Nông dân Nghệ An thu hàng chục triệu đồng/ha từ cây vừng

(Baonghean.vn) - Vừng là loại cây dễ trồng, đầu tư ít, chịu hạn tốt, thời gian sinh trưởng ngắn, nhưng lại cho thu nhập hàng chục triệu đồng/ha.
Năm nay vừng ở Diễn Châu đạt năng suất bình quân 800 - 900 kg/ha. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 1
Năm nay vừng ở Diễn Châu đạt năng suất bình quân 800 - 900 kg/ha. Ảnh: Xuân Hoàng

Những ngày này, bà con nông dân một số xã của huyện Diễn Châu ra đồng thu hoạch vừng.

Ông Nguyễn Thanh Quỳ ở xóm 11, xã Diễn Thành cho hay, gia đình ông vụ này trồng 2 sào vừng. Do mùa hè năm nay thời tiết mưa nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển của cây vừng, nên năng suất có giảm hơn năm trước. Cả 2 sào vừng này, gia đình ông sẽ thu về 85 kg vừng thành phẩm, năm trước thu về gần 1 tạ.
Vừng thu hoạch cả cây sau đó vận chuyển về nhà phơi, nên khá nặng. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 2
Vừng thu hoạch cả cây sau đó vận chuyển về nhà phơi, nên khá nặng. Ảnh: Xuân Hoàng

"Trồng vừng đầu tư ít, 1 sào chỉ sử dụng 0,5 kg giống, 2 kg phân đạm, cùng với thuốc BVTV... tổng cộng chưa đến 100.000 đồng. Công chăm sóc cũng ít, với 1 sào vừng, suốt cả vụ, 2 vợ chồng chỉ làm 3 ngày là xong (1 ngày làm đất, gieo hạt, 1 ngày làm cỏ và 1 ngày thu hoạch). Tính ra cho thu nhập tương đối cao so với các loại cây trồng khác trên cùng vùng đất", ông Nguyễn Thanh Quỳ chia sẻ.

Trên cánh đồng của xã Diễn Trung, Diễn Thịnh... cơ bản bà con đã thu hoạch xong cây vừng, hiện một số hộ tiến hành làm đất chuyển sang trồng lạc hè thu. Bà con cho biết, vụ vừng vừa rồi mặc dù ảnh hưởng của mưa gió, nhưng năng suất vẫn đạt trên 40 kg/sào. Có 2 loại vừng bà con đang trồng, đó là vừng đen và vừng vàng. Mặc dù giá bán có khác nhau, nhưng hiệu quả kinh tế/đơn vị tương đương. Bởi vừng đen bán với giá 40.000 đồng/kg, nhưng năng suất chỉ đạt 7 tạ/ha; trong khi đó, vừng vàng giá 30.000 đồng/kg, nhưng năng suất đạt trên 8 tạ/ha.
Vừng thu hoạch về, đem phơi khô để quả tách ra, sau đó dũ lấy hạt. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 3
Vừng thu hoạch về, đem phơi khô để quả tách ra, sau đó dũ lấy hạt. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Diễn Châu cho biết: Năm nay toàn huyện gieo 1.900 ha vừng, tập trung nhiều ở các xã: Diễn Thành, Diễn Thịnh, Diễn Trung. Vừng là loại cây chịu hạn tốt, nên bà con tận dụng trồng trong thời gian mùa hè nắng nóng nhất trong năm.

Nhìn chung năm nay vừng giảm năng suất so với năm trước do ảnh hưởng của mưa gió, nhưng năng suất bình quân vẫn đạt trên 800 kg/ha. Là cây dễ trồng, công chăm sóc ít, đầu tư không đáng kể, thời gian sinh trưởng ngắn khoảng 70 ngày, nên bà con thường gọi là cây "làm chơi, ăn thật".

Bà con nông dân xã Diễn Thành thu hoạch vừng. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 4
Bà con nông dân xã Diễn Thành thu hoạch vừng. Ảnh: Xuân Hoàng
Sản phẩm vừng dễ tiêu thụ trên thị trường, tuy nhiên bà con ít bán vào vụ thu hoạch, bởi vừng là sản phẩm khô, bảo quản được lâu, nên phần lớn bà con để dành xuất bán khi được giá. Như các năm trước, vào thời điểm thích hợp, vừng thường xuất bán với giá 50.000 đồng/kg, trong khi đó thời điểm thu hoạch chỉ có 30.000 - 40.000 đồng/kg.
Sau khi thu hoạch xong, một số địa phương chuyển sang trồng lạc hè thu, một số nơi cho đất nghỉ, chờ ngày xuống giống cây vụ đông./.

tin mới

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau: