Bắt đầu từ năm 2024, Hội Nông dân xã Thanh Tiên (huyện Thanh Chương) triển khai mô hình trồng mướp lấy xơ với tổng diện tích mướp lấy xơ của toàn xã là 11.000m2 . Ảnh: Thanh Phúc Giống mướp lấy xơ là loại giống đặc thù, không giống như mướp truyền thống mà người dân hay trồng. Mướp lấy xơ quả to, dài, xơ mướp trắng, đáp ứng với thời tiết khắc nghiệt ở Nghệ An. Ảnh: Thanh Phúc Hiện tại, trên địa bàn xã Thanh Tiên thí điểm trồng 4 giống mướp khác nhau, bước đầu cho thấy các giống mướp này phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, cho quả nhiều và to. Ảnh: Thanh Phúc Cây mướp được trồng vào tháng 1 và tháng 2 hàng năm. Sau 2 tháng thì có thể cho thu hoạch quả non. “Phải tỉa bớt quả non để cây tập trung nuôi quả lấy xơ to, dài. Với đặc tính ngọt, giòn, mướp non được thị trường ưa chuộng và đưa lại cho người trồng khoản thu nhập tăng thêm 4-5 triệu đồng/sào”, một hộ dân trồng mướp lấy xơ ở xã Thanh Tiên cho biết. Ảnh: Thanh Phúc Thời tiết thuận lợi, cộng với tuân thủ nghiêm ngặt về quy trình, kỹ thuật chăm sóc, quả mướp to đồng đều, có những quả đạt độ dài 80-90cm. Ảnh: Thanh Phúc Khác với trồng mướp thương phẩm, mướp lấy xơ được thu hoạch khi quả ngả sang màu vàng, cuống chớm đen, nâng lên thấy nhẹ, bóp nhẹ vỏ vỡ. Ảnh: Thanh Phúc Mướp sau khi thu hoạch được đập cho vỡ lớp vỏ bên ngoài, sau đó ngâm vào nước để vỏ tự tách ra. Tiếp đó, người dân rũ xơ mướp cho hạt rời khỏi quả, tiếp tục ngâm một lần trong nước sạch khác để xơ mướp sạch, trắng. Ảnh: Thanh Phúc Xơ mướp được kết thành từng chùm và phơi nắng. Ảnh: Thanh Phúc Nắng to, mướp già thì xơ sẽ trắng, đạt chuẩn chất lượng. Ảnh: Thanh Phúc Xơ mướp được công ty liên kết bao tiêu toàn bộ với giá dao động từ 2.000 – 5.000 đồng/xơ. Ảnh: Thanh Phúc Xơ mướp được thu mua để sản xuất ra các sản phẩm gia dụng, mỹ nghệ xuất khẩu sang các nước châu Âu: bông tắm, miếng cọ nồi, miếng rửa bát, lót giày, túi xách… Ảnh: Thanh Phúc Sau khi thu hoạch đợt 1, người dân tiếp tục chăm sóc để mướp tiếp tục ra quả. Mỗi vụ mướp thu hoạch 4-5 đợt, thời gian thu hoạch kéo dài đến tháng 10 dương lịch. Trung bình, mỗi vụ, 1ha trồng mướp ngoài bán quả non, người dân có thể thu về 60.000-80.000 xơ, cho thu nhập khoảng 200-220 triệu đồng. Ngoài ra, vỏ mướp còn được người dân tận dụng để ủ phân vi sinh. Ảnh: Thanh Phúc Hiện mô hình trồng mướp lấy xơ đang được trồng thử nghiệm ở một số địa phương ở Thanh Chương, Con Cuông và thành phố Vinh. Sau đó, sẽ tổ chức đánh giá hiệu quả và nhân ra diện rộng, thêm đối tượng cây trồng cho các địa phương lựa chọn để ứng phó với biến đổi khí hậu. Ảnh: Thanh Phúc
Clip: Thanh Phúc
POWERED BY
ONE CMS - A PRODUCT OF
NEKO