Nóng vấn đề cấp phép biểu diễn ca khúc sáng tác trước năm 1975

Tại cuộc họp báo thường kỳ Quý I-2017 của Bộ VHTT&DL, chủ đề được quan tâm nhất liên quan đến việc cấp phép các ca khúc sáng tác trước năm 1975.

Ông Đào Đăng Hoàn - Cục Phó Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) đã nhận được rất nhiều câu hỏi của báo chí liên quan đến việc cấm lưu hành 5 ca khúc sáng tác trước 1975, việc ca khúc "Nối vòng tay lớn" của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn gần đây mới được phép phổ biến…

Xung quanh việc tạm dừng lưu hành 5 ca khúc trước năm 1975, theo ông Đào Đăng Hoàn, vừa qua Cục NTBD đã có quyết định gửi các Sở VHTT&DL các tỉnh thành về việc thu hồi 5 ca khúc trước năm 1975. Việc thu hồi là do Sở VHTT TP.Hồ Chí Minh đề xuất, ban đầu là 10 bài nhưng sau khi rà soát Cục đã quyết định tạm dừng 5 bài.

Theo ông Hoàn, đây là những ca khúc sáng tác trước năm 1975 trong thời điểm đất nước hết sức khó khăn, đặc biệt là vấn đề cấp phép. Mặc dù chúng ta đã tham gia công ước Berne và Việt Nam đã bắt đầu thực hiện Luật Sở hữu trí tuệ từ năm 2004 những trong quá trình thực hiện thì đây không phải là vấn đề giải quyết trong một sớm một chiều. Đặc biệt, các bài hát này sáng tác trước năm 1975 đã được biểu diễn từ rất lâu nhưng chưa có đơn vị nào đứng ra đại diện xin cấp phép. Hiện nay, đã có 2.500 ca khúc sáng tác trước năm 1975 đã được Cục NTBD cấp phép và đăng tải trên trang web của Cục NTBD.

Đại diện lãnh đạo Cục NTBD cũng cho hay, Cục không thể lập được danh sách tất cả các bài hát cũ của miền Nam mà phải thông qua danh sách xin phép để thẩm định cấp phép.

"Sau năm 1975, chủ trương của Đảng và nhà nước là quét sạch sản phẩm văn hoá đồi truỵ và sau này đổi tên là những tác phẩm văn hoá ngoài luồng. Chính vì thế từ năm 1989 trở đi thì Bộ VHTT&DL bắt đầu cấp phép các bài hát cụ thể. Đến nay khoảng hơn 2.500 bài hát được cấp phép chúng tôi đã đăng lên web. Còn nhiều bài không phải không được cấp phép mà chưa được cấp phép", ông Hoàn cho hay.

Nối vòng tay lớn, Con đường xưa em đi, ca khúc trước 75
Ca khúc "Nối vòng tay lớn" của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn gần đây mới được phép phổ biến.

Vấn đề liên quan tới ca khúc "Nối vòng tay lớn" đã được hát ở rất nhiều sân khấu lớn nhỏ, cả các chương trình chính thống vậy mà trước đó, Cục NTBD cho rằngvì chưa có ai đứng ra xin cấp phép, nhỡ gia đình không đồng ý phổ biến thì sao? Thế nên ngày 12/4/2017, ca khúc này mới được phép phổ biến.

Trong khi đó, khi Cục NTBD ra quyết định tạm dừng lưu hành 5 ca khúc trước năm 1975 bao gồm: Cánh thiệp đầu xuân, Rừng xưa, Chuyện buồn ngày xuân, Đừng gọi anh bằng chú, Con đường xưa em đi vì vấn đề bản quyền và ca từ chưa đúng với bản gốc thì Cục lại không hỏi ý kiến xác minh của tác giả hoặc đại diện gia đình? Việc những ca khúc này lưu hành không đúng với bản gốc có ảnh hưởng tới danh dự của gia đình không? Nếu ca từ không đúng một vài từ thì có chấp nhận được dị bản không? Thêm vào đó, bản gốc của các ca khúc này vẫn đang trong tình trạng đi tìm và xác minh thì Cục đã 'nhanh nhảu' làm động thái tạm dừng. 

Câu hỏi đặt ra là việc xin cấp phép như hiện nay có tạo ra cơ chế xin cho hay không?

Ông Đào Đăng Hoàn khẳng định không đồng ý với cách đặt vấn đề của phóng viên. "Nói như vậy thì Cục NTBD rất cửa quyền việc này. Nếu đúng thì chúng tôi cấp phép ngay. Trong hội đồng thẩm định khi bài hát nào có vấn đề thì chúng tôi đều có văn bản phản hồi bài hát đó”, ông Hoàn nói. Ông Hoàn cũng đồng thời đề nghị báo chí phải ủng hộ Cục về quan điểm.

                                                                                                                                            Theo VNN

Tin mới

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…