chuyển tiền cho mình rồi chặn liên lạc để chiếm đoạt toàn bộ số tiền.