Nông dân Nghệ An hái lứa chè đầu tiên sau đại hạn, thương lái đến tận vườn thu mua

(Baonghean.vn) - Những ngày này, người dân trồng chè ở huyện Thanh Chương đang tích cực thu hoạch lứa chè đầu tiên sau nắng hạn kéo dài. Vì khan hàng nên thương lái đến tận nhà thu mua.
Trong đợt nắng nóng dữ dội vừa qua đã làm hơn 500 ha chè các loại ở Thanh Chương bị cháy sém, trong đó số diện tích bị cháy, chết từ 1/3 đến 1/2 có khả năng phục hồi, số cháy chết hoàn toàn thì phải trồng lại.
Sau hơn 2 tháng phục hồi, đến thời điểm hiện tại, phần lớn diện tích chè kinh doanh ở Thanh Chương đã cho thu hoạch trở lại. Trên những đồi chè bị cháy từ 30 - 50% diện tích với những hàng chè đứt đoạn, lác đác cũng có thửa đã cắt lứa đầu tiên sau nắng nóng. Chị Nguyễn Thị Hòe (46 tuổi) ở xóm 1, Nông trường chè Ngọc Lâm cho biết, nhà chị có 0,6 ha chè, đợt nắng vừa qua, 1/2 diện tích này đã bị cháy hoàn toàn. Lứa chè búp thu hoạch sau nắng hạn chỉ được 5 tạ (bình thường là 2,5 tấn).
Ở những vùng đồi thấp, hay những diện tích chè tưới được nước, số lượng cây chè chết không đáng kể, lứa chè búp đầu tiên sau nắng hạn có khởi sắc hơn. Một số diện tích vẫn cho năng suất, sản lượng khá, khoảng 3 - 3,5 tấn /ha.
.
Niềm vui của người dân trồng chè khi thu hoạch được lứa chè đầu tiên sau cơn đại hạn.
Bà Nguyễn Thị Vân ở xóm 1, Nông trường chè Ngọc Lâm chia sẻ, nhà bà có 0,5 ha chè kinh doanh, thu hoạch lứa đầu tiên sau nắng hạn được 1,5 tấn chè búp, năng suất giảm một nửa so với trước.
Giá chè búp tươi ở Thanh Chương hiện có giá dao động từ 4.800 - 5.800 đồng/kg. Trong lúc khan hiếm nguồn chè, nhiều lái buôn đến tận vườn, đồi để thu mua.

Đối với nhiều vườn chè, đồi chè bị cháy, chết trên 70% diên tích trở lên ở các xã Thanh Đức, Hạnh Lâm, Nông trường chè Ngọc Lâm... đã được bà con nông dân bắt tay trồng lại. Trước mắt, diện tích này được đào múc thành rãnh, chờ khi thời tiết thích hợp (trung tuần tháng 10 trở đi) mới bắt đầu trồng lại.
Nhiều hộ trồng chè ở các xã đã chuẩn bị một số lượng lớn chè cành ươm tại chỗ để trồng mới, trồng dắm lại những diện tích đã bị chết. Mặc dù còn nhiều khó khăn cũng như nỗi lo về thời tiết, mùa vụ... nhưng người dân trồng chè ở Thanh Chương vẫn đang nỗ lực để phủ hết diện tích.

Tin liên quan

Cây chè Thanh Chương và sứ mệnh giảm nghèo

Cây chè Thanh Chương và sứ mệnh giảm nghèo

(Baonghean.vn) - Có mặt trên vùng đất Thanh Chương cách đây gần nửa thế kỷ, cây chè đã trở thành cây xóa đói, giảm nghèo cho bà con nông dân. Hiện nay, huyện Thanh Chương có 4.200 ha chè, chiếm diện tích lớn nhất tỉnh Nghệ An và chiếm 1/2 sản lượng toàn tỉnh. Tuy nhiên, để cây trồng này đứng vững và phát huy được giá trị kinh tế cần có sự quan tâm từ nhiều phía.
Mênh mang đảo chè Thanh Chương

Mênh mang đảo chè Thanh Chương

(Baonghean) - Tôi có phần ngạc nhiên khi ngắm những chiếc thuyền trên hồ Thanh An (Thanh Chương) bởi chỉ cách đây hơn nửa năm khi ghé qua đây mặt hồ vẫn khá tĩnh lặng. Thảng hoặc mới có một vài con thuyền nhỏ của người hái chè. Thế nhưng, trên 2 bến thuyền nay có gần chục chiếc phục vụ khách du lịch. Sự ca ngợi của mạng truyền thông đã biến một vùng hồ nước với những đảo chè xinh xắn lại trở nên hút khách.

Các tin khác