Nóng: Triều Tiên đã ra điều kiện với Mỹ!

 Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 23/4 đã phát đi lời cảnh báo và kêu gọi CHDCND Triều Tiên kiềm chế sau khi có thông tin nước này vừa bắn thử một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

Vụ bắn thử tên lửa từ tàu ngầm của Triều Tiên hồi năm 2015 bị tố là sản phẩm của công nghệ cắt ghép - Ảnh: KCNA

 Trong khi đó, nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cùng ngày cho hay vụ bắn thử tên lửa của Triều Tiên đã thất bại. Tên lửa chỉ bay được khoảng 30km hướng về phía biển Nhật Bản.

AFP ngày 23/4 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, ông John Kirby nhấn mạnh: “Việc bắn thử tên lửa đạn đạo là sự vi phạm trắng trợn một loạt các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Mỹ kêu gọi Triều Tiên nên kiềm chế các hành động làm bất ổn khu vực và tiến hành các bước đi cụ thể nhằm thực hiện các cam kết và nghĩa vụ quốc tế của mình”

Trong một diễn biến khác có liên quan, trả lời phỏng vấn hãng tin AP ngày 23-4 tại trụ sở Liên Hiệp Quốc, Ngoại trưởng Triều Tiên, ông Ri Su Yong đã ra điều kiện cho Mỹ để đổi lại việc Bình Nhưỡng ngừng các vụ thử hạt nhân. Đây là lần hiếm hoi một quan chức Triều Tiên trả lời phỏng vấn giới truyền thông phương Tây.

Ông Ri Su Yong tuyên bố: “Mỹ cần phải dẹp bỏ các chính sách thù địch với Triều Tiên, mà biểu hiện cụ thể nhất là các cuộc tập trận trên bán đảo Triều Tiên rồi chúng tôi sẽ phản hồi lại theo cách giống như vậy. Mỹ dừng các cuộc tập trận ở bán đảo Triều Tiên đi đã, rồi Bình Nhưỡng cũng sẽ dừng các vụ thử nghiệm hạt nhân của mình.”

Ngoại trưởng Triều Tiên cũng kêu gọi: “Nếu chúng ta cứ tiếp tục đối đầu như vậy, có thể sẽ dẫn đến hậu quả rất thảm khốc, không chỉ đối với hai nước mà còn là cả thế giới”

Mặc dù vậy, ông Ri Su Yong cũng khẳng định Triều Tiên có quyền phát triển và sở hữu hạt nhân vì mục đích răn đe, và rằng Bình Nhưỡng sẽ không vì các lệnh trừng phạt quốc tế mà run sợ.

Theo Tuổi trẻ