Nông dân Nghệ An phấn khởi vì giá lúa vụ Xuân tăng cao

(Baonghean.vn) - Vụ Xuân năm 2021 này, nông dân Nghệ An phấn khởi khi lúa được mùa, giá cao và dễ bán. Những ngày này, bà con đang tích cực bám đồng thu hoạch và đẩy nhanh tiến độ làm đất chuẩn bị cho vụ Hè thu…
Láu vừa phơi ráo vỏ đã có tư thương đến tận nhà thu mua. Ảnh: Thanh Phúc
Lúa vừa phơi ráo vỏ đã có tư thương đến tận nhà thu mua. Ảnh: Thanh Phúc

Là một trong những hộ có diện tích trồng lúa nhiều ở xã Trù Sơn (Đô Lương), ông Nguyễn Văn Tùng hiện đã thu hoạch xong gần 2 mẫu ruộng với sản lượng khoảng 6,5 tấn lúa. Niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt lão nông này khi vụ xuân năm nay, năng suất lúa đạt cao (trung bình 3,2 tạ/sào) và giá bán cũng cao hơn mọi năm.

Ông Tùng cho biết: “Năm nay, chi phí đầu vào cao từ giống, vật tư phân bón cho đến giá thuê máy làm đất, gặt đập đều tăng. May là được mùa, giá lúa cao nên bù trừ, nông dân còn có lãi. Từ khi thu hoạch, thương lái đã đến tận ruộng thu mua với giá 5.700 đồng/kg lúa tươi; nếu phơi khô vừa thì giá 7.000 đồng/kg; quạt sạch thì giá lúa là 7.300 đồng/kg. Mức giá này cao hơn vụ xuân năm ngoái 500 – 700 đồng/kg”.

Ở “vựa lúa” Yên Thành, vụ xuân này toàn huyện có gần 13.000 ha lúa, hiện đã thu hoạch được  40-50%. Từ đầu vụ thu hoạch, thương lái các nơi đã đổ về đây thu mua lúa.

Anh Nguyễn Duy, một thương lái ở xã Diễn Đồng (Diễn Châu) chuyên thu mua lúa ở huyện Yên Thành nhập ra các tỉnh phía Bắc cho biết: “Mỗi ngày tôi thu mua khoảng 30-50 tấn lúa. So với mọi năm, lúa năm nay đẹp, hạt chắc mẩy và giá mua cao hơn năm ngoái. Thường thì chúng tôi liên hệ với xóm trưởng, thông báo trên loa phát thanh cụ thể về giá cả, ai bán thì đăng ký, sau đó chúng tôi cho công nhân và xe ra tận ruộng bốc hàng; còn lúa khô thì đến tận nhà thu mua. Người dân bán lúa tươi nhiều hơn vì năm nay thời tiết thất thường, sáng nắng, chiều mưa, sau khi thu hoạch xong thì bà con bán ngay tại ruộng để đỡ công phơi phóng, đỡ phí vận chuyển”.

Hiện giá lúa đang ở mức 5.500 đồng - 6.000 đồng/kg lúa tươi, 7.000 đồng – 7.300 đồng/kg lúa khô, cao hơn năm ngoái từ 500 - 700 đồng/kg. Ảnh: Thanh Phúc
Hiện giá lúa đang ở mức 5.500 đồng - 6.000 đồng/kg lúa tươi, 7.000 đồng – 7.300 đồng/kg lúa khô, cao hơn năm ngoái từ 500 - 700 đồng/kg. Ảnh: Thanh Phúc

Vụ xuân này, các HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng bao tiêu lúa cho bà con với mức giá cao. Ông Võ Văn Giáp - Giám đốc HTX Nông nghiệp Diễn Liên (Diễn Châu) cho biết: “Vụ xuân năm nay, bà con xã viên gieo trồng 350 ha lúa, năng suất đạt đỉnh với 7,8 tấn/ha. Hiện HTX đang thu mua lúa cho bà con với mức giá 6.500 đồng – 7.000 đồng/kg lúa tươi giống CS6, mức giá cao nhất từ trước đến nay. Toàn vụ dự kiến HTX sẽ bao tiêu khoảng 400 tấn lúa cho bà con. Được mùa, trúng giá, mỗi ha lúa nông dân lãi 20-25 triệu đồng/ha”.

