Nông dân làm giàu từ trồng ngò gai

20/01/2016 07:18

(Baonghean.vn) - Năm nay, xã Diễn Thái (Diễn Châu) trồng hơn 10 ha rau mùi tàu. Mặc dù giá bán có giảm, nhưng nông dân vẫn thu nhập cao từ cây trồng này.

Đặc thù của Diễn Thái là đất thịt, quanh năm có nước, rất phù hợp với cây mùi tàu. Phần lớn diện tích rau mùi tàu của Diễn Thái được người dân trồng trong vườn nhà. Nhiều nhất là xóm 1 và xóm 2, hầu hết nhà nào cũng trồng cây gia vị này.
Đặc thù của Diễn Thái là đất thịt, quanh năm có nước, rất phù hợp với cây mùi tàu. Phần lớn diện tích rau mùi tàu của Diễn Thái được người dân trồng trong vườn nhà. Nhiều nhất là xóm 1 và xóm 2, hầu hết nhà nào cũng trồng cây gia vị này.
Bà Nguyễn Thị Dung, xóm 10 tận dụng mảnh vườn khoảng 50 m2, nhưng mỗi tháng thu nhập từ 1 - 1,5 triệu
Bà Nguyễn Thị Dung, xóm 10 tận dụng mảnh vườn khoảng 50 m2, thời điểm rau bán với giá 10.000 đồng/kg như cách đây 2 tháng, mỗi ngày có thể thu hoạch được 10 kg.
Với ông Lương Đình Thi, xóm 2 dành 2 sào đất vườn và đất trồng lúa để trồng rau mùi tây. Hàng ngày ông thu hoạch bằng cách cắt ngang theo cuốn chiếu. Ông Thi cho biết, bằng cách thu hoạch cuốn chiếu, 1 sào mùi tây có thể thu hoạch 3 triệu đồng/tháng
Với ông Lương Đình Thi ở xóm 2 đã chuyển 1,5 sào đất trồng lúa để trồng rau mùi tàu. Ông Thi cho biết, hết vụ đông này, bà con làm lại đất để trồng mới, thu hoạch đến đâu, chăm sóc đến đó nên rau mùi tây thu hoạch quanh năm. Vào mùa trái vụ, 1 sào mùi tàu có thể thu hoạch 3 triệu đồng/tháng.
Rau mùi tàu sau khi thu hoạch, bón một ít phân đạm Ure là phát triển nhanh, không cần chăm sóc nhiều, không sâu bệnh.
Hàng năm, ông Lương Đình Thi còn tạo giống mùi tàu, cung cấp cho bà con trong vùng. Cây rau mùi tàu dễ trồng, đất làm kỹ, lên luống như gieo mạ, rắc ít phân chuồng, vãi hạt giống xuống sau gần 1 tháng là có thu hoạch. Do chất đất phù hợp nên rau mùi tây ở đây thu hoạch quanh năm. Vào các mùa hè, thu, rau mùi tây bán được giá. Nhưng vào mùa đông, xuân nhiều nơi trồng được loại cây này, nên giá bán thấp, hiện nay giá bán tại chỗ chỉ 3 - 5 nghìn đồng/kg, cách đây 2 tháng giá bán 10 - 12 nghìn đồng/kg.
Người dân ở đây chủ động tạo hạt giống ngày tại chỗ, bằng cách để cho cây ra hoa, phơi khô, vò lấy hạt. Trồng cây rau mùi tàu cũng cần làm kỹ đất, lên luống như gieo mạ, rắc ít phân chuồng, vãi hạt giống xuống sau gần 1 tháng là có thu hoạch. Do chất đất phù hợp nên rau mùi tàu ở Diễn Thái thu hoạch quanh năm.
Người dân nhổ cây giống từ ngoài đồng về trồng trong vườn nhà cho tiện công thu hoạch.
Hiện Diễn Thái có khoảng 10 ha, nhiều gấp 3 lần so với các năm trước. Nhiều người dân đã đưa cây giống từ ngoài đồng về trồng trong vườn nhà cho tiện công thu hoạch.

Xuân Hoàng

TIN LIÊN QUAN

Nông dân làm giàu từ trồng ngò gai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO