Nông dân Nghi Lộc trồng rau muống, lãi cao

(Baonghean.vn) – Những năm gần đây, nông dân Nghi Lộc đã mạnh dạn chuyển đổi nhiều diện tích sang trồng rau muống hàng hóa. Hiện toàn huyện có khoảng 30 ha trồng rau muống, rau được giá, nông dân phấn khởi, thu lãi  gần 2 triệu đồng/ sào/ tháng.

Xóm 11 xã Nghi Trung (Nghi Lộc) có khoảng 20 hộ dân trồng rau muống. Theo bà con trồng rau ở đây, cây rau muống có ưu điểm  nổi trội là tốn ít vốn đầu tư, ít công chăm sóc, chỉ trồng một lần, thu hoạch cả năm và giá cả ổn định. Đặc biệt, trong mùa nắng nóng, nhu cầu thị trường loại rau này rất lớn.

Ở Nghi Lộc, nhiều gia đình trồng rau muống với diện tích lớn. Gia đình chị Cẩm Tú
Ở Nghi Lộc, nhiều gia đình trồng rau muống với diện tích lớn. Gia đình chị Cẩm Tú (Nghi Trung, Nghi Lộc) trồng 2 sào rau muống, thu nhập trên 2 triệu đồng/ sào/ vụ

Gia đình chị Nguyễn Thị Cẩm Tú – xóm 11 xã Nghi Trung, một trong hộ trồng nhiều rau muống, thu nhập cao từ loại rau dân dã này. Chị Tú cho biết: “Nhà tôi có 1 sào ruộng,  mượn thêm 1 sào gần bên, tất cả đều trồng rau muống. Bình quân mỗi ngày tôi hái 100 bó rau nhập cho thương lái, thu nhập trên 400 ngàn đồng”.

Thời điểm này, thời tiết nắng nóng nên rau muống rất được ưa chuộng, bán rất được giá. Bình quân mỗi bó có giá từ 4 - 5 ngàn đồng. Thị trường tiêu thụ chủ yếu của bà con nông dân trồng rau muống ở Nghi Lộc là các chợ Thị trấn Quán Hành, xã Nghi Trung và các chợ thuộc Thành phố Vinh.

Rau muống được bó thành mớ nhỏ, mỗi mớ được bán với giá 4.000 - 5000 đồng
Rau muống được bó thành mớ nhỏ, mỗi mớ được bán với giá 4.000 - 5000 đồng

Nông dân ở xã Nghi Thuận phấn khởi vì năm nay rau muống được mùa, được giá. Có mặt tại những cánh đồng rau muống của xóm 14 xã Nghi Thuận vào buổi xế trưa, bà con đang tất bật hái những mớ rau xanh để kịp cho thương lái đến thu mua. Theo kinh nghiệm của chị Nguyễn Thị Châu, nông dân có thâm niên trồng rau muốn ở Nghi Thuận, kỹ thuật trồng rau muống khá đơn giản.

Để có được những luống rau xanh tốt, chất lượng, thì phải cày bừa đất kỹ, tơi xốp, san bằng, làm sạch cỏ và chủ động được nguồn nước. Đồng thời, khi trồng lứa mới phải dọn các tàn dư cây trồng ở vụ trước để loại bỏ nơi trú ẩn của côn trùng, sâu bệnh gây hại cho cây trồng. Rau muống từ khi trồng đến lúc thu hoạch lứa đầu khoảng hơn 20 ngày nên nông dân có thể trồng được nhiều vụ trong năm. Về giống, bà con tận dụng chọn những ngọn rau già, nhiều nhánh để trồng.

Rau muống bán chạy vào mùa hè, bà con vừa đưa đến chợ đã được thương lái đón mua
Rau muống bán chạy vào mùa hè, bà con vừa đưa đến chợ đã được thương lái đón mua

Hiện, trên địa bàn Nghi Lộc có trên 30 ha rau muống, được trồng chủ yếu trên diện tích đất vườn, đất ao hồ và một số diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả ở các xã: Nghi Thuận, Nghi Hoa, Nghi Phương, Nghi Trung, Nghi Diên, Nghi Thịnh, Nghi Trường.... Mỗi sào rau muống, mỗi tháng có thể thu nhập từ 2,5 đến 3 triệu đồng. Nếu so với sản xuất lúa thì trồng rau cho thu nhập cao hơn gấp nhiều lần.

Các bà nội trợ cũng đặc biệt ưu tiên chọn loại rau mát này cho bữa cơm ngày hè
Các bà nội trợ cũng đặc biệt ưu tiên chọn loại rau mát này cho bữa cơm ngày hè
Canh rau muống hấp dẫn trong thời tiết nắng nóng
Món canh rau muống luôn hấp dẫn trong thời tiết nắng nóng

Ông Đồng Thanh Bình – Phó phòng NN&PT Nông thôn huyện Nghi Lộc cho biết: “Ở Nghi Lộc, dù diện tích trồng cây rau muống không nhiều nhưng đã đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ dân. Sắp tới, chúng tôi vẫn tiếp tục khuyến khích bà con mở rộng diện tích này. Đồng thời, sẽ vận động các hộ dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, để quy hoạch vùng sản xuất rau muống chuyên canh trên địa bàn”.

Theo Đông y, rau muống vị ngọt nhạt, tính mát, có tác dụng giải độc. Dân gian dùng rau muống để phòng và chữa một số chứng bệnh thường gặp như: làm mất tác dụng của những thuốc đã uống, chữa vết thương, vết mổ sâu rộng, giảm đường máu và chữa dị ứng bội nhiễm ngoài da, thôn tiểu, chữa táo bón…  

Hồng Vinh

Đài TT-TH Nghi Lộc

Tin mới

Truyện ngắn: Lá thư đến từ trái tim

Tản văn hay: Lá thư đến từ trái tim

(Baonghean.vn) - “Lá thư đến từ trái tim” của Phan Thị Hồng Cẩm là tản văn tác giả viết cho người mẹ thân yêu đã mất 17 năm của mình. Tản văn được viết bằng những ngôn từ bình dị nhưng chứa chan cảm xúc đã lay thức tâm hồn mỗi người chúng ta, để một lần nữa, chúng ta nhớ về mẹ mình với tất cả yêu thương và biết ơn sâu sắc.
Thông tin nổi bật ngày 17/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/8

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào; Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân định kỳ; Những cánh đồng hoa nhân trần tím sắc, lạ mắt ở Yên Thành; Thủ phủ chanh leo "chết yểu"; … là những thông tin nổi bật ngày 17/8.
Bảo vệ, gìn giữ, phát triển mối quan hệ thiêng liêng và vô giá giữa hai nước Việt Nam và Lào

Bảo vệ, gìn giữ, phát triển mối quan hệ thiêng liêng và vô giá giữa hai nước Việt Nam và Lào

(Baonghean.vn) -  Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An xác định việc tăng cường, đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác toàn diện với các địa phương của nước CHDCND Lào là một trong những nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, luôn đặt lên ưu tiên hàng đầu.
Ban chỉ đạo diễn tập Quân khu 4 kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập tỉnh Nghệ An

Ban chỉ đạo diễn tập Quân khu 4 kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 17/8, Đoàn công tác Ban chỉ đạo diễn tập Quân khu 4 do đồng chí Trung tướng Nguyễn Doãn Anh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 4 làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị cho nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ và phòng thủ dân sự tỉnh. Cùng đi với đoàn có đồng chí Thiếu tướng Hà Thọ Bình - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì phiên họp thứ 22 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì phiên họp thứ 22 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 17/8, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 22 dưới sự chủ trì của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo để kiểm điểm, đánh giá kết quả hoạt động 06 tháng đầu năm, xác định nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tiếp xã giao Đại sứ và lãnh đạo 7 tỉnh nước CHDCND Lào

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tiếp xã giao Đại sứ và lãnh đạo 7 tỉnh nước CHDCND Lào

(Baonghean.vn) - Chiều 17/8, nhân kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022), 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022), lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã tiếp xã giao Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam và lãnh đạo 7 tỉnh nước CHDCND Lào.
V-League cuộc đua tam mã hay ngũ mã?

V-League cuộc đua tam mã hay ngũ mã?

(Baonghean.vn) - Còn một vòng đấu tới, vòng 13 là kết thúc nhưng ngôi vô địch lượt đi đã chắc chắn nằm trong tay Hà Nội FC khi đội bóng Thủ đô hơn đội xếp thứ 2 Sông Lam Nghệ An 6 điểm, hơn đội xếp thứ 3 Hoàng Anh Gia Lai 7 điểm.
Bị cáo Lê Văn Bốn lĩnh án tử hình dù quanh co chối tội

Lĩnh án tử vì thùng mì tôm bí mật

(Baonghean.vn) - Sau lần sang Lào ăn tết, Bốn đồng ý bán ma túy cho người đàn ông không rõ lai lịch. Bốn nhận thùng mì tôm chứa hơn 3kg ma túy rồi giao cho khách thì bị bắt. Dù tại tòa, Bốn một mực chối tội nhưng vẫn không thoát án tử.
Đoàn đại biểu Việt Nam - Lào dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn đại biểu Việt Nam - Lào dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đại biểu nguyện hứa sẽ tiếp tục noi gương, học tập các thế hệ tiền bối, không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam trong tình hình mới.
Ban Bí thư quyết định cách chức Phó Bí thư Tỉnh uỷ Gia Lai đối với ông Võ Ngọc Thành

Ban Bí thư quyết định cách chức Phó Bí thư Tỉnh uỷ Gia Lai đối với ông Võ Ngọc Thành

Ngày 16/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016-2021, 2021-2026 và ông Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.