Nông dân Nghệ An có thu nhập quanh năm nhờ trồng ổi rải vụ

(Baonghean.vn) - Với ưu điểm dễ trồng và chăm sóc, năng suất, chất lượng quả cao nên cây ổi lê Đài Loan trên vùng đất miền núi xã Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu đang đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân tại địa phương.

Gia đình ông Đàm Duy Từ ở xóm 10, xã Quỳnh Tam trồng 2.000 gốc ổi lê Đài Loan trên diện tích hơn 1 ha. Ông Từ cho biết: Ổi lê Đài Loan có thời gian sinh trưởng ngắn, sau khi trồng từ 6 - 8 tháng là ổi bắt đầu cho thu hoạch. Đặc biệt, cây cho trái quanh năm và quả to ngọt, cùi dày, hạt ít. 

Ổi lê Đài Loan được người dân Quỳnh Tam đưa giống về trồng từ 3 năm nay. Ảnh: Hồng Diện

Để vườn ổi của gia đình cho sản lượng cao, ông chăm sóc theo phương pháp hữu cơ đó là bón hoàn toàn bằng phân vi sinh nhằm tăng cường đào thải chất độc, chất không cần thiết gây hại cho cây trồng. Đồng thời, dùng chế phẩm tự nhiên để phòng trừ sâu xanh, sâu cuốn lá.

Bên cạnh đó, ông cũng thường xuyên cắt tỉa cành, để khống chế cây cao khoảng 1,5 m, tán rộng từ 2,5 - 3 m theo đúng ý của mình. Kỹ thuật tỉa cành này còn giúp cây đâm chồi, ra hoa, đậu quả rải vụ liên tục trong năm.

Ông Từ còn đầu tư hàng trăm triệu đồng lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel, giúp cây hấp thụ nhanh chất dinh dưỡng và tiết kiệm được nguồn phân bón. Ngoài ra, với địa hình vườn ổi khá bằng phẳng nên ông chú trọng thiết kế các mương thoát nước, tránh tình trạng ngập úng, gây chết cây khi có mưa bão. Nhờ đó, mỗi năm trung bình một gốc ổi cho từ 40 - 60 kg quả, với giá bán từ 15 - 25 nghìn đồng/kg nên cho gia đình ông nhập tương đối cao.

Ông Đàm Duy Từ áp dụng nhiều giải pháp khoa học tăng năng suất ổi lê Đài Loan. Ảnh: Hồng Diện

Anh Nguyễn Văn Lợi ở xóm 2, xã Quỳnh Tam cũng trồng ổi lê Đài Loan. Nhờ chăm sóc tốt, chú trọng về tỷ lệ dinh dưỡng nên vườn ổi của gia đình anh sinh trưởng và phát triển nhanh.

Anh Lợi cho biết: Đối với quả ổi nếu gặp trời mưa có bướm ngài, ruồi vàng chích vào, khiến quả dần thối lụn nên anh rất chú trọng đến công đoạn bọc ni lông từng quả ổi một để tránh côn trùng cắn phá, nhằm hạn chế tối đa quả rụng và còn tạo mẫu mã đẹp. Thời tiết nắng hạn chú trọng cung cấp đủ lượng nước để trái được to đều hơn.

Ổi lê Đài Loan có vỏ láng, giòn và vị ngọt mát, có mùi thơm, giàu dinh dưỡng nên rất được thị trường ưa chuộng. Vì vậy, vào thời điểm ổi chín các thương lái tìm đến tận trang trại của gia đình anh để thu mua với giá cả ổn định.

Ổi lê Đài Loan có vỏ láng, giòn và vị ngọt mát, có mùi thơm nên được thị trường ưa chuộng. Ảnh: Hồng Diện

Hiện nay, không chỉ gia đình ông Đàm Duy Từ, anh Nguyễn Văn Lợi mà một số hộ dân khác ở xã Quỳnh Tam cũng chuyển đổi những diện tích trồng cây ăn quả kém hiệu quả sang trồng giống ổi lê Đài Loan, bước đầu đã cho hiệu quả kinh tế tương đối cao.

Loại giống ổi này phát triển tốt, đỡ sâu bệnh được bà con bắt đầu nhân rộngVới phương thức trồng khoa học, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình chăm sóc và ở thời kỳ cây ra hoa, đậu quả nên cây ổi cho sản phẩm sạch, đảm bảo chất lượng, an toàn đến tay người tiêu dùng. Chính vì vậy, hiện nay ở Quỳnh Tam đã có một vài hộ xây dựng được thương hiệu, có mã truy xuất nguồn gốc xuất xứ giống ổi lê Đài Loan./.

Ông Hoàng Văn Ngọc - Chủ tịch Hội Nông dân xã Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu.