Nông dân 'khóc ròng' vì dưa lê mất mùa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, người dân Diễn Châu đang bước vào vụ thu hoạch dưa lê vụ xuân, tuy nhiên, năng suất và chất lượng dưa năm nay giảm mạnh khiến nhiều hộ dân thất thu.

Đây là năm thứ 3 chị Đậu Thị Đông ở xóm 2, xã Diễn Kỷ trồng dưa lê vụ xuân. Nhìn những cây dưa bị héo khô, quả nhỏ trong thời điểm thu hoạch, chị thở dài: "Chưa năm nào dưa lê mất mùa như năm nay. Như năm ngoái, 3 sào dưa của tôi cho năng suất 1 tấn/sào, với giá 10.000 đồng/kg bán tại ruộng đã thu lãi trên 20 triệu đồng, năm nay năng suất chỉ đạt 3 tạ/sào, tính ra không bõ công chăm bón mấy tháng trời".

Dưa lê Diễn Châu. Ảnh: Quang An
Quả bị mềm thối, lá khô quắt là tình trạng chung của dưa lê vụ xuân năm nay; sau hơn 2 tháng trồng, trừ chi phí người dân Diễn Châu không có lãi. Ảnh: Quang An

Đó cũng là tình cảnh chung của hàng chục hộ trồng dưa trên địa bàn xã Diễn Kỷ. Theo quan sát, dưa lê năm nay quả nhỏ, một số quả còn bị sâu ăn, lá cây khô quắt lại. Có những hộ dân chẳng muốn thu hoạch, nhiều hộ dân thu hoạch cũng chỉ  phục vụ chăn nuôi vì không bán được.

Theo chị Yến, một hộ dân trồng dưa thì trung bình mỗi sào đầu tư khoảng 3 - 4 triệu tiền giống, phân bón, điện bơm nước tưới, chưa tính công chăm sóc hơn 2 tháng. Mặc dù giá bán vẫn cao, nhưng dưa năm nay năng suất đạt thấp, quả nhỏ, xấu nên thương lái rất kén hàng.

Dưa lê Diễn Châu. Ảnh: Quang An
Những quả dưa to đẹp được chọn lựa để nhập cho thương lái. Ảnh: Quang An

"Đối với những quả to đẹp, chúng tôi đóng vào thùng xốp để thương lái đến thu mua. Tuy giá bán cao hơn năm trước (15.000 đồng/kg) nhưng mỗi sào thu hoạch không đáng kể, tính ra sản xuất trong gần 3 tháng là hòa vốn. Nguyên dân dẫn tới mất mùa dưa là do sâu bệnh phá hoại, chủ yếu là bệnh nấm phấn trắng. Bên cạnh đó, thời tiết năm nay diễn biến thất thường khiến cây ra quả ít, quả không đạt chất lượng" - chị Yến chia sẻ.

Dưa lê Diễn Châu. Ảnh: Quang An
Hiện tại dưa lê có giá bán lẻ 25.000 - 30.000 đồng/kg. Ảnh: Quang An

Ông Ngô Văn Tý - Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Kỷ cho biết: Hàng năm dưa lê cho năng suất 1 tấn/sào, là cây trồng có giá trị kinh tế cao nhất, năm nay năng suất trung bình đã giảm hơn nửa. 5ha dưa lê của xã chỉ đạt hơn 40 tấn. Sau vụ xuân này, bà con tiếp tục trồng thêm một vụ nữa với hy vọng vớt vát sau một mùa thất thu.

Do cánh đồng dưa nằm ngay cạnh Quốc lộ 1A, nhiều hộ dân đã mang dưa lên vệ đường bán cho khách. Cách làm này phụ thuộc vào sự may mắn, bán cho khách đi đường có thể giá cao gấp đôi so với nhập cho thương lái tại ruộng (25.000 - 30.000 đồng/kg) nhưng đầu ra không ổn định, có ngày đông khách, ngày ế ẩm chẳng bán được. Cũng vì lý do đó mà đa phần người dân đều chọn nhập cho thương lái, dù giá thành thấp hơn.

Dưa lê Diễn Châu. Ảnh: Quang An
Vụ xuân năm nay dưa lê năng suất chỉ đạt1 tấn/sào, giảm 2 tấn/sào so với năm 2016 Ảnh: Quang An

Năm nay huyện Diễn Châu trồng gần 10ha dưa lê vụ xuân, tập trung ở các xã Diễn Kỷ, Diễn Hồng… Dưa lê vụ xuân thường được trồng từ tháng 1, sau gần 3 tháng có thể thu hoạch. Do diện tích ít hơn nhiều lần so với dưa vụ hè (50ha) nên hàng năm, dưa vụ xuân thường được giá, nhiều hộ có thể thu về hàng chục triệu đồng, tuy nhiên, năm nay người dân thất thu vì dưa mất mùa./.

Quang An

Tin mới

Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

(Baonghean.vn)- Cuộc thi là sự tiếp nối thành công của hai Cuộc thi viết chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” năm 2021, 2022 và tiếp tục có sự mở rộng về quy mô tổ chức và thành phần tham gia.
Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

(Baonghean.vn)- Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.
Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

(Baonghean.vn) - Chiều cuối năm, chúng tôi đến nhà ông chơi. Ngôi nhà cấp bốn bình dị nằm ở giữa xóm Yên Bình, xã Hưng Đông, thành phố Vinh. Ông là nhà giáo, đảng viên lão thành lớp cán bộ cựu trào của làng giáo xứ Nghệ. Ông là Ngô Xuân Lan - người đã 98 tuổi đời và 78 năm tuổi Đảng.
Ông Yusuke Adachi

CLB Hàn Quốc chiêu mộ cùng lúc 2 tài năng trẻ của HAGL;LĐBĐ Việt Nam và GĐKT Yusuke Adachi chấm dứt hợp đồng

(Baonghean.vn) -  Tiền đạo Vũ Minh Hiếu và trung vệ Nguyễn Cảnh Anh đã được đội bóng Hàn Quốc ký hợp đồng để thi đấu ở K.League 2 – 2023;  Ông Yusuke Adachi và VFF đã cùng thống nhất không gia hạn hợp đồng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dịp này, đến với các bản làng có dịch vụ du lịch trải nghiệm ở miền Tây xứ Nghệ, du khách được trải nghiệm check-in bên những vườn mơ, vườn mận đẹp mơ màng; thưởng thức ẩm thực và lĩnh hội nhiều điều thú vị, bổ ích về lịch sử giàu bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến danh mục 35 nghị quyết ban hành năm 2023; Ngày Thần Tài, vàng bất ngờ giảm giá, thị trường kém sôi động; Ngăn ngừa hoạt động mê tín dị đoan dịp lễ hội đầu năm... là những nội dung chính trong ngày 31/1.
Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

(Baonghean.vn) - Theo số liệu tổng hợp của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Nghệ An), từ ngày 1- 31/1/2023, lực lượng CSGT đã tổ chức 2.250 ca tuần tra kiểm soát, với 10.504 lượt CBCS tham gia. Theo đó, đã lập biên bản vi phạm 3.649 trường hợp, trong đó 449 trường hợp xe khách.
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.
Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 31/1, tại xã Nhôn Mai, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương làm trưởng đoàn đã đến tặng thưởng và chúc mừng thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy cho các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An.