Nông dân Nghệ An có thêm mùa dứa 'ngọt'

(Baonghean.vn) - Mặc dù gặp nhiều bất lợi do thời tiết thất thường, nhưng nhiều nông dân Quỳnh Lưu trồng dứa năm nay rất phấn khởi vì dứa được mùa và bán được giá cao.

 Xã miền núi Tân Thắng có khoảng 400 héc-ta diện tíc trồng dứa. Khu vực trồng nhiều nhất chủ yếu tập trung vào các xóm là 2/9, 12/9, 26/3... Từ nhiều năm nay, cây dứa được xem là một trong số những mặt hàng nông sản chủ lực của Quỳnh Lưu đã có nhãn hiệu, tham gia thị trường khá tốt.
Xã miền núi Tân Thắng có khoảng 400 héc-ta diện tích trồng dứa. Khu vực trồng nhiều nhất chủ yếu tập trung vào các xóm là 2/9, 12/9, 26/3... Từ nhiều năm nay, cây dứa được xem là một trong số những mặt hàng nông sản chủ lực của Quỳnh Lưu đã có thương hiệu, tham gia thị trường khá tốt. Ảnh: Thủy Lợi.
Thời điểm này, mỗi ngày có hàng trăm thương lái ở các vùng  về thu mua dứa cho bà con. Anh Lê Văn Sáng, ở xóm 12/9, xã Tân Thắng, phấn khởi cho biết: “Hiện tại mới chỉ vào đầu vụ thu hoạch nhưng việc tiêu thụ dứa của gia đình khá thuận lợi. Nếu so với mọi năm, giá thu mua trung bình tại ruộng của năm nay 5 nghìn đồng/kg chưa phải là cao. Song với mức này, người trồng dứa cũng đã có lợi nhuận. Gia đình tôi đang thu hoạch 10 sào dứa sớm với sản lượng đạt khoảng hơn 17 tấn quả. Sau trừ chi phí sẽ còn dư được khoảng 50 triệu đồng tiền lãi.
Thời điểm này, mỗi ngày có hàng trăm thương lái ở các vùng về thu mua dứa cho bà con. Anh Lê Văn Sáng, ở xóm 12/9, xã Tân Thắng, phấn khởi cho biết: “Hiện tại mới chỉ vào đầu vụ thu hoạch nhưng việc tiêu thụ dứa của gia đình khá thuận lợi. Nếu so với mọi năm, giá thu mua trung bình tại ruộng của năm nay 5 nghìn đồng/kg chưa phải là cao. Song với mức này, người trồng dứa cũng đã có lợi nhuận. Gia đình tôi đang thu hoạch 10 sào dứa sớm với sản lượng đạt khoảng hơn 17 tấn quả. Sau trừ chi phí sẽ còn dư được khoảng 50 triệu đồng tiền lãi". Ảnh: Thủy Lợi.
 Hiện thương lái thu mua dứa loại I (từ 0,6 kg/trái trở lên) tại ruộng có giá từ 5,5 nghìn – 6 nghìn đồng/kg; khóm dưới loại I có giá 5 nghìn đồng/kg. Còn các tiểu thương bán lẻ tại chợ thì dao động từ 8,5 nghìn -10 nghìn đồng/kg. Đây tuy chưa phải là mức giá cao so với các năm nhưng cũng được cho là mức giá mà người trồng dứa có lãi.
Hiện thương lái thu mua dứa loại I (từ 0,6 kg/trái trở lên) tại ruộng có giá từ 5,5 nghìn – 6 nghìn đồng/kg. Còn các tiểu thương bán lẻ tại chợ thì dao động từ 8,5 nghìn -10 nghìn đồng/kg. Đây tuy chưa phải là mức giá cao so với các năm nhưng cũng được cho là mức giá mà người trồng dứa có lãi. Ảnh: Thủy Lợi.
Hơn nữa, với việc bà con trồng theo hướng rải vụ (thời gian ra hoa gối nhau thay vì ra đồng loạt - pv) còn giúp cho việc đảm bảo nguồn cung hàng cho thị trường đến hết mùa hè và đồng thời tránh được tình trạng dứa chín đồng loạt dẫn đến việc dồn ứ, khó tiêu thụ hoặc bị thương lái ép giá. Vì thời gian chín của quả dứa rất ngắn, nếu để chín quá thì sẽ bị giảm độ đường. Hiện ngoài số lượng dứa chín đang được thu hoạch, trên đồng dứa của bà con Tân Thắng vẫn còn nhiều diện tích dứa non và mới ra hoa.
Hơn nữa, với việc bà con trồng theo hướng rải vụ (thời gian ra hoa gối nhau thay vì ra đồng loạt - pv) còn giúp cho việc đảm bảo nguồn cung hàng cho thị trường đến hết mùa hè và đồng thời tránh được tình trạng dứa chín đồng loạt dẫn đến việc dồn ứ, khó tiêu thụ hoặc bị thương lái ép giá. Vì thời gian chín của quả dứa rất ngắn, nếu để chín quá thì sẽ bị giảm độ đường. Hiện ngoài số lượng dứa chín đang được thu hoạch, trên đồng dứa của bà con Tân Thắng vẫn còn nhiều diện tích dứa non và mới ra hoa. Ảnh: Thủy Lợi.
Năm nay, mặc dù thời tiết biến động thất thường nhưng so với mọi năm, năng suất dứa vẫn tương đối ổn định và đạt từ 27 -30 tấn/héc - ta. Giống dứa Queen với năng suất cao được trồng rất phổ biến
Năm nay, mặc dù thời tiết biến động thất thường nhưng so với mọi năm, năng suất dứa vẫn tương đối ổn định và đạt từ 27 -30 tấn/héc - ta. Giống dứa Queen với năng suất cao được trồng rất phổ biến. Ảnh: Thủy Lợi.
Dứa là loại cây trồng có khả năng chịu hạn tốt nên chủ yếu được trồng ở những vùng đất đồi. Trung bình mỗi héc - ta dứa cần từ 70 – 80 triệu đồng tiền chi phí đầu tư. Song, hiệu quả kinh tế cây dứa mang lại khá cao so với nhiều loại cây trồng khác. Hiện nay, toàn huyện Quỳnh Lưu có khoảng 750 héc ta diện tích đất trồng dứa.
Dứa là loại cây trồng có khả năng chịu hạn tốt nên chủ yếu được trồng ở những vùng đất đồi. Trung bình mỗi ha dứa cần từ 70 – 80 triệu đồng tiền chi phí đầu tư. Song, hiệu quả kinh tế cây dứa mang lại khá cao so với nhiều loại cây trồng khác. Hiện nay, toàn huyện Quỳnh Lưu có khoảng 750 ha diện tích đất trồng dứa. Ảnh: Thủy Lợi.

