Nông dân Pháp kéo nhau về biểu tình tại Paris

(Baonghean.vn) - Ngày 3/9, hơn 1.000 máy kéo cùng 49 xe buýt đến từ các vùng Bretagne và Normandie, 1500 máy kéo và khoảng 4.000 - 5.000 nông dân từ các vùng Loire, Bourgogne, Rhone-Alpes di chuyển về thủ đô Paris để bày tỏ sự tức giận với Chính phủ - do ảnh hưởng từ việc rớt giá cũng như tồn đọng nông phẩm.

Hàng nghìn máy kéo di chuyển về phía thủ đô Paris yêu cầu Chính phủ có hành động thiết thực hơn giúp người dân vượt qua khủng hoảng. Ảnh: Reuters.

Theo lời kêu gọi của Công đoàn nông nghiệp Pháp, hàng nghìn nông dân cùng hàng nghìn máy kéo từ nhiều vùng trên cả nước tập trung ở cổng Vincennes phía Đông Nam Paris thông. Các nông dân cho biết, họ sẽ không quay trở về nếu như không có được câu trả lời thích đáng trong cuộc gặp với chính quyền. Được biết, một phái đoàn nông dân kèm theo hàng chục máy kéo đã tới Quốc hội để gặp Thủ tướng Manuel Vall.

Công đoàn nông nghiệp Pháp cho biết, cuộc biểu tình của nông dân nhằm gây sức ép lên Chính phủ trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt giữa các Bộ trưởng Nông nghiệp của Liên minh châu Âu do Pháp đề xuất vào ngày 7/9 tới. Theo ông Beulin Xavier - Tổng thư ký Công đoàn, 600.000 euro mà chính phủ đưa ra trong bản kế hoạch hôm 22/7 để đối phó với những khó khăn tài chính của nông dân là không đủ. Ông Beulin cho rằng, cần đầu tư 3 tỷ euro thì mới có thể giúp ngành nông nghiệp Pháp bắt kịp với Đức.

Hiện tại, các cuộc đàm phán giữa Chính phủ và Công đoàn liên minh vẫn đang diễn ra. Và mặc dù không muốn gây ảnh hưởng đến giao thông song sự xuất hiện của hàng nghìn chiếc máy kéo với tốc độ 35 km/h đã cản trở việc lưu thông trên nhiều tuyến đường cao tốc dẫn vào thủ đô.

Chu Thanh

(Theo Le Monde)