Nông dân thu hàng trăm triệu từ cà pháo và bí đỏ

(Baonghean.vn) - Nông dân Con Cuông, Anh Sơn vào vụ thu hoạch cà pháo và bí đỏ. Cà pháo được đánh giá có đầu ra ổn định nhất trong các loại rau quả hiện nay và cho thu nhập khá tốt.

Bà con Chi Khê thu hoạch cà pháo. Ảnh: Hạnh Minh

Vài năm nay, nông dân Chi Khê - Con Cuông đã chuyển sang trồng rau màu, trong đó cây cà pháo luôn chiếm ưu thế nổi trội. Hiện các hộ trồng cà đang bước vào vụ thu hoạch, với giá khá cao, đầu vụ 10.000 đồng/kg nên các hộ dân rất phấn khởi, tính ra một sào cho thu nhập gần 40 triệu đồng/6 tháng.

Gia đình chị Nguyễn Thị Châu, thôn Tiến Thành, xã Chi Khê có thâm niên trồng cà hơn 10 năm nay. Gia đình chị trồng hơn 3 sào cà, đầu tư gần 700 ngàn đồng để mua nilong phủ, cộng với phân bón, giống…tổng chi phí trên 2 triệu đồng. Cà pháo sau khi trồng khoảng 4 tháng là cho thu hoạch.

Chị Châu cho biết, cà pháo có đầu ra ổn định nhất trong cây trồng hiện nay, hái xong mang đến đến điểm thu mua, cân và nhận tiền liền, không phải lo đầu ra, mỗi năm chị thu được 80 triệu đồng từ cà pháo.

Chị Trần Thị Xanh, một hộ trồng cà Thôn Tiến Thành, xã Chi Khê cho biết thêm: Cà pháo cho thu hoạch quay vòng trong khoảng thời gian 6 tháng, mỗi tháng hái 4- 5 lần. Những tháng mưa nhiều, cà rộ quả, để kịp thu hoạch bán cho thương lái thì các hộ thường thành lập thành các tổ nhóm, mỗi tổ nhóm gồm có 4-5 hộ giúp nhau hái.

Nông dân Chi Khê (Con Cuông) thu hoạch cà pháo . Ảnh Hạnh Minh (đài Con Cuông).

Chị Xanh cũng cho biết, hầu hết các hộ trồng cà đều tự ươm cây giống và từ tháng 9 âm lịch là bắt đầu xuống giống. Xã Chi Khê là địa phương có diện tích trồng cà lớn nhất của huyện Con Cuông.

Toàn xã hiện có 15 ha trồng cà pháo tập trung ở 2 thôn Tiến Thành và Quyết Tiến. Để nâng cao năng suất cũng như chất lượng của cà, hầu hết các hộ trồng cà ở đây phủ nilon duy trì độ ẩm cho đất để cây sinh trưởng tốt.

Nông dân Anh Sơn cũng đang tập trung thu hoạch bí đỏ - cây trồng chính trong vụ đông ở Anh  Sơn, cho thu nhập 120 triệu đồng/ha.

Gia đình anh Mai Văn Kiên thôn 9 xã Tào Sơn có thâm niên trồng cây bí đỏ đã 3 năm nay. Anh Kiên cho biết: vụ đông năm nay gia đình tiếp tục trồng 3 sào trên đất ruộng. Với đặc tính dễ trồng, dễ chăm sóc, không tốn nhiều công lao động, chỉ sau 70 ngày kể từ khi xuống giống cho đến khi thu hoạch, cây bí đỏ đã đem lại hiệu quả cao.

Thu hoạch lứa đầu tiên đến nay, gia đình anh đã bán được 4 tấn quả, với giá bán tại ruộng 5.500 đồng/kg anh thu về trên 20 triệu đồng. Dự kiến sau từ nay đến hết vụ gia đình anh còn thu hoạch được 3 tấn quả nữa.  

Nông dân Tào Sơn thu hoạch bí đỏ. Ảnh Thái Hiền.

Ông Phan Sỹ Quỳ - Phó Chủ tịch UBND xã Tào Sơn cho biết: Vài năm trở lại đây ở Tào Sơn việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng được phát triển mạnh mẽ. Toàn xã có gần 10 ha diện tích bí đỏ.

Theo đánh giá, trung bình 1 sào bí đạt từ 1,5- 2 tấn, với giá hiện tại 5.500 đồng/kg, sau khi trừ chi phí cho thu nhập từ 120 triệu đồng/ha. Ngoài thu hoạch quả, người dân còn tận dụng được ngọn và hoa bí để bán làm rau. Đặc biệt đầu ra của sản phẩm không phải lo vì vào mỗi vụ thu hoạch thương lái đến tận ruộng thu mua cho bà con.

Toàn huyện Anh Sơn hiện có gần 100 ha bí đỏ, được trồng nhiều ở các xã như Cẩm Sơn, Đỉnh Sơn, Tào Sơn, Thạch Sơn, Lĩnh Sơn.

             Thái Hiền - Hạnh Minh