Nông dân Yên Thành mất trắng hàng chục triệu, để hoa thối rữa ngoài đồng

(Baonghean.vn) - Do hoa nở muộn, lại ế nên người dân vùng trồng hoa Yên Thành không muốn thu hoạch, để hoa thối tàn ngoài đồng và chịu mất trắng hàng chục triệu đồng.
Anh Hội ở khối 3, thị trấn Yên Thành đang vớt vát những cành hoa còn tươi để bán. Ảnh: Văn Trường.

Anh Nguyễn Văn Hội, hộ trồng hoa ở khối 3, thị trấn Yên Thành, chia sẻ: Gia đình thuê 3 sào đất của bà con ở xóm 2, xã Văn Thành để trồng hoa. Ngoài việc cung ứng hoa Tết, chúng tôi còn “đón” để phục vụ cho ngày rằm, lễ hội phục vụ khách đi chùa ...

Nhiều bông đã bị thối rữa. Ảnh: Văn Trường.

Thế nhưng do thời tiết thất thường nên đến cận ngày Rằm tháng Giêng hoa mới ra nụ, cuối tháng 3 hoa mới bung nở. Trong khi đó, hiện nay nhà nhà trồng hoa nên giá rẻ như cho vẫn khó bán.Thời điểm này cả ruộng hoa đều đã tàn, thối rữa. Tính tiền giống, tiền điện, tiền công chăm sóc 3 sào hoa, gia đình tôi thiệt hại trên 35 triệu đồng.

Ế ẩm người trồng hoa không muốn chăm sóc, để hoa tàn héo và cỏ mọc um tùm. Ảnh: Văn Trường.

Cũng tại cánh đồng Hên xã Hoa Thành, hoa nở vàng rực cả cánh đồng, người trồng hoa buồn chán chẳng muốn thu hoạch. Ông Nguyễn Bảo - người trồng hơn 2 sào hoa cho hay: Trồng được sào hoa cúc không hề đơn giản, mất hơn 3 tháng để chăm sóc, vậy nhưng ế quá, bán không ai mua nên đành để hoa chết héo ngoài đồng.

Cũng theo ông Bảo thì mùa trồng hoa cúc chủ yếu "ăn" vào dịp Tết Nguyên đán là chính. Ra Giêng chủ yếu phục vụ ngày rằm và các lễ hội. Thế nhưng hiện nay nhà nhà đều trồng hoa nên không biết bán cho ai.

Ông Nguyễn Văn Dương - Trưởng phòng Nông nghiệp Yên Thành cho biết: Trước thiệt hại của người trồng hoa, chúng tôi sẽ cho rà soát để thống kê thiệt hại, khuyến cáo cho nông dân về kỹ thuật, trước khi trồng hoa cần phải tính toán, cân đối lịch thời vụ để hoa nở đúng thời điểm; quy hoạch cụ thể để tránh "được mùa rớt giá".