Nông dân nhộn nhịp vào mùa thu hoạch mía nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Những ngày này, bà con nông dân Anh Sơn đang nhộn nhịp bước vào vụ thu hoạch mía nguyên liệu. 

Bà con nông dân Anh Sơn nhộn nhịp bước vào vụ thu hoạch mía để cung ứng nguyên liệu cho các nhà máy Sông Lam và Sông Con. Ảnh: Thái Hiền

Có mặt tại cánh đồng mía xã Hoa Sơn những ngày này, sẽ cảm nhận được một không khí hối hả, khẩn trương của bà con nông dân. Những năm gần đây, mía là cây trồng chủ lực của bà con nông dân Anh Sơn, mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp người nông dân xóa đói giảm nghèo.

Vừa nhanh tay chặt mía để chuyển ra cân cho thương lái, chị Bùi Thị Thu Hà ở thôn 1, xã Hoa Sơn, phấn khởi cho biết, gia đình chị hiện đang thu hoạch 3 sào mía. Năm nay gia đình thay thế giống Roc năng suất thấp bằng giống LK 92-11 cùng với chăm bón đúng kỹ thuật nên năng suất mía của gia đình đạt 5 tấn/sào. Với mức giá thu mua ký kết với công ty là 850.000 đồng/tấn, sau khi trừ chi phí thu nhập từ mía cũng được trên 10 triệu đồng.

Những ngày này, bà con nông dân Anh Sơn đang nhộn nhịp bước vào vụ thu hoạch mía để cung ứng nguồn nguyên liệu cho các nhà máy Sông Lam và Sông Con. Ảnh: Thái Hiền

Gia đình bà Lê Thị Liên thôn 1, xã Hoa Sơn năm nay trồng 5 sào mía nguyên liệu, năng suất đạt 3,5- 4 tấn/sào. Nhờ trồng mía mà gia đình bà đã có nguồn thu nhập đáng kể. Riêng vụ mía năm nay gia đình bà thu được gần 20 tấn mía, trừ các khoản đầu tư chi phí gia đình anh còn lãi trên 15 triệu đồng.

Chuyển mía lên xe thu mua của nhà máy đường. Ảnh: Thái Hiền

Niên vụ 2017- 2018, huyện Anh Sơn trồng 1.540 ha mía nguyên liệu, trong đó trồng mới 625 ha, trồng lại 257 ha và lưu gốc 658 ha. Năng suất ước đạt trên 60 tấn/ha, sản lượng đạt trên 92.500 tấn. Hiện nay giá mía đang được Công ty cổ phần mía đường Sông Lam thu mua tại chỗ 850 đồng/kg. Mặc dù giá có giảm so với năm ngoái nhưng với mức giá này là chấp nhận được đối với người dân vì đây là giá cả nhà máy đường cam kết thu mua ổn định lâu dài. 

Năm nay gia đình chị Bùi Thị Thu Hà, thôn 1, xã Hoa Sơn thay thế giống Roc năng suất thấp bằng giống LK 92-11 cùng với chăm bón đúng kỹ thuật nên năng suất mía của gia đình đạt 5 tấn/sào. Ảnh: Thái Hiền

Ông Nguyễn Đình Đăng - Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Anh Sơn cho biết: Ngay từ đầu niên vụ mía, huyện Anh Sơn đã chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân tập trung phát triển và mở rộng diện tích trồng mía nguyên liệu. Tổ chức rà soát, quy hoạch vùng nguyên liệu mía tập trung bằng các giải pháp thực hiện dồn điền, tích tụ ruộng đất quy mô lớn. Đồng thời chủ động phối hợp với các công ty thu mua triển khai có hiệu quả các chính sách đầu tư về giống, vật tư phân bón và kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây mía, chú trọng việc đưa các giống mía mới có năng suất cao vào trồng đại trà./.

                    Thái Hiền