“Nóng” nhiều vấn đề tại cuộc họp báo trước kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021

(Baonghean.vn) - Chiều 13/7, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức cuộc họp báo công bố chương trình, nội dung kỳ họp tứ 6, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021, dự kiến tổ chức từ ngày 18 - 20/7 tới.
Các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Cao Thị Hiền - Ủy viên BTV Tỉnh ủy và Hoàng Viết Đường - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh chủ trì cuộc họp báo. Tham dự có đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và lãnh đạo một số sở, ngành cấp tỉnh, các cơ quan báo chí địa phương và thường trú.
Các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Cao Thị Hiền - Ủy viên BTV Tỉnh ủy và Hoàng Viết Đường - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh chủ trì cuộc họp báo. Tham dự có đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và lãnh đạo một số sở, ngành cấp tỉnh, các cơ quan báo chí địa phương và thường trú. Ảnh: Minh Chi
Tại cuộc họp báo, Thường trực HĐND tỉnh đã thông báo đến các cơ quan báo chí và các nhà báo về dự kiến chương trình, nội dung tại kỳ họp lần này. Theo đó kỳ họp sẽ xem xét 28 báo cáo về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018; đồng thời xem xét, thông qua 20 nghị quyết về kinh tế - xã hội và quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh.
Phiên chất vấn và trả lời 4 nội dung liên quan đến giải quyết tồn tại tái định cư và ổn định đời sống của người dân ảnh hưởng từ các dự án thủy điện; chất lượng lưới điện hạ áp nông thôn và chất lượng điện sinh hoạt của người dân nhiều vùng yếu kém; kết quả, hiệu quả ứng dụng các đề tài nghiên cứu khoa học trong thực tế đời sống xã hội, ứng dụng khoa học, công nghệ thúc đẩy tăng năng suất lao động và ứng dụng công nghệ cao phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh thời gian tới.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của tỉnh.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại phát biểu giải trình một số vấn đề tại cuộc họp báo. Ảnh: Minh Chi

Tại cuộc họp báo, đại diện nhiều cơ quan báo chí đã phản ánh, nêu lên nhiều vấn đề tồn tại, hạn chế, bức xúc đang đặt ra yêu cầu Thường trực HĐND tỉnh quan tâm vào cuộc để giải quyết.

Nêu vấn đề hiện nay, một trong những khoản thu ngân sách của tỉnh đang dựa vào bằng nguồn bán đất, nhà báo Trần Văn Hiền (Tạp chí Người Làm báo Việt Nam) lo lắng cho rằng, ít năm nữa "sẽ không còn đất mà bán"; việc thu hồi đất nông nghiệp để các thực hiện các dự án nhỏ, nhất là các dự án phân lô bán nền, đang thiếu minh bạch, vì vậy HĐND tỉnh cần tiến hành giám sát các dự án nhỏ có thu hồi đất.

Nhà báo Trần Văn Hiền (Tạp chí Người Làm báo Việt Nam) lo lắng
Nhà báo Trần Văn Hiền (Tạp chí Người Làm báo Việt Nam) phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Minh Chi

Nhiều vấn đề “nóng” cũng được các nhà báo nêu ra, đó là cần cân nhắc thận trọng việc thu hồi đất lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng để thực hiện các dự án; đồng thời cần giám sát chặt chẽ việc chuyển đổi mục đích các dự án, tạo kẽ hở cho các tổ chức, cá nhân lách luật để hưởng lợi, mà Nhà nước thì thất thu thuế, người dân mất đất sản xuất.

Một số nhà báo cũng quan tâm đến việc giao đất, giao rừng cho người dân vùng miền núi; việc quản lý quỹ BHYT để tránh trục lợi và nâng cao ý thức trách nhiệm, y đức trong đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế tại các cơ sở y tế; vấn đề an toàn giao thông; vấn đề quản lý và bảo vệ rừng…

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị tỉnh cần quan tâm bố trí vốn đối ứng để đảm bảo thực hiên các dự án đúng tiến độ
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Văn Lập giải trình về vấn đề giao đất, giao rừng cho người dân vùng miền núi. Ảnh: Minh Chi

Tiếp thu, giải trình nhiều ý kiến mà các nhà báo nêu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại thừa nhận, thu ngân sách từ nguồn bán đất đang chiếm 15% trong tổng nguồn thu của tỉnh và hiện nay, tỉnh cũng đang tập trung cải thiện môi trường đầu tư nhằm thu hút các dự án đầu tư lớn để nhằm tăng thu ngân sách từ thu thuế, thu phí và giảm thu thuế từ bán đất.

Liên quan đến việc chuyển đổi mục đích đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại khẳng định, quy trình được làm rất chặt chẽ và đúng theo quy định của pháp luật.

Riêng về chuyển đổi mục đích dự án, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại thừa nhận, trước đây do nhu cầu thu hút đầu tư nên tỉnh đã có sự dễ dãi trong thu hút, dẫn đến có những chủ đầu tư không đủ tiềm lực, nhận đất nhưng trong nhiều năm không triển khai. Để khắc phục vấn đề này, những năm gần đây, tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt để rà soát, thu hồi hơn 100 dự án mà các nhà đầu tư không có năng lực để chuyển cho các nhà đầu tư có năng lực, gắn với đó là cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư để thu hút nhiều doanh nghiệp có năng lực vào đầu tư…

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền đề nghị đưa ra khỏi danh mục các nội dung chưa đảm bảo quy trình
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền tiếp thu đầy đủ các ý kiến của các nhà báo. Ảnh: Minh Chi

Phát biểu tại cuộc họp báo, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền đánh giá cao vai trò của các cơ quan báo chí, các nhà báo thời gian qua đã thông tin, phản ánh nhiều vấn đề từ thực tiễn cuộc sống; thông qua đó HĐND tỉnh lựa chọn, cân nhắc đưa vào chương trình giám sát của HĐND, Thường trực và các Ban HĐND tỉnh ở trong 6 tháng đầu năm 2018 cũng như lựa chọn để đưa vào nội dung chất vấn tại kỳ họp lần này.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền cũng khẳng định, những ý kiến nêu lên tại cuộc họp báo cũng là những vấn đề đang được cử tri, nhân dân quan tâm và Thường trực HĐND tỉnh sẽ tiếp thu để bổ sung đưa vào phiên thảo luận tại tổ, tại hội trường để thảo luận làm rõ.

Mặt khác, Thường trực HĐND tỉnh cũng sẽ phân loại các ý kiến mà các nhà báo phản ánh để chuyển đến UBND tỉnh và các ngành để trả lời; đồng thời Thường trực HĐND tỉnh cũng sẽ có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc UBND tỉnh, các ngành trả lời các ý kiến của các nhà báo.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh mong muốn các cơ quan báo chí, các nhà báo tiếp tục theo dõi, tuyên truyền để kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021 thành công tốt đẹp.

Tin mới

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Xuân Hoàng

Đô Lương tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương công nhận huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đánh giá cao những kết quả của Đô Lương trong chương trình xây dựng nông mới; đồng thời đề nghị huyện tiếp thu ý kiến của các sở, ngành để bổ sung những nội dung chưa hoàn chỉnh và tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương.
Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.