Nóng... vấn đề an ninh trường học!

(Baonghean) Tính từ tháng 1/2011 đến nay, trong các trường học và cơ sở giáo dục trên địa bàn TP. Vinh đã xảy ra 58 vụ với 67 đối tượng vi phạm pháp luật hình sự.

Trong đó: trộm cắp tài sản có 17 vụ/18 đối tượng; cướp, cướp giật có 9 vụ/ 10 đối tượng; cưỡng đoạt tài sản có 6 vụ/ 6 đối tượng; cố ý gây thương tích 21 vụ/ 28 đối tượng và các loại tội phạm khác. Đáng chú ý là sự đa dạng của các đối tượng vi phạm: sinh viên, học sinh THPT, học sinh THCS và cả giáo viên. Đầu năm 2011, dư luận Thành phố Vinh sửng sốt khi nghe tin sinh viên Lê Ngọc Quân của Trường ĐH Y khoa Vinh dùng dao đâm chết bạn gái là Thái Thị Thanh (là SV cùng trường) tại phòng trọ.

Sau đó, Quân dùng dao tự sát nhưng không thành. Bên cạnh đó, lợi dụng sự phát triển của CNTT, nhiều SV đã viết các Blog tuyên truyền, nói xấu Đảng, Nhà nước và chế độ, tìm cách tiếp cận, móc nối với các đối tượng nước ngoài xin sách báo, tài liệu, thành lập các hội nhóm sinh hoạt chính trị. Một số trường học xuất hiện mâu thuẫn, đơn thư làm ảnh hưởng đến đoàn kết nội bộ, gây dư luận xấu trong nhân dân. Ngoài ra, tình trạng học sinh - sinh viên tham gia giao thông vi phạm còn phổ biến, chủ yếu là học sinh THPT và THCS, hành vi vi phạm là không đội mũ bảo hiểm, không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, đi đường ngược chiều, điều khiển xe máy chưa đủ độ tuổi quy định, không có giấy phép lái xe, chở quá số người quy định...


Đời sống học sinh, sinh viên còn nhiều vấn đề phức tạp, khiến nhiều người phải giật mình. Nhiều sinh viên sử dụng thẻ SV giả để đối phó với sự kiểm tra của nhà trường, còn thẻ thật để thế chấp, cầm cố vay tiền tham gia đánh bạc dưới dạng lô đề, cá độ... Một số sinh viên xa nhà, thuê trọ những nơi không có chủ hoặc quản lý yếu kém nên sống với nhau như vợ chồng. Một số em học sinh THPT, THCS lười học đã tụ tập thành hội nhóm, cùng với sự rủ rê của các đối tượng xấu bên ngoài xã hội, chỉ cần xích mích, mâu thuẫn là thể hiện "máu anh hùng" bằng cách đánh nhau, hành hung gây thương tích. Tình trạng bỏ nhà đi bụi, học sinh sa đà vào game bạo lực, nói tục... rất phổ biến.


Nguyên nhân là do tác động tiêu cực của nền kinh tế thị trường, các yếu tố văn hóa thiếu lành mạnh xâm nhập đã hình thành lối sống buông thả, bất cần trong HS - SV. Một số sinh viên do đời sống khó khăn, chi phí học tập lớn lại bị các đối tượng xấu lôi kéo, mua chuộc. Công tác quản lý còn nhiều sơ hở, thiếu sự đồng bộ đã tác động đến vấn đề an ninh trường học. Một bộ phận cán bộ, giáo viên, sinh viên, học sinh thiếu cảnh giác, thiếu bản lĩnh dễ bị kích động, lôi kéo. Mặt khác, một số nhà trường chưa chú ý đúng mức đến công tác an ninh trường học.


Để làm tốt công tác an ninh trường học, cần sự vào cuộc thực sự, đồng bộ của các lực lượng chức năng, các đơn vị và bản thân mỗi người cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên trong mối quan hệ hài hòa giữa xã hội - gia đình - nhà trường. Nhà trường phải nâng cao công tác quản lý, xây dựng và thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ các nội quy, quy chế; liên hệ mật thiết với gia đình HS - SV và các lực lượng chức năng để làm tốt công tác an ninh trường học, cung cấp kịp thời thông tin liên quan đến công tác an ninh trường học cho các cơ quan chức năng.


Nguyễn Lương Ngọc