Nông dân tự chế máy làm cỏ, vun gốc ngô từ xe máy cũ

(Baonghean.vn) - Với đam mê sáng tạo, anh Phan Thanh Hùng, ở xóm Hạ Sưu, xã Tân Phú huyện Tân Kỳ (Nghệ An) tự chế được 2 máy nông nghiệp đa năng phục vụ sản xuất.

Xem Video anh Hùng điều khiển máy trên đồng

.

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê thuần nông, hàng ngày vất vả làm đất, chăm sóc cây trồng, đặc biệt là vào chính vụ sản xuất bà con phải chạy đua với thời gian, anh Hùng đã trăn trở, làm thế nào để sáng chế được chiếc máy đa năng giúp bà con nông dân thuận lợi trong sản xuất, vừa tiết kiệm chi phí. Sau 1 thời gian nghiên cứu, anh đã chế tạo thành công máy nông nghiệp đa năng vào cuối năm 2015 và đã được đưa vào thử nghiệm trong sản xuất vụ Xuân và vụ mùa.

Ưu điểm của chiếc máy này là có các chức năng như cày, bừa, làm cỏ, lên luống, theo cơ chế điều khiển chuyển động rất đơn giản, tiện ích, dễ sử dụng, phù hợp với cả đất màu, đất ruộng. Qua thử nghiện, mỗi sào đất làm xong bằng máy để gieo trồng chỉ trong thời gian khoảng 1 giờ đồng hồ với chi phí nhiên liệu chỉ từ 20 đến 30 nghìn đồng.

Hai chiếc máy do anh Phan Thanh Hùng tự chế.

Anh Phan Thanh Hùng chia sẻ: “Khi có ý tưởng rồi thì mình phải nghiên cứu từng quy trình, chi tiết sao cho phù hợp và tiện ích nhất. Động cơ phải dễ sử dụng, tháo lắp thiết bị một cách dễ dàng tùy theo nhu cầu mình sử dụng, muốn cày thì lắp thiết bị cày, muốn bừa thì lắp thiết bị bừa, mình có thể điều chỉnh độ sâu hay cạn tùy thích”.

Anh Hùng còn sáng chế xong một chiếc máy bón phân, vun gốc cho cây Ngô. Chiếc máy này cùng lúc thực hiện 2 chức năng đó là vừa bón phân, vừa vun gốc nên giảm được thời gian, công lao động và chăm bón đều khắp cánh đồng nên cho năng suất cao.

Anh Hùng đưa máy vào phục vụ sản xuất cho gia đình và giúp nhiều hộ làm đất.

Điều đặc biệt là 2 máy anh Hùng chế tạo thành công với động cơ xe máy cũ và các bộ phận khác được làm bằng vật liệu sắt thép có sẵn trên thị trường, bởi vậy mà chi phí đầu tư không cao. Mỗi chiếc máy đa năng theo anh Hùng có giá trị từ 7 đến 10 triệu đồng.

Chiếc máy 3 trong 1: Làm cỏ, bón phân, vun gốc cho ngô do anh Hùng sáng chế.

Chưa bằng lòng với những chiếc máy nông nghiệp mình đã sáng chế, hiện nay anh Phan Thanh Hùng tiếp tục nghiên cứu, bổ sung thêm những tính năng tiện ích hơn và có dự định sáng chế thêm chiếc máy nông nghiệp đa năng phục vụ bà con sản xuất trên những cánh đồng mẫu lớn để giảm chi phí làm đất, chăm sóc, nâng cao hiệu quả kinh tế, hướng tới nền sản xuất nông nghiệp bền vững./.

                                                                                  Cẩm Tú- Trọng Hùng

                                                                                          Đài Tân Kỳ