Nông dân Nghệ An có thu nhập tốt từ hái sim rừng

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm sim ở các vùng đồi chín rộ, người dân đổ xô hái sim nhập cho thương lái. Chỉ vài giờ đồng hồ, người dân thu về 200.000-300.000 đồng sau khi bán sim tươi. Năm nay, sim mất mùa nhưng lại được giá nên người dân vẫn có thu nhập khá từ thu hái “lộc rừng”…
Nông dân Nghệ An có thu nhập tốt từ hái sim rừng ảnh 1
Hiện đang rộ mùa thu hoạch sim quả. Ảnh: Thanh Phúc

Toàn xã Thanh Lâm (Thanh Chương) có khoảng 60ha sim rừng mọc tự nhiên trên các triền đồi. Sim ra hoa vào tháng ba và quả chín cho thu hoạch vào khoảng tháng 6 âm lịch. Thời gian thu hoạch kéo dài đến tháng 9. Vào mùa sim chín rộ, 5h sáng, người dân Thanh Lâm lại tập trung thành từng nhóm lên các đồi, núi hái sim.

Chị Nguyễn Thị Lành, một người dân xã Thanh Lâm đang hái sim trên rú Trăm cho biết: “Mùa sim chín cũng là thời điểm nông nhàn, con cái nghỉ hè nên sáng sớm 2 vợ chồng cùng 2 con đi hái sim. Mùa sim chín rộ, trong khoảng 3 tiếng đồng hồ, từ 5h sáng – 8h sáng, 4 người cũng hái được 20 kg sim, xuống núi có người đón mua ngay với giá 35.000 đồng/kg. Đây là nguồn thu không nhỏ đối với những gia đình thuần nông như chúng tôi”.

Trước đây, xã Thanh Lâm bạt ngàn những đồi sim. Những rú Trăm, rú Trại, đồi hồ Cơn Danh… toàn là sim rừng. Nhưng ngày trước, sim chỉ là thứ quả “ăn chơi”, không có giá trị kinh tế nên người ta chặt bỏ, bứt về làm củi đun.

Nông dân Nghệ An có thu nhập tốt từ hái sim rừng ảnh 2
Trước đây, cây sim không có giá trị kinh tế nên bị chặt bỏ khá nhiều. Ảnh: Thanh Phúc

Anh Nguyễn Văn Toàn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Lâm cho biết: “Cây sim trước đây mọc hoang dại ở các đồi, quả sai lúc lỉu. Sim bạt ngàn, hái ăn không hết, bán thì rẻ mạt và cũng không có người thu mua nên bị chặt bỏ để trồng keo trồng thông và để cây dành dành phát triển. Khoảng mười năm trở lại đây, quả sim trở thành hàng hoá, được thương lái thu mua tận nơi với giá cao nên được người dân tìm hái. Cứ vụ sim chín, 70% dân làng lên đồi hái sim, mang lại thu nhập khá cao cho người dân”.

Dịp này, người dân xung quanh khu vực rú Nhón, rú Thành ở các xã Xuân Lam, Hưng Nghĩa, Hưng Thành… lại mang theo “đồ nghề” gồm găng tay, túi bóng, làn nhựa, rổ nhựa đi hái sim. Những cây sim già cao quá đầu người, tán rộng cả mét trải dài trên lưng chừng rú Nhón. Năm nay, do thời tiết bất lợi nên sim không sai quả bằng mọi năm và quả cũng nhỏ hơn.

Nông dân Nghệ An có thu nhập tốt từ hái sim rừng ảnh 3
Sim quả hái về được thương lái thu mua và xuất ra thị trường các tỉnh, nhập bán sang cả Trung Quốc theo đường tiểu ngạch. Ảnh: Thanh Phúc

Theo bà Trần Thị Chuyên, một người phụ nữ luống tuổi sống dưới chân rú Nhón thì mùa sim chín đem lại thu nhập chính cho hai mẹ con bà, giúp bà có thêm đồng ra, đồng vào trang trải cuộc sống. “Nhà tôi ngay dưới chân rú Nhón. Hơn 10 năm nay, cứ mùa sim chín là mẹ con xách làn lên rú hái sim. Năm được mùa, năm mất mùa, năm giá sim cao năm thì mất giá nhưng trung bình, mỗi ngày, cả hai mẹ con cũng có thu nhập từ 300-500.000 đồng từ hái sim quả bán cho thương lái. 3 tháng thu hoạch sim cũng có hàng chục triệu đồng, đủ để trang trải các khoản chi lớn trong năm”.

Ở các xã Xuân Lam, Hưng Nghĩa, Hưng Thành… mỗi xã có 3-5 đại lý chuyên thu mua sim tươi. Người dân hái xong đem nhập cho các đại lý trong xã, các đại lý chọn lọc, phân loại rồi xuất ra thị trường phía Bắc, phía Nam. Anh Nguyễn Hải Thọ, một thương lái chuyên thu mua sim trái ở Hưng Nghĩa cho biết: “Mùa sim chín, người dân đến nhập chừng nào thì chúng tôi thu mua hết chừng đó. Cao điểm, có khi lên đến đầu tấn. Năm nay, sim mất mùa, quả nhỏ hơn và không căng mọng, đẹp mã nhưng các thương lái đang thu mua với giá cao nên hiện, mức giá chúng tôi mua cho bà con dao động từ 30.000-35.000 đồng/kg, cao gần gấp đôi năm ngoái”.

