Nông dân Nghệ An chong điện chăm hoa Tết trong giá rét

(Baonghean.vn) - Đảm bảo cho hoa phát triển trong những ngày đông giá rét, thời điểm này người trồng hoa Tết ở Quỳnh Lưu (Nghệ An) luôn chong điện sáng suốt đêm để sưởi ấm cho cây trồng.
Bà con ra đồng vào buổi tối để nhặt cỏ, vun gốc cho hoa. Ảnh: Việt Hùng

Vào những tháng cuối năm, người trồng hoa trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu luôn tất bật với công việc trồng và chăm sóc vườn hoa để cung cấp cho thị trường dịp Tết. Tuy nhiên, trong những ngày thời tiết giá lạnh, người trồng hoa luôn có mặt ở vườn hoa vào ban đêm để chăm sóc, kiểm tra vườn hoa.

Bà Nguyễn Thị Phương hộ trồng hoa ở làng Hồng Phú, xã Quỳnh Hồng cho biết, thời gian này cây hoa rất nhạy cảm, nếu không chăm sóc cẩn thận hoa có thể nở trước dịp Tết. Do đó, theo kinh nghiệm lâu nay, sau khi xuống giống hoa được 5 ngày, bà con bắt đầu giăng điện thắp sáng vào ban đêm để kiểm soát sự sinh trưởng của cây hoa, giúp hoa nở đúng dịp Tết Nguyên đán. Hơn nữa, trong những ngày giá rét, việc thắp điện sáng cả đêm cũng giúp sưởi ấm cho hoa, chống chọi được sâu bệnh do thời tiết gây ra.

Làng hoa Hồng Phú, xã Quỳnh Hồng (Quỳnh Lưu) thắp điện sáng sưởi ấm cho hoa trong mùa giá rét. Ảnh: Việt Hùng

Theo các hộ trồng hoa, năm nay việc xuống giống các loại hoa chậm hơn so với năm ngoái 1 tháng, bởi đây là năm nhuận. Như các năm trước, khoảng từ ngày 15 - 25/9 âm lịch, các hộ đồng loạt xuống giống vụ hoa Tết thì năm nay bà con xuống giống từ 15/10 âm lịch.

Anh Hồ Văn Tùng - một hộ trồng hoa lâu năm cho biết, năm nay gia đình xuống giống 14.000 hoa cúc, tính tổng cả chi phí hơn 10 triệu, trong đó tiền mua dây diện, bóng đèn khoảng 3 triệu đồng. Hiện nay toàn bộ diện tích hoa đang phát triển tốt. Ban ngày thường xuyên tưới nước, bón phân, ban đêm gia đình chong điện, tập trung nhặt cỏ, bắt sâu, phòng bệnh cho hoa. Đến thời kỳ ra hoa, cần bấm những nụ phụ, chỉ để lại nụ chính để tập trung dinh dưỡng nuôi hoa.

Trên mỗi thửa ruộng, bà con đầu tư 3 - 4 triệu đồng mua bóng điện thắp sáng cho hoa.

Làng hoa Hồng Phú hiện có 200 hộ trồng tập trung ở xóm 3 và 4. Vụ hoa năm nay, bà con trồng chủ yếu các loại hoa như: cúc, hoa ly, lay ơn, đồng tiền, hoa phăng... Để phát triển làng nghề trồng hoa, thời gian qua, UBND xã Quỳnh Hồng khuyến khích các hộ dân chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng hoa hàng hóa.

Cây hoa được ánh điện chiếu sáng cả đêm nên phát triển nhanh. Ảnh: Việt Hùng

Nghề trồng hoa tươi đã nhân rộng và phát triển tại nhiều địa phương trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu như: Quỳnh Châu, An Hòa, Quỳnh Bảng... với diện tích khoảng 15 ha. Từ nghề trồng hoa Tết, các gia đình có thu nhập từ 10 - 30 triệu đồng, có những hộ trồng với số lượng lớn, hoa giá trị cao, cho thu nhập từ 50 - 80 triệu đồng.