Lúa xuân hạt chắc, được nắng nên gạo thơm ngon hơn, vì thế nhu cầu thu mua cũng cao hơn. Không chỉ các HTX, các thương lái thu gom bán cho các đại lý tiêu thụ ở các tỉnh phía Bắc mà người dân các nơi mua lúa để ăn cũng khá nhiều. Bà Hoàng Thị Thu ở xã Đại Đồng (Thanh Chương) cho biết: “Tôi mua dự trữ 3 tấn lúa để 3 gia đình ăn dần. Hàng tháng xát gạo, gửi đi Vinh, đi Hà Nội cho con, ăn gạo quê, an toàn, chất lượng hơn”.

Các thương lái theo máy gặt thu mua lúa tươi ngay tại chân ruộng, nông dân không mất công phơi, đỡ phí vận chuyển. Ảnh: Thanh Phúc
Các thương lái theo máy gặt thu mua lúa tươi ngay tại chân ruộng, nông dân không mất công phơi, đỡ phí vận chuyển. Ảnh: Thanh Phúc

Giá lúa vụ xuân năm nay cao, lập đỉnh mới so với nhiều năm qua, cụ thể, lúa tươi mua tại ruộng có giá 5.700- 6.000 đồng/kg; lúa khô có giá 7.000   – 7.200 đồng/kg đối với lúa thường (cao hơn vụ xuân 2020 từ 500  – 700 đồng/kg); còn các giống chất lượng cao, lúa thơm có giá cao hơn.

Theo các thương lái, nguyên nhân giá lúa cao là bởi lúa năm nay đẹp, chắc, nhu cầu thị trường tiêu thụ tăng cao một phần do cuối năm 2020 mưa lũ đã cuốn trôi và gây hư hỏng lượng lớn lúa gạo của bà con nông dân. Hiện giá lúa ở các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long cũng tăng cao so với mọi năm (tăng 1.500  – 1.700 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái) nên đây cũng là một yếu tố khiến giá lúa tăng cao ngay từ đầu vụ.

Được mùa, được giá, nông dân phấn khởi bám đồng, tranh thủ gặt đêm đẩy nhanh tiến độ thu hoạch. Ảnh: Thanh Phúc
Được mùa, được giá, nông dân phấn khởi bám đồng, tranh thủ gặt đêm đẩy nhanh tiến độ thu hoạch. Ảnh: Thanh Phúc

Lúa vừa được mùa vừa được giá nên nông dân rất phấn khởi, bám đồng đẩy nhanh tiến độ thu hoạch để cung ứng cho thị trường, có lãi, bà con tiếp tục đầu tư cho vụ hè thu.

Tin mới

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

Tiếng Nghệ: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

(Baonghean.vn) - Sinh thời, nhà thơ Tản Đà từng nhận xét thơ Hồ Xuân Hương: “Thật là tinh quái; những câu hay đọc lên đến ghê người. Người ta thường có câu: “Thi trung hữu hoạ”, nghĩa là “Trong thơ có vẻ”. Như thơ Xuân Hương thì lại là “Thi trung hữu quỷ”, tức “Trong thơ có quỷ”. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh họp báo công bố kỳ họp cuối năm; Chủ tịch UBND tỉnh Kết luận về phiên họp tháng 11; Vé tàu xe kín chỗ, tăng giá mạnh; Yêu cầu bảo đảm xăng, dầu cho đánh bắt thủy sản… Đây một số nội dung nổi bật được đăng tải trên baonghean.vn ngày 2/12.
Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11/2022, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, cùng tham dự có các thành viên UBND tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.