Nông dân Nghệ An có thu nhập tốt từ hái sim rừng ảnh 4
Rộ mùa, có những người sau vài tiếng đồng hồ đã kiếm được 200.000-300.000 đồng từ thu hái 'lộc rừng'. Ảnh: Thanh Phúc

Thời điểm này cho đến tháng Bảy âm lịch là rộ vụ thu hái sim rừng. Người dân các địa phương ở Thanh Chương, Đô Lương, Anh Sơn, Yên Thành, Hưng Nguyên, Nam Đàn và nhiều xã có vùng đồi ven biển ở Quỳnh Lưu đang bước vào mùa hái "lộc rừng". Công việc thu hái sim đem lại từ 200.000-300.000 đồng/ngày là nguồn thu không nhỏ cho những người nông dân trong thời điểm nông nhàn.

Theo đông y, quả sim có vị ngọt, chát, tính bình có tác dụng hành huyết, chỉ huyết, bổ huyết, hoạt lạc, thường dùng trong trường hợp suy nhược cơ thể, thiếu máu do mất máu, thiếu máu do thai nghén, người yếu mệt sau khi có bệnh, suy nhược thần kinh, ù tai, di tinh. Với những đặc tính tốt của loại quả này khoảng 10 năm trở lại đây, nhu cầu sử dụng sim rừng để ngâm rượu, làm si rô, làm trà sim… tăng mạnh.

Nông dân Nghệ An có thu nhập tốt từ hái sim rừng ảnh 5

Gần đây, rất nhiều người tìm đến các đồi sim để "check-in", chụp ảnh và trải nghiệm việc hái sim. Đây cũng chính là một xu hướng để phát triển cây sim theo hướng du lịch sinh thái. Ảnh: Nguyễn Thành

Nhận thấy giá trị kinh tế của loại quả rừng này, nhiều địa phương đã có phương án khoanh nuôi, bảo vệ, khai thác cây sim có hiệu quả; nhiều hộ có diện tích vườn đồi rộng đã đưa cây sim về trồng ngay dưới tán rừng, cho thu nhập 3-5 triệu đồng vụ/ha. Từ đó, mở ra hướng chuyển đổi cây trồng dưới tán rừng ở nhiều địa phương bán sơn địa…

Tin mới

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

(Baonghean.vn) - Quê hương xứ Nghệ đất cằn sỏi đá nhưng những đóa hoa vẫn nở ngát trời. Như để bù đắp lại cái nắng cái gió khắc nghiệt miền Trung, màu hoa sim tím là một món quà của đất trời tặng cho người xứ Nghệ. 
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công bố chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, môi trường biển; Nắng nóng kéo dài tác động đến sản xuất, sinh hoạt của người dân... Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 3/6.
Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

(Baonghean.vn) - Chiều 3/6, tại TP. Vinh (Nghệ An), Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và hội thảo về Quy hoạch không gian biển quốc gia.
Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, tình trạng không chấp hành yêu cầu kiểm tra, chống người thi hành công vụ, đặc biệt với lực lượng CSGT có dấu hiệu gia tăng cả về số vụ, lẫn mức độ phạm tội. Điều này thể hiện sự manh động, côn đồ và sự coi thường pháp luật của các đối tượng vi phạm.
Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của UBND tỉnh Nghệ An tại Văn bản số 4264/UBND-CN ngày 2/6/2023 gửi Bộ Giao thông vận tải về việc hoàn thành giải phóng mặt bằng và mỏ vật liệu phục vụ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt, đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An.
Người thầy với trái tim trẻ thơ

Người thầy với trái tim trẻ thơ

(Baonghean.vn) - Thầy Lê Hữu Ngộ - người thầy giáo ở Nhà văn hóa thiếu nhi Việt Đức - đã dành cả thanh xuân cho thiếu nhi. 31 năm công tác, không có giây phút nào thầy ngừng nghỉ việc chăm sóc những học sinh yêu quý của mình.
 Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

(Baonghean.vn) -Sau chuỗi thành tích thi đấu bết bát đã qua, HLV Huy Hoàng đã xin từ chức.Phan Như Thuật tạm thời được bổ nhiệm lên vị trí huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An.
HLV Phạm Minh Đức nhận nhiệm vụ giải cứu SHB.ĐN.

Phạm Minh Đức, ‘Mourinho Việt Nam’ nhận nhiệm vụ cứu SHB Đà Nẵng; HLV Hoàng Anh Tuấn làm điều bất ngờ với trung vệ cao 1m92 của U17 Việt Nam

(Baonghean.vn) -  CLB SHB Đà Nẵng đã quyết định chia tay ông Phan Thanh Hùng và bổ nhiệm HLV Phạm Minh Đức;  Đinh Quang Kiệt đã được HLV Hoàng Anh Tuấn thử nghiệm ở vị trí tiền đạo cho U17 Việt Nam. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An còn một số bất cập về thiết kế kỹ thuật cần được tháo gỡ

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An còn một số bất cập về thiết kế kỹ thuật cần được tháo gỡ

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án 6 (Bộ GTVT), các nhà đầu tư, nhà thầu cũng như các địa phương có đường bộ cao tốc chạy qua, việc GPMB đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm vướng mắc, trong đó có những ách yếu liên quan đến thiết kế kỹ thuật công trình.