Nông dân Quỳnh Lưu trồng rau, hoa Đà Lạt

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu hướng đến sản xuất sạch, bền vững, anh Ngô Quang Hiếu ở xã Quỳnh Lương, Quỳnh Lưu đã đầu tư hơn 200 triệu đồng xây dựng nhà lưới trồng rau, hoa vụ đông.

Trên diện tích hơn 2 sào đất màu, những năm qua, ông Ngô Quang Hiếu ở xã Quỳnh Lương, Quỳnh Lưu thường xuyên trồng đa dạng các loại cây rau màu để tăng giá trị kinh tế; mỗi năm cho thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng.

Nhà lưới trồng rau và hoa của ông Ngô Quang Hiếu ở xã Quỳnh Lương, Quỳnh Lưu được đầu tư hiện đại. Ảnh: Như Thủy

Nhờ tích luỹ kinh nghiệm qua các chuyến tham quan mô hình trồng rau, hoa trong nhà lưới ở TP. Đà  Lạt, vụ đông năm nay ông Hiếu đã xây dựng 2 nhà lưới với tổng diện tích 550 m2 để trồng cây vụ đông.

Với đặc thù xã ven biển thường xuyên có mưa bão, nên ông Hiếu đã thiết kế nhà lưới cột trụ bằng ống típ sắt, xung quang và mái phủ lưới màn trắng; nhà lưới có hệ thống tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm nước, có lưới màn đen phụ trợ giúp tản nhiệt chống nóng cho hoa màu khi thời tiết nắng nóng.

Để tăng độ tơi xốp ông Hiếu tận dụng giá thể vỏ lạc bón cho cây. Ảnh: Như Thủy

Ông Ngô Quang Hiếu cho biết, lợi thế ở xã Quỳnh Lương đất màu mỡ, độ tơi xốp cao thích hợp với trồng rau màu và hoa. Nhưng với cách canh tác truyền thống chưa đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Vì vậy, ông mạnh dạn đầu tư 200 triệu đồng xây dựng nhà lưới này, nếu thành công sẽ vận động các hộ dân trong xã thành lập dự án trồng rau trong nhà kính lớn hơn, góp phần tăng năng suất cây rau màu lên gấp 2 - 3 lần so với canh tác truyền thống.

Mô hình nhà lưới của ông Hiếu còn có bệ luống bằng bê tông được xây cẩn thận. Ảnh: Như Thủy

Sau 3 tháng xây dựng 2 nhà lưới của ông Hiếu đã hoàn thành. Để đánh giá năng suất của từng loại cây, ông quy hoạch 1 thửa trồng cây cà chua (đây là cây trồng chủ lực của vùng màu Quỳnh Lương), 1 thửa ông vừa xuống giống 2.000 gốc hoa Ly Hà Lan và 1 thửa trồng thử nghiệm 1.000 gốc Lan Monkara. Đối với hoa Lan Monkara, để tạo độ mùn chất xơ cho rễ cây hút chất dinh dưỡng, ông Hiếu xây luống bằng bê tông và bón giá thể vỏ lạc dày 20 phân.

Đến nay cả 3 giống rau và hoa trồng trong nhà lướ đều sinh trưởng phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh hiệu quả, chưa một lần phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Nhà lưới có hệ thống tưới nhỏ giọt tăng khả năng làm mát và tiết kiệm nước; có lưới đen chống nóng cho rau màu khi trời nắng to. Ảnh: Như Thủy

Theo lãnh đạo xã Quỳnh Lương, mặc dù địa phương chưa có hỗ trợ về mặt kinh phí mô hình nhà lưới của hộ ông Hiếu, nhưng trong quá trình trồng thử nghiệm xã sẽ cử cán bộ khuyến nông thường xuyên tham quan mô hình, hỗ trợ về mặt kỹ thuật để mô hình thành công, lấy làm điểm cho vùng trồng rau bãi ngang học tập.

Như Thuỷ