Nông dân Quỳnh Lưu nhổ mạ, cấy đêm tránh nắng

(Baonghean.vn) - Do thời tiết ban ngày nắng nóng gay gắt, nông dân ở các địa phương trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã tranh thủ ra đồng cấy lúa vào ban đêm cho kịp thời vụ.

Thời tiết những ngày này tăng lên 39 - 40 độ C nên việc sản xuất của người dân vất vả hơn. Chính vì vậy, nhiều bà con huyện Quỳnh Lưu chọn cách cấy đêm trong vụ hè thu như một biện pháp hữu hiệu để tránh nóng cũng như kịp tiến độ gieo cấy theo kế hoạch của cấp trên đề ra.

Hiện chỉ cần một chiếc đèn pin đơn giản gắn trên đầu, người nông dân có thể cấy suốt buổi tối, cho tới 22 - 23 giờ đêm mới trở về nhà nghỉ ngơi. Sau đó  khoảng 3 giờ sáng lại tiếp tục ra đồng sản xuất.

Theo các hộ gia đình, vào ban đêm nước ở chân ruộng đã mát nên làm cho cây lúa nhanh bén rễ hơn, tránh được tình trạng lúa cấy xuống bị héo rũ, cháy lá và chết. Hơn nữa sức khỏe của bà con được đảm bảo hơn. 

Quỳnh Lưu cấy lúa đêm
Vài năm trở lại đây, nhiều nông dân ở Quỳnh Lưu chọn cách cấy đêm trong vụ hè thu như một biện pháp hữu hiệu để tránh nóng, đảm bảo tiến độ  đúng lịch thời vụ. Ảnh: Hồng Diện. Ảnh: Hồng Diện

Theo lịch thời vụ của huyện, các xã, thị trấn phải hoàn thành việc gieo cấy trước ngày 10/6. Một số đơn vị đã tích cực chỉ đạo, khắc phục khó khăn về nguồn nước, tranh thủ cấy đêm nên đến nay việc gieo cấy cơ bản hoàn thành 100% diện tích như Quỳnh Yên, Quỳnh Ngọc, Quỳnh Bá, Quỳnh Hồng, Quỳnh Hậu… 

Tính chung toàn huyện hiện đã cấy được 4.744/7.400 ha, đạt 64 % kế hoạch. Tuy nhiên, hiện nay một số xã của huyện triển khai sản xuất vẫn còn chậm như Quỳnh Văn, Quỳnh Tân, Quỳnh Thanh, Quỳnh Lâm, Quỳnh Giang và các xã vùng bán sơn địa.

Quỳnh Lưu cấy lúa đêm
Theo bà con nông dân, cấy đêm trời mát, cảm giác khỏe hơn ban ngày rất nhiều, lúa lại nhanh bén rễ hơnTheo bà con nông dân, cấy đêm trời mát, cảm giác khỏe hơn ban ngày rất nhiều, lúa lại nhanh bén rễ hơn. Ảnh: Hồng Diện

Theo ông Đậu Đức Năm - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Quỳnh Lưu: Trong thời gian tới, nếu thời tiết vẫn diễn biến phức tạp, nắng nóng gay gắt lượng nước đầu vụ có khả năng thiếu hụt cục bộ. Do vậy, huyện chỉ đạo Xí nghiệp thủy lợi cùng với các địa phương chủ động phối hợp điều tiết nguồn nước hợp lý về từng xứ đồng để tạo điều kiện cho bà con đẩy nhanh tiến độ gieo cấy. 

Đồng thời, chỉ đạo nhân dân thực hiện các biện pháp dưỡng và chăm sóc mạ để chờ nước cấy hoặc căn cứ tình hình thực tế để bắc mạ mới bằng giống cực ngắn ngày, không cấy mạ quá già, ảnh hưởng đến sản lượng thu hoạch cuối vụ. Đối với diện tích không chủ động được nước hoặc trồng lúa kém hiệu quả, cần tiếp tục tăng cường vận động, chỉ đạo nhân dân chuyển đổi sang các loại cây trồng khác. 

Quỳnh Lưu cấy lúa đêm
Ban đêm, nước ở chân ruộng đã mát nên tránh được tình trạng lúa cấy xuống bị héo rũ, cháy lá và chết. Ảnh: Hồng Diện

Huyện cũng chỉ đạo thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước đối với cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ các loại giống, vật tư nông nghiệp trên địa bàn; kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, bảo đảm an toàn cho sản xuất và người tiêu dùng.

Quỳnh Lưu cấy lúa đêm
Không những người nông dân đi cấy mà các chủ máy cày, bừa cũng tranh thủ làm việc ban đêm để tránh nắng nóng và gió Lào xứ Nghệ. Ảnh: Hồng Diện

Song song với với công tác gieo cấy, Quỳnh Lưu cũng tăng cường chỉ đạo các xã, thị trấn cần thực hiện việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, đặc biệt là sâu cuốn lá nhỏ hại lúa theo hướng dẫn của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật để có một vụ mùa đạt năng suất cao./.

Hồng Diện

tin mới

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.