'Nóng' tại nơi bùng phát dịch tả lợn châu Phi nhiều nhất Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với 11 xã, 15 xóm có dịch tả lợn châu Phi, huyện Diễn Châu đang 'nóng' công tác ứng phó và nguy cơ lan rộng dịch.
Chiều 16/5, làm việc với huyện Diễn Châu, ông Nguyễn Văn Lập - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị địa phương thực tốt văn bản chỉ đạo của tỉnh về phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Xuân Hoàng
Dịch tả lợn châu Phi đang là đề tài "nóng" trên địa bàn huyện Diễn Châu trong thời gian qua khi diễn biến dịch tả lợn châu Phi ở đây đang diễn biến phức tạp. Vì vậy, chiều 16/5 lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, do ông Nguyễn Văn Lập - Phó Giám đốc sở cùng Chi cục Thú y vùng III làm việc với huyện Diễn Châu về giải pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi trong thời gian tới.
Một chốt kiểm dịch được triển khai trên Quốc lộ 7B đoạn qua xã Diễn Thái. Ảnh: Xuân Hoàng
Huyện Diễn Châu cho rằng, việc kinh doanh, buôn bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ lợn trên địa bàn huyện diễn ra phức tạp, khó kiểm soát. Vì vậy, công tác phòng, chống dịch gặp nhiều khó khăn.

Dịch tả lợn châu Phi rộ lên trong những ngày qua trên địa bàn Diễn Châu là do thời gian dịch xảy ra trên địa bàn tỉnh kéo dài nhiều tháng nay, nên nguồn bệnh nhiều. Trong khi đó, lợn được người dân vận chuyển, giết mổ không kiểm soát được.

Ông Lê Đăng Trung - Trưởng phòng dịch tễ, Chi cục Thú y vùng II

Ông Nguyễn Văn Lập – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho rằng: Tình hình dịch tả lợn châu Phi đang “nóng” trên địa bàn huyện Diễn Châu. Có 2 nguyên nhân dịch lây lan rộng trên địa bàn huyện Diễn Châu trong những ngày qua, đó là: Tình trạng người dân tự chung đụng giết mổ lợn và tái đàn khi đang có dịch. 
Khi xảy ra ổ dịch tả lợn châu Phi, cần thực hiện kịp thời đồng thời các bước phòng, chống theo kịch bản. Ảnh: Xuân Hoàng

Diễn Châu cần tập trung tuyên truyền một cách quyết liệt hơn về tác hại của bệnh dịch này đối với lợn để người dân hiểu; sớm phát hiện ổ dịch, tiêu hủy và công bố dịch kịp thời. Tiếp tục kiểm soát giết mổ và buôn bán lợn. Bên cạnh đó, huyện chỉ đạo các địa phương tuyên truyền cho người dân không được tăng đàn trong thời điểm này. Tổ chức chốt chặn nghiêm túc tại các xã, đặc biệt là những ngày nắng nóng, mưa đột xuất. 

Đặc biệt, trước tình hình dịch tả lợn châu Phi đang có nguy cơ lan rộng hơn, huyện Diễn châu cần huy động cả hệ thống chính trị tham gia vào phòng, chống dịch. Thời gian tới, Diễn Châu phải tập trung thực hiện tốt văn bản chỉ đạo của tỉnh, nhất là kịch bản phòng, chống dịch tả lợn châu Phi mà tỉnh đã ban hành.

Huyện Diễn Châu đang có 11 xã được xác định có dịch tả lợn châu Phi. Ảnh Google Maps

Ông Nguyễn Văn Lập đề nghị Chi cục Chăn nuôi và Thú y hỗ trợ thêm hóa chất cho huyện Diễn Châu và Nghi Lộc để phun khử trùng trên diện rộng. 

Báo cáo của UBND huyện Diễn Châu, đến ngày 16/5, trên địa bàn huyện có 22 hộ của 15 xóm, 11 xã gồm: Diễn Vạn, Diễn Kim, Diễn Thái, Diễn Quảng, Diễn Bích, Diễn Xuân, Diễn Đoài, Diễn Hồng, Diễn Hạnh, Diễn Mỹ, Diễn Trường ghi nhận có bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tổng đàn lợn đã tiêu hủy 137 con, tổng trọng lượng 4.447 kg.
Trên địa bàn huyện hiện còn khoảng 30.000 con lợn, tuy nhiên trên địa bàn huyện chỉ có 1 trang trại tập trung, còn lại chăn nuôi theo hình thức gia trại và nhỏ lẻ.