Nông dân Tương Dương thu hoạch vụ ngô sinh khối đầu tiên

(Baonghean.vn) - Những ngày này, trên cánh đồng ngô sinh khối của bà con nhân dân huyện vùng cao Tương Dương đang nhộn nhịp bước vào thu hoạch vụ đầu tiên.

Vụ ngô sinh khối năm nay là vụ đầu tiên nông dân huyện Tương Dương trồng thử nghiệm 100 ha ở 3 xã gồm Tam Quang, Tam Đình và Tam Thái. Hiện bà con đang bước vào mùa thu hoạch bán cho Công ty cổ phần sữa TH true MILK.

Người dân bản Lũng, xã Tam Thái đang gùi ngô tâp kết để thương lái đến mua. Ảnh: Đình Tuân
Người dân bản Lũng, xã Tam Thái đang tập kết ngô để thương lái đến mua. Ảnh: Đình Tuân

Theo người dân bản Lũng, bản Na Tổng, xã Tam Thái (Tương Dương) thì sau khi được xã tuyên truyền vận động, bà con đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng ngô sinh khối. Trong quá trình thực hiện mô hình, các gia đình được huyện cấp phát giống, phân bón và được hướng dẫn kỹ thuật.

Tuy là năm đầu tiên triển khai nhưng nhờ thực hiện đúng quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc, nên cây ngô sinh trưởng, phát triển tốt, sau gần 3 tháng đã cho thu hoạch, năng suất đạt khá cao. Ước tính năng suất đạt hơn 25 tấn/ha, với giá bán 7.000 đồng/kg.

Ngô sinh khối được coi là hướng đi mới của nông dân huyện miền núi Tương Dương. Ảnh: Đình Tuân
Ngô sinh khối được coi là hướng đi mới của nông dân huyện miền núi Tương Dương. Ảnh: Đình Tuân

Ông Lô Văn Tân, ở bản Lũng, xã Tam Thái (Tương Dương) cho biết “ Vụ này gia đình tôi trồng thử nghiệm hơn 3.000 m2, bước đầu cho thấy so với việc trồng ngô lấy bắp, trồng ngô sinh khối, công chăm sóc cũng không nhiều, mang lại nguồn lợi nhuận lẫn tiết kiệm chi phí cho nông dân nhiều hơn”.

Chị Vi Thị Chiến, ở bản Na Tổng, xã Tam Thái chia sẻ: “Năm nay tuy thời tiết không thuận lợi lắm nhưng ngô vẫn phát triển khá tốt. Nhà tôi trồng 1.200 m2, thu hoạch được không dưới 3 tấn ngô sinh khối”.

3. Các thương lái đến tận nơi để thu múa. Hiện tại ngô được bán 7000 đồng/kg tại đồng. Ảnh: Đình Tuân
Các thương lái đến tận nơi để thu mua. Hiện tại ngô được bán 7.000 đồng/kg tại đồng. Ảnh: Đình Tuân

Mô hình trồng ngô sinh khối làm thức ăn cho đàn gia súc là một hướng đi mới, góp phần tăng thu nhập cho người dân. Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền từ huyện tới cơ sở và sự nỗ lực của bà con nông dân, doanh nghiệp, hy vọng rằng diện tích trồng ngô sinh khối của huyện Tương Dương sẽ tiếp tục được mở rộng trong những năm tiếp theo đem lại nguồn thu nhập cao cho nông dân./.

Tin mới

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Là một hình thức đặc biệt của phong trào thi đua yêu nước, phong trào tuyên dương gương “Người tốt, việc tốt” đã không chỉ thể hiện sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến vấn đề đạo đức cách mạng và rèn luyện đạo đức cách mạng cho cán bộ.
Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Tháng 6 là thời điểm học sinh các cấp bước vào kỳ nghỉ Hè sau 9 tháng miệt mài học hành ở trường lớp. Đây cũng là thời điểm nhiều phụ huynh đang lo lắng không biết gửi con ở đâu trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm.
Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông, không khó để bắt gặp những tài xế có thói quen lái xe xấu, khiến những người đi đường khác cảm thấy không mấy dễ chịu. Dưới đây là một số thói quen xấu mà các tài xế hay mắc phải.
Liệu có nguy cơ thiếu điện và phương án giải quyết ra sao?

Tình trạng thiếu điện dự báo sẽ kéo dài, Điện lực Nghệ An kêu gọi sự chia sẻ của người dân, doanh nghiệp

(Baonghean.vn)- Nghệ An đang bước vào những ngày nắng cao điểm, lượng điện tiêu thụ tăng cao, tình trạng mất điện đã diễn ra tại nhiều địa phương. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Nga - Phó GĐ Công ty Điện lực Nghệ An để rõ hơn về vấn đề này.