Nông dân Nghệ An thu hoạch lúa hè thu chạy lụt

(Baonghean.vn) - "Xanh nhà hơn già đồng" nông dân vùng trũng của huyện Yên Thành, Diễn Châu (Nghệ An) đã ra đồng thu hoạch lúa hè thu, phòng khi lũ lụt về.
Khi lúa hè thu đã chín được 80%, bà con nông dân vùng trũng Yên Thành đã thuê máy gặt về thu hoạch khi thời tiết còn nắng ráo. Ảnh: Xuân Hoàng

Từ ngày 12/8, nông dân một số xã vùng trũng của huyện Yên Thành: Khánh Thành, Long Thành, Vĩnh Thành... đã ra đồng thu hoạch lúa hè thu, với phương châm "xanh nhà hơn già đồng" phòng khi có lũ lụt về sẽ gây ngập úng.

Gia đình ông Hải ở xã Khánh Thành đang chờ máy gặt ngoài ruộng, cho hay: Khi lúa đã chín được 80%, bà con đã thuê máy về thu hoạch. Gia đình anh cũng vậy, toàn bộ gần 2 sào ruộng thuộc cánh đồng trũng này cũng khẩn trương thu hoạch trong ngày 13/8.
"Vụ hè thu bếp bênh, vì lũ lụt thường xảy ra vào thời điểm lúa chín. Vì vậy, khi lúa đã chín được trên 80% là thu hoạch ngay, nếu không khi có mưa lũ thì ngập hết, lúa nảy mầm, coi như mất" - ông Hải bộc bạch.

Những cánh đồng lúa thấp trũng đang được bà con đẩy nhanh tiến độ thu hoạch. Ảnh: Xuân Hoàng

Vụ hè thu này huyện Yên Thành gieo cấy 11.000 ha lúa. Trong đó, diện tích lúa vùng trũng, dễ ngập úng 3.000 ha. Ông Nguyễn Văn Dương - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết: Những cánh đồng trũng, chạy lụt, huyện đã có kế hoạch bố trí cấy sớm, nên đến ngày 12/8, toàn bộ 3.000 ha vùng chạy lụt, tỷ lệ hạt lúa trên bông đã chín từ 80 - 90%. Đề phòng mưa lũ về, huyện chỉ đạo các xã vùng trũng khẩn trương thu hoạch lúa với phương châm "xanh nhà hơn già đồng". 

"Vụ hè thu thường gặp rủi ro về thời tiết, do vậy, huyện chỉ đạo, lúa chín đến đâu thu hoạch đến đó. Kế hoạch đến hết tháng 8, huyện Yên Thành sẽ thu hoạch được 10.500 ha, còn 500 ha vùng cao thu hoạch trong tháng 9" - ông Nguyễn Văn Dương thông tin thêm.
Trên địa bàn huyện Diễn Châu, bà con nông dân một số vùng cũng đã ra đồng thu hoạch lúa hè thu. Ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết, vụ hè thu này huyện Diễn Châu gieo cấy 9.000 ha lúa, trong đó, 2.000 ha thuộc vùng chạy lụt. Đến ngày 14/8, huyện Diễn Châu đã thu hoạch được khoảng 100 ha tại 2 xã Minh Châu và Diễn Nguyên. Dự kiến đến ngày 25/8, huyện Diễn Châu sẽ thu hoạch xong 2.000 ha lúa vùng chạy lụt.
Bà con nông dân xã Khánh Thành (Yên Thành) cho hay, nghe thông tin dự báo thời tiết, trời gần có mưa to, nên ai cũng trực chờ máy để thu hoạch lúa được sớm. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Nguyễn Tiến Đức - Trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV khuyến cáo: Vụ hè thu thường gặp mưa bão, do vậy, khi những diện tích lúa vùng thấp trũng đã chín từ 75 - 80% trở lên, bà con thu hoạch ngay để tránh thiệt hại khi gặp mưa bão. Tuy nhiên, đối với những diện tích vùng cao, cấy muộn, chắc chắn phải thu hoạch sau, do vậy, các loại côn trùng, sâu bệnh trên những diện tích đã thu hoạch, sẽ tập trung đến gây hại. Cho nên bà con nông dân cần chú ý để có biện pháp phòng trừ./.