Cao Thị Thủy Lợi

tin mới

Ngõ phố thắm tình dân

Ngõ phố thắm tình dân

(Baonghean.vn) - Các ngõ phố được trang hoàng sạch, đẹp để đón Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024. Rất nhiều công trình, phần việc in dấu tình đoàn kết của các hộ dân. Điều đó càng tô thắm thêm tình dân trên mỗi ngõ phố ở thành Vinh. 

'Tôi tự hào là một người Nghệ'

'Tôi tự hào là một người Nghệ'

(Baonghean.vn) - Mắc chứng teo cơ tủy sống từ nhỏ, chị Nguyễn Thị Vân (SN 1986), quê Nghi Lộc, được biết đến là một nhân vật có tầm ảnh hưởng tới xã hội, nhất là trong cộng đồng người khuyết tật. Trò chuyện với phóng viên Báo Nghệ An, chị tự hào nhận mình có những “cá tính” đặc trưng rất Nghệ.

Hoa 'tớ dày' xao xuyến miền rẻo cao Kỳ Sơn

Hoa 'tớ dày' xao xuyến miền rẻo cao Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - "Tớ dày" là cách gọi của đồng bào Mông về loài hoa anh đào. Những ngày này các bản làng ở xã Mường Típ, huyện rẻo cao Kỳ Sơn rực sắc "tớ dày". Bất cứ ai cũng trở nên bồi hồi xao xuyến trước loài hoa tuyệt đẹp này.

Tỉ mẩn nghề đan lưới lồng ở Nghi Long

Tỉ mẩn nghề đan lưới lồng ở Nghi Long

(Baonghean.vn) - Gắn bó với nghề đan lưới lồng bè, những người làm nghề ở Trung Sơn (xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc) luôn trăn trở nâng cao tay nghề. Mỗi đường đan, nút thắt là cả sự tỉ mẩn gửi vào đó sự bền chắc của sản phẩm, giúp người nuôi trồng thuỷ sản thêm bội thu…

Thăm phòng trưng bày 'Pỉ Noọng' của bà mế người Thái

Thăm phòng trưng bày 'Pỉ Noọng' của bà mế người Thái

(Baonghean.vn) - Tại bản Hoa Tiến, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu có một phòng trưng bày rất đặc biệt mang tên Pỉ Noọng. Đây là không gian trưng bày vật dụng truyền thống của các dân tộc thiểu số như Thái, Mông, Dao, Tày… do bà Sầm Thị Bích dày công sưu tầm từ những năm 1990 cho đến nay.

Du lịch

Khát vọng phát triển du lịch miền Tây

(Baonghean.vn) - Miền Tây Nghệ An tiếp tục được quan tâm định hướng phát triển du lịch với các chương trình, dự án nhằm mang lại thu nhập và nâng cao mức sống cho người dân theo tinh thần Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Xem người Mông Nghệ An làm bánh đặc sản 'lua dúa'

Xem người Mông Nghệ An làm bánh đặc sản 'lua dúa'

(Baonghean.vn) - Ngày Tết càng đến gần cũng là dịp người Mông ở Nghệ An bắt đầu vào mùa làm bánh "lua dúa". Những chiếc bánh dẻo của cộng đồng này chủ yếu dùng để ăn trong gia đình và cũng là vật phẩm không thể thiếu trong lễ cúng của một số dòng họ.

Người dân miền Tây Nghệ An đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ đặc sản Tết qua mạng

Người dân miền Tây Nghệ An đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ đặc sản Tết qua mạng

(Baonghean.vn) - Thời điểm cuối năm, các cơ sở chế biến bò giàng, lạp xưởng (Kỳ Sơn, Tương Dương), rượu Khâu Hin (Con Cuông) và thịt chua (Quế Phong)… vừa khẩn trương đẩy mạnh sản xuất, vừa tập trung quảng bá, bán hàng qua các kênh thương mại điện tử cung ứng cho thị trường Tết.

Lạ lùng loại rau đặc sản mọc trên núi cao, sống tốt giữa mùa rét đậm ở vùng biên Nghệ An

Lạ lùng loại rau đặc sản mọc trên núi cao, sống tốt giữa mùa rét đậm ở vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Khi gió bấc tràn về kèm những đợt mưa phùn, cái lạnh miền sơn cước như cứa vào da thịt, cũng là khi những triền núi trồng cải mẹo thẫm xanh. Càng lạnh, cây cải càng xanh tốt, càng giòn và ngon. Đây cũng là thời điểm người dân ở Kỳ Sơn, Tương Dương thu hoạch cải mẹo…

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn) - Nghề dệt thổ cẩm ở bản Buộc (xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn) có từ trăm năm nay. Và ngày nay, phụ nữ Thái ở bản Buộc hàng ngày vẫn cần mẫn bên khung cửi, tìm cách thay đổi mẫu mã, làm ra các sản phẩm mới để thích ứng với thị trường, giữ nghề truyền thống…

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.

Nhiều viên gạch quý hiếm tại đền thờ Trạng nguyên Hồ Hưng Dật

Nhiều viên gạch quý hiếm tại đền thờ Trạng nguyên Hồ Hưng Dật

(Baonghean.vn) - Đền Vua Hồ hay còn gọi là đền thờ Hồ Hưng Dật nằm trên đồi Thượng Đột, xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu, được khởi dựng vào năm 1403 để thờ vị tổ đầu tiên của dòng họ Hồ Việt Nam: Trạng nguyên Hồ Hưng Dật. Tại đền, trong quá trình trùng tu, người dân phát hiện nhiều cổ vật quý